Quỳnh Thanh: Đa dạng các hình thức tập hợp hội viên

(Baonghean) - Xác định việc tập hợp chị em vào tổ chức hội là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, thời gian qua hội LHPN xã giáo toàn tòng Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình để thu hút hội viên.
Với đặc thù 100%  phụ nữ là giáo dân nên  chị em thường chú trọng vào hoạt động lễ giáo. Vì thế, tỷ lệ tập hợp chị em vào tổ chức hội luôn ở mức thấp. Hàng năm, các chi hội hầu hết không phát triển được một hội viên nào nên nhiều hoạt động phong trào ở địa phương không hiệu quả. Để thu hút chị em vào tổ chức hội, năm 2014, chi hội 5 thuộc Giáo xứ Thanh Xuân, xã Quỳnh Thanh được Ban Thường vụ Hội LHPN xã chọn làm điểm xây dựng mô hình phát triển hội viên. Để đạt được chỉ tiêu do Hội LHPN xã giao, đòi hỏi chi hội trưởng ở chi hội 5 phải nâng cao năng lực công tác, tinh thần trách nhiệm, rèn luyện kỹ năng truyền đạt, thuyết phục để thay đổi tư duy, nhận thức của chị em.
Chị Nguyễn Thị Nghiệm, Chi hội trưởng Chi hội 5 cho biết: Khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình phát triển hội viên, với vai trò là chi hội trưởng nên tôi xác định mình phải thay đổi cách tuyên truyền. Với cách thức “mưa dầm thấm lâu” tôi chọn những thời điểm thích hợp đến từng gia đình nói chuyện về ý nghĩa, vai trò của tổ chức hội, về những quyền lợi và nghĩa vụ của chị em khi tham gia tổ chức hội... Nhiều hội viên mới đầu còn e ngại, không muốn tham gia vì nhiều lý do. Do đó, phải thuyết phục bằng những lời lẽ có tình, có lý. Đến nay, chúng tôi đã thuyết phục được hàng chục chị tham gia tổ chức hội và đóng hội phí đầy đủ, đúng thời gian theo quy định. Từ năm 2013 trở về trước, Chi hội 5 chỉ duy trì ở mức 33 hội viên nhưng năm 2014 chi hội đã phát triển lên 95 hội viên, đạt tỷ lệ tập hợp 50%. 6 tháng đầu năm 2015, chi hội tiếp tục phát triển, vận động thêm 50 hội viên tham gia. Các phong trào, hoạt động của chi hội ngày càng phát triển.
Giao lưu cán bộ hội cơ sở ở xã Quỳnh Thanh.
Giao lưu cán bộ hội cơ sở ở xã Quỳnh Thanh.
Để thu hút chị em tham gia vào tổ chức hội, thời gian qua, Hội LHPN xã Quỳnh Thanh đã chỉ đạo các chi hội tổ chức tốt việc sinh hoạt theo điều lệ. Đồng thời, lồng ghép các chuyên đề, nội dung trong sinh hoạt như “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Tuyên truyền, hướng dẫn cho chị em cách thức làm mẹ, làm vợ trong gia đình và nuôi dạy con khoa học. Bên cạnh đó, tổ chức sôi nổi các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hội như Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Bên cạnh đó, Hội LHPN xã cũng đã chỉ đạo các chi hội thành lập quỹ thăm hỏi, động viên những chị không may gặp ốm đau, hoạn nạn. Thành lập các hội, phường, tổ tiết kiệm hỗ trợ lẫn nhau không lấy lãi hoặc lãi suất thấp để đầu tư mua cây, con giống mở rộng sản xuất. Thông qua đó, chị em đã thay đổi tư tưởng, hiểu được lợi ích, ý nghĩa khi sinh hoạt vào tổ chức xã hội. 
Chị Hồ Thị Tình, Chủ tịch Hội LHPN xã Quỳnh Thanh cho biết: “Để đạt được kết quả đó, Hội Phụ nữ xã Quỳnh Thanh đã thay đổi phương thức hoạt động; tuyên truyền thu hút hội viên tham gia. Đổi mới nội dung sinh hoạt hội phù hợp, hài hòa với thực tiễn; đáp ứng tâm tư, tình cảm của chị em vùng giáo. Nội dung sinh hoạt phải thật sự gần gũi, đôi khi chỉ là những tình huống trong sinh hoạt hàng ngày như mẹ chồng - nàng dâu, bình đẳng giới, cách hướng nghiệp, dạy nghề cho con... nhằm thu hút hội viên tham gia. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ xã giáo toàn tòng giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đồng thời, tạo mối quan hệ, tình cảm gắn bó, thân thiết giữa các chị em để cùng nhau đưa tổ chức hội ngày càng phát triển”.
Việt Hùng
(Đài Quỳnh Lưu)

tin mới

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái.