Quỳnh Lưu tưng bừng Lễ hội cầu ngư

(Baonghean.vn) - Đến hẹn lại lên, vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, bà con ngư dân xã Sơn Hải  (huyện Quỳnh Lưu) lại tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư và phát động ngư dân  ra khơi khai thác thủy sản.  

Đây được xem là một trong những lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển để cầu mong cho trời yên biển lặng, quốc thái dân an, có một năm làm ăn phát đạt. Lễ hội cầu ngư ở xã Sơn Hải  không chỉ thu hút ngư dân địa phương đến tham gia cung kính, vui chơi mà còn hấp dẫn nhiều du khách và ngư dân các xã vùng  phụ cận đến tham quan và thể hiện tín ngưỡng tâm linh. 

Phương tiện tàu thuyền của ngư dân Sơn Hải được trang trí lộng lẫy trong lễ hội.
Phương tiện tàu thuyền của ngư dân Sơn Hải được trang trí lộng lẫy trong lễ hội.

Cũng như các năm trước, năm nay, lễ hội Cầu Ngư và lễ phát động ngư dân ra khơi khai thác thủy sản xã Sơn Hải được tổ chức vào 2 ngày, từ ngày  2 - 3/3 (tức  ngày 12 - 13 tháng giêng năm Ất Mùi 2015) với quy mô lớn bao gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ cầu ngư, lễ đại tế, lễ tạ tại các điểm rước kiệu đi qua như đình Trung, đền Thơi, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, Chùa Yên Thái, điểm thôn 8.

Phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và hai đoàn rước kiệu. Trong đó một đoàn đi theo đường thủy gồm 5  thuyền lớn được trang trí lộng lẫy để chèo thờ trên sông,  một đoàn rước theo đường bộ sẽ rước kiệu từ Đình Trung xuống Đền Thơi. Sau đó, hai đoàn sẽ tập trung làm lễ tại chùa Yên Thái  và rước về Đình Trung. Các đoàn thể khi tham gia sẽ mặc trang phục thể hiện đặc trưng riêng của đoàn thể mình. 

Nghi lễ cầu ngư tại Đền Thơi
Nghi lễ cầu ngư tại Đền Thơi

Ngoài  xã Sơn Hải, dịp này, tại các địa phương như Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy cũng đã rộn ràng tổ chức lễ hội cầu ngư và phát động ngư dân ra khơi khai thác thủy sản năm 2015.

Được biết, toàn huyện Quỳnh Lưu hiện  có 1.272 phương tiện tàu thuyền, với gần 10 ngàn ngư dân, chính vì vậy mà  Lễ hội Cầu Ngư đầu năm sẽ đem  đến cho ngư dân nơi đây tâm lý vững vàng, sẵn sàng đối phó với sóng gió trùng khơi, vươn khơi bám biển, chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương.

Hữu Tình

Tin mới

Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.