Quỳnh Yên phát triển làng nghề

Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) là một xã thuần nông, đời sống của người dân nhìn chung còn nhiều khó khăn. Được UBND huyện Quỳnh Lưu chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, Chính quyền địa phương đã xác định mục tiêu để phát triển kinh tế là chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn theo hướng tăng dần tỷ lệ lao động phi nông nghiệp.

Trong đó, điểm mấu chốt, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương là phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp, đó là nghề mây tre đan xuất khẩu. Qua hơn 10 năm xây dựng ngày 28/5/2011, làng nghề mây tre đan xuất khẩu thôn Thượng Yên đã được UBND tỉnh công nhận danh hiệu làng nghề cấp tỉnh.

Lễ đón nhận danh hiệu làng nghề thôn Thượng Yên.

Thôn Thượng Yên hiện có 102 hộ với 375 nhân khẩu. Nghề mây tre đan xuất khẩu bắt đầu hình thành và phát triển tại thôn từ năm 2000. Nhận thức được những lợi ích từ việc phát triển làng nghề mây tre đan xuất khẩu thôn đã đề nghị với UBND xã xây dựng làng nghề theo hướng ổn định, bền vững.

Hiện nay, tổng số hộ trực tiếp làm nghề của thôn Thượng Yên là 81 hộ, chiếm 79,4% tổng số hộ. Hiện tại, làng nghề đang hợp đồng cung ứng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm với Công ty TNHH Đức Phong (xã Nghi Phú - Tp. Vinh). Được cung cấp đầy đủ nguyên liệu, bao tiêu toàn bộ sản phẩm tại chỗ, người lao động ngày càng gắn bó với nghề. Sản phẩm của làng nghề mây tre đan xuất khẩu thôn Thượng Yên khá phong phú.

Dưới bàn tay khéo léo của những người lao động, những nguyên liệu, mây, tre, lùng thô mộc đã được "thổi hồn" trở thành những chiếc đĩa, bình hoa, đèn bàn, đèn lồng... với kiểu dáng đẹp, giá trị sử dụng cao. Quy mô sản xuất của làng nghề ngày càng được mở rộng, số lượng sản phẩm làm ra vì thế cũng tăng theo.

Năm 2010, làng nghề mây tre đan xuất khẩu thôn Thượng Yên sản xuất được 49.792 sản phẩm. Thu nhập của người lao động bình quân từ 1,2-1,5 triệu đồng/người/tháng.

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thôn giảm dần, hiện chỉ còn 4% theo tiêu chí mới. Theo ông Lê Quốc Bảo - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên: "Việc xây dựng thành công bước đầu mô hình làng nghề mây tre đan xuất khẩu ở thôn Thượng Yên đã góp phần đáng kể vào mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là trong thời điểm nông nhàn, tăng thu nhập cho các hộ làm nghề".


Sự phát triển của làng nghề thôn Thượng Yên trước hết là do chủ trương đúng đắn kết hợp với sự đồng thuận cao của người dân, lực lượng lao động của địa phương dồi dào, đặc biệt là lao động nữ rất thuận lợi cho việc phát triển nghề mây tre đan xuất khẩu.


Làng nghề Thượng Yên cũng đang gặp một số khó khăn nhất định. Nhận thức của một bộ phận người dân về phát triển nghề mới còn hạn chế. Mặt khác, nhà xưởng, nơi sản xuất tập trung còn thiếu thốn ảnh hưởng đến sự phát triển của làng nghề. Chị Hồ Thị Tương - phụ trách kỹ thuật tổ mây tre đan của làng nghề cho hay: "Địa phương cần tạo điều kiện cho làng nghề xây dựng nhà xưởng sản xuất, kho chứa nguyên vật liệu để việc sản xuất được tập trung, tăng năng suất lao động. Ngoài ra, các cấp, ngành cũng cần có thêm những chính sách hỗ trợ, nâng cao thu nhập để người lao động gắn bó lâu dài với nghề".


Vừa qua, Chính phủ ra Quyết định số 11/2011/QĐ-TTg về chính sách phát triển làng nghề mây tre. Những chính sách ưu đãi đặc biệt này có thể xem là những tín hiệu đáng mừng để các làng nghề mây tre đan trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, làng nghề mây tre đan xuất khẩu thôn Thượng Yên nói riêng rộng đường phát triển trong thời gian tới. Phát triển bền vững các làng nghề đang là ưu tiên của các địa phương trên đà xây dựng chương trình nông thôn mới.

Bùi Minh Tuấn

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…