Quỳnh Thanh: Đa dạng các hình thức tập hợp hội viên

(Baonghean) - Xác định việc tập hợp chị em vào tổ chức hội là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, thời gian qua hội LHPN xã giáo toàn tòng Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình để thu hút hội viên.

Với đặc thù 100%  phụ nữ là giáo dân nên  chị em thường chú trọng vào hoạt động lễ giáo. Vì thế, tỷ lệ tập hợp chị em vào tổ chức hội luôn ở mức thấp. Hàng năm, các chi hội hầu hết không phát triển được một hội viên nào nên nhiều hoạt động phong trào ở địa phương không hiệu quả. Để thu hút chị em vào tổ chức hội, năm 2014, chi hội 5 thuộc Giáo xứ Thanh Xuân, xã Quỳnh Thanh được Ban Thường vụ Hội LHPN xã chọn làm điểm xây dựng mô hình phát triển hội viên. Để đạt được chỉ tiêu do Hội LHPN xã giao, đòi hỏi chi hội trưởng ở chi hội 5 phải nâng cao năng lực công tác, tinh thần trách nhiệm, rèn luyện kỹ năng truyền đạt, thuyết phục để thay đổi tư duy, nhận thức của chị em.

Chị Nguyễn Thị Nghiệm, Chi hội trưởng Chi hội 5 cho biết: Khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình phát triển hội viên, với vai trò là chi hội trưởng nên tôi xác định mình phải thay đổi cách tuyên truyền. Với cách thức “mưa dầm thấm lâu” tôi chọn những thời điểm thích hợp đến từng gia đình nói chuyện về ý nghĩa, vai trò của tổ chức hội, về những quyền lợi và nghĩa vụ của chị em khi tham gia tổ chức hội... Nhiều hội viên mới đầu còn e ngại, không muốn tham gia vì nhiều lý do. Do đó, phải thuyết phục bằng những lời lẽ có tình, có lý. Đến nay, chúng tôi đã thuyết phục được hàng chục chị tham gia tổ chức hội và đóng hội phí đầy đủ, đúng thời gian theo quy định. Từ năm 2013 trở về trước, Chi hội 5 chỉ duy trì ở mức 33 hội viên nhưng năm 2014 chi hội đã phát triển lên 95 hội viên, đạt tỷ lệ tập hợp 50%. 6 tháng đầu năm 2015, chi hội tiếp tục phát triển, vận động thêm 50 hội viên tham gia. Các phong trào, hoạt động của chi hội ngày càng phát triển.

Giao lưu cán bộ hội cơ sở ở xã Quỳnh Thanh.
Giao lưu cán bộ hội cơ sở ở xã Quỳnh Thanh.

Để thu hút chị em tham gia vào tổ chức hội, thời gian qua, Hội LHPN xã Quỳnh Thanh đã chỉ đạo các chi hội tổ chức tốt việc sinh hoạt theo điều lệ. Đồng thời, lồng ghép các chuyên đề, nội dung trong sinh hoạt như “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Tuyên truyền, hướng dẫn cho chị em cách thức làm mẹ, làm vợ trong gia đình và nuôi dạy con khoa học. Bên cạnh đó, tổ chức sôi nổi các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hội như Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Bên cạnh đó, Hội LHPN xã cũng đã chỉ đạo các chi hội thành lập quỹ thăm hỏi, động viên những chị không may gặp ốm đau, hoạn nạn. Thành lập các hội, phường, tổ tiết kiệm hỗ trợ lẫn nhau không lấy lãi hoặc lãi suất thấp để đầu tư mua cây, con giống mở rộng sản xuất. Thông qua đó, chị em đã thay đổi tư tưởng, hiểu được lợi ích, ý nghĩa khi sinh hoạt vào tổ chức xã hội. 

Chị Hồ Thị Tình, Chủ tịch Hội LHPN xã Quỳnh Thanh cho biết: “Để đạt được kết quả đó, Hội Phụ nữ xã Quỳnh Thanh đã thay đổi phương thức hoạt động; tuyên truyền thu hút hội viên tham gia. Đổi mới nội dung sinh hoạt hội phù hợp, hài hòa với thực tiễn; đáp ứng tâm tư, tình cảm của chị em vùng giáo. Nội dung sinh hoạt phải thật sự gần gũi, đôi khi chỉ là những tình huống trong sinh hoạt hàng ngày như mẹ chồng - nàng dâu, bình đẳng giới, cách hướng nghiệp, dạy nghề cho con... nhằm thu hút hội viên tham gia. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ xã giáo toàn tòng giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đồng thời, tạo mối quan hệ, tình cảm gắn bó, thân thiết giữa các chị em để cùng nhau đưa tổ chức hội ngày càng phát triển”.

Việt Hùng

(Đài Quỳnh Lưu)

Tin mới

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa.