Quỳnh Nghĩa - Dáng dấp nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với khu di chỉ Cồn Điệp dày dặn các hiện vật khảo cổ có niên đại ngót 3.000 năm và lưu phả về hai nhánh họ Hồ ở Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) tách đi góp phần xây dựng nên Thổ Đôi trang (vùng khoa bảng Quỳnh Đôi nổi tiếng sau này), thì đất và người Quỳnh Nghĩa đã đủ là sức hút hấp dẫn cho người đời.

 

Quỳnh Nghĩa - Dáng dấp nông thôn mới ảnh 1

                              Bãi biển Quỳnh Nghĩa ngày càng thu hút khách

Quỳnh Nghĩa - Dáng dấp nông thôn mới ảnh 2

         Diêm dân Quỳnh Nghĩa sản xuất muối trên ô nại được quy hoạch mới

Về Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) lớp mùa cuối hạ này, bãi biển xanh trong dập dìu khách muôn nơi về tắm, nghỉ dưỡng. Cánh đồng muối chiều nhộn nhịp diêm dân đã bớt dần đi nét hằn sâu nhọc nhằn nghề chắt tinh cái mặn mòi của biển. Náo nức trong thôn xóm là nghề chế biến hải sản, nghề mộc, nghề rèn… Chợ Quỳnh Nghĩa phong phú sản vật, hàng hóa như góp thêm vào cảnh sắc xã biển phấn đấu xây dựng nông thôn mới hôm nay.

 

Quỳnh Nghĩa - Dáng dấp nông thôn mới ảnh 3

Các cơ sở đóng thuyền của Quỳnh Nghĩa đã vươn lên đóng tàu lớn khai thác xã khơi

Gìn giữ, phát triển nghề truyền thống khai thác hải sản, ngư dân Quỳnh Nghĩa đã từng bước chuyển đổi phương tiện, đóng mới thuyền to, trang bị đầy đủ ngư cụ máy móc; đến nay tổng số thuyền có 106 chiếc với tổng công suất 38.465CV, số lao động thường xuyên bám biển trên 1.000 người, riêng năm 2011 đánh bắt được 11.500 tấn hải sản giá trị 92.000 triệu đồng, trừ 31% chi phí trung gian ngư dân thu về 63.480 triệu đồng.Nghề chế biến hải sản từng bước phát triển, nhiều gia đình đã tổ chức chế biến nước mắm, phơi cá và các hình thức chế biến khác, nâng cao thu nhập…

 

Hai HTX nghề muối Nghĩa Bắc và Nghĩa Phú đã tổ chức đại hội, chỉ đạo xã viên làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương tu sửa ô nề giếng chạt, tổ chức sản xuất xây dựng được 434 giát cải tiến; tiếp nhận có hiệu quả sự hỗ trợ của nhà nước về chương trình nâng cấp đồng muối, thủy lợi nội đồng… Các xưởng sản xuất đồ mộc, xưởng đóng thuyền thu hút được nhiều lao động. Có hơn 600 lao động chuyên nghề mộc, nề , 11 xưởng cơ khí, 3 xưởng đóng tàu, 8 máy sản xuất đá lạnh phục vụ đánh bắt hải sản và nhiều xưởng cơ khi nhỏ phục vụ sản xuất, xây dựng đáp ứng nhu cầu nhân dân. Tổng thu nhập từ tiểu thủ công nghiệp của Quỳnh Nghĩa đã đạt hơn 18 tỷ đồng/năm.

 

Ngành dịch vụ thương mại của Quỳnh Nghĩa cũng đang phát triển mạnh, phát huy được tiềm năng lợi thế biển, dịch vụ du lịch biển ngày càng tăng. Nhà nước, địa phương, các hộ kinh doanh đã đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, phong cách phục vị của các chủ nhà hàng đổi mới, chú trọng giữ gìn nét hoang sơ thơ mộng và nếp văn hóa quê biển thuần khiết, nên lượng khách về với biển Quỳnh Nghĩa ngày một đông hơn. Xã đã thực hiện quản lý chặt chẽ tài nguyên, phối hợp với chủ dự án để giải phóng mặt bằng tiến tới xây dựng khu dân cư chất lượng cao đầu tiên trên vùng biển Quỳnh. Công tác môi trường được kiểm tra chặt chẽ, đội VSMT thu gom rác thải vệ sinh đạt 90 - 95% khối lượng. UBND xã chỉ đạo kiểm tra thường xuyên môi trường du lịch biển, các cơ sở chế biến, hải sản… Đến nay, tỷ lệ gia đình có công trình hợp vệ sinh đạt 60,9%.

 
Đã khởi sắc một vùng quê biển từ nỗ lực đoàn kết vươn lên của lãnh đạo, nhân dân, nhưng phía trước là những mục tiêu lớn đòi hỏi sự năng động, quyết tâm cao hơn. Chủ tịch xã Hồ Đình Xích cho biết, trước mắt Quỳnh Nghĩa tiếp tục động viên nhân dân chuyển đổi đất tiện canh, tiện cư phù hợp nhu cầu canh tác, tạo điều kiện tăng năng suất cây trồng, mở rộng diện tích trồng rau màu có thu nhập cao ở các vùng đồng. Phát động nhân dân đào giếng tưới ẩm, tiếp tục kéo điện khép kín đồng trồng lúa, những diện tích cao cưỡng chuyển đổi màu, đẩy mạnh sản xuất vụ trồng lúa, trở thành vụ chính trong năm. Đưa giống mới vào địa bàn khảo nghiệm để nhân diện cây bí xanh, cây cỏ ngọt…

 

Bên cạnh đó, chuyển đổi một số nghề mới giảm sức lao động, có thu nhập cao, tuyên truyền vận động ngư dân chuyển nghề vây mà máy dò ngang. Từng bước khắc phục các bến đậu địa phương, tăng cường các dịch vụ nghề cá và dịch vụ chế biến cá nâng cao thu nhập cho người dân. Thực hiên nghiêm luật hải sản và các quy định của Nhà nước về các hoạt động trên biển, giữ gìn an ninh, an toàn trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 

Quỳnh Nghĩa - Dáng dấp nông thôn mới ảnh 4

     Một cơ sở chế biến cấp đông năng suất 15 tấn hải sản/ ngày ở Quỳnh Nghĩa

Trong đẩy mạnh
bê tông, nhựa hóa giao thông, xây dựng mương tiêu nước nội thôn, được các thôn lập dự án theo quy hoạch, chủ trì xây dựng, dân đóng góp 50-60%, ngân sách nhà nước 40-50%; bắt đầu từ năm 2012 trở đi, nhân dân đóng góp 60.000đ/khẩu/năm.Xã đang tiếp tục hỗ trợ các thôn kéo điện, đưa giếng ra đồng để phát triển sản xuất; xúc tiến đề nghị Sở NN&PTNT xây dựng 2 tuyến đường: từ Nghĩa Bắc ra biển từ ngã ba thôn 6 ra biển...

 

Bấy nhiêu sôi động trong phát triển làm ăn mới, nhân dân Quỳnh Nghĩa còn vươn lên với truyền thống văn hóa quê hương và truyền thống yêu nước (xã biển này có tới 240 liệt sỹ) thẫm đẫm tình nghĩa như tên gọi của xã biển quê hương./.

Đình Sâm

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.