Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu): Được mùa lúa hàng hóa

(Baonghean) - Vụ xuân 2013, xã Quỳnh Ngọc cơ cấu chủ yếu các giống lúa hàng hóa như RVT, nếp 97… Nhờ được chăm sóc tốt, các giống lúa này cho năng suất, sản lượng cao.

Với tổng diện tích 3.500m2, vụ này gia đình ông Hồ Đình Uyên xóm 9, xã Quỳnh Ngọc cơ cấu 1.500m2 lúa RVT, nếp 97 trên cánh đồng chuyên trồng lúa hàng hóa, số diện tích còn lại gia đình ông chủ yếu cấy lúa lai Sỹ Hương 308. Đây đều là những loại giống dễ chăm sóc, thích nghi với vùng đất của xã nên cây lúa sinh trưởng nhanh, bông lúa dài, hạt xếp dày, năng suất đạt từ 3,5 - 4 tạ/sào, lại rất được thị trường ưa chuộng. Nhờ sự chỉ đạo gieo cấy tập trung theo quy hoạch của vùng giống, chăm sóc đúng quy trình, làm tốt công tác loại cỏ kê, lúa tạp lẫn vào ruộng nên hàng năm loại lúa này đều đảm bảo chất lượng tương đối cao.

Trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất, thu nhập của gia đình ông được nâng lên rõ rệt. Ông Uyên nói: “Được sự quan tâm của Đảng ủy, HTX Minh Châu, gia đình tôi đã được tham gia lớp tập huấn từ đầu năm, tôi tuân thủ cách phòng dịch hại và quy trình sản xuất thời vụ nên tổng diện tích của gia đình nói riêng và của toàn xã, xóm nói chung lúa phát triển bình thường, đề kháng tốt”.

Vụ chiêm xuân 2012 - 2013, Hợp tác xã Minh Châu, xã Quỳnh Ngọc gieo cấy 170ha, trong đó, 60ha sản xuất lúa hàng hóa. Qua kết quả đánh giá, nhìn chung lúa năm nay tốt, ít sâu bệnh, tiết kiệm được công sức chăm sóc. Năng suất lúa bình quân toàn xã ước đạt 70 - 75 tạ/ha.

Đạt được thắng lợi trong sản xuất, thời gian qua địa phương đã xác định được công tác chỉ đạo, điều hành là nhiệm vụ quan trọng, từ việc chỉ đạo về thời vụ, nước, đất đến công tác chăm sóc, bón phân, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sâu bệnh, chỉ đạo nông dân phun trừ kịp thời và thu hoạch nhanh gọn lúa chín.

Đặc biệt, đối với cánh đồng chuyên canh lúa hàng hóa, xã đã hợp đồng với Công ty Giống cây trồng TƯ1 cung cấp giống siêu RVT, nếp 97 có giá trị kinh tế cao vào canh tác, đến cuối vụ thu hoạch xong bà con mới phải hoàn trả tiền giống về cho công ty. Quan trọng hơn, công ty đã cử cán bộ trực tiếp về địa phương thu mua giống lúa nguyên chủng do nhân dân sản xuất được. Giá trị kinh tế tăng hơn 3% so với giống lúa khác.

Ông Lê Đức Thắng - Chủ nhiệm HTX Minh Châu, xã Quỳnh Ngọc, cho biết: “Tính đến hiện nay, diện tích lúa của Quỳnh Ngọc cơ bản được thu hoạch. Chúng tôi chỉ đạo thu hoạch tập trung để làm vệ sinh máy tuốt, đảm bảo tránh sự lẫn lộn giống cho công ty giống cây trồng về thu mua. Các giống khác nhìn chung đạt từ 70 - 75 tạ/ha”.

Hồng Diện (Đài Quỳnh Lưu)

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.