Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm

(Baonghean) - Sau chuyến vươn khơi đầu năm, nhiều phương tiện tàu thuyền của ngư dân huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đã cập bến. Trúng đậm cá tôm, tàu thuyền đầy khoang đã khích lệ ngư dân bám biển vươn khơi...

Niềm vui được mùa của ngư dân vùng biển Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai.
Niềm vui được mùa của ngư dân vùng biển Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai.

Vào thời vụ này, ngư dân vùng biển xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) được mùa cá cơm. Mỗi chuyến ra khơi từ 5 đến 7 ngày đã khai thác khoảng 10 tấn cá cơm, trong khi thông thường mỗi chuyến biển cũng chỉ khai thác được từ 5 đến 6 tấn. Với giá bán 10 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi chuyến ra khơi bà con thu lãi từ 10 đến 15 triệu đồng. 

Anh Vũ Long Hải ở thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long - chủ tàu cá NA 93102 có công suất 125 CV cho biết: Tàu của anh cập cảng Lạch Quèn vào ngày 9/1 sau chuyến ra khơi đánh bắt kéo dài 7 ngày đã khai thác được 10 tấn cá cơm và hơn 1 tấn cá Hố xuất khẩu. Trừ chi phí, anh và các thuyền viên trên tàu thu về từ 9 đến 10 triệu đồng/người. Chuyến ra khơi đầu năm thắng lợi, vì thế anh em trên tàu rất phấn khởi. Hy vọng những chuyến vươn khơi tiếp theo sẽ bội thu như chuyến đi này”.

Tại cảng Lạch Quèn, các tàu cá của ngư dân một số xã như: Quỳnh Long, Quỳnh Tiến, Quỳnh Thuận… đã cập bến, kết thúc chuyến mở biển đầu năm và đều trúng đậm. Anh Trần Văn Chắt, chủ tàu cá NA 93205 ở xã Quỳnh Long cho biết, đầu năm là thời điểm đánh bắt hải sản tốt nhất, vì thời tiết thuận lợi. Chính vì vậy, ngay từ những ngày cuối tháng 12 dương lịch, gần 200 phương tiện tàu thuyền của xã Quỳnh Long đã ra khơi đánh bắt và cập bến vào những ngày đầu năm 2014. Chuyến cập bến này, tàu của anh Chắt khai thác được hơn 1 tấn cá Hố xuất khẩu, 5 tạ cá Đốm và nhiều loại hải sản khác. So với những chuyến ra khơi trước đó, chuyến đi này đã cho thắng lợi lớn, sản lượng đánh bắt tăng cao, giá bán ra thị trường cũng cao hơn.

Tại cảng Lạch Cờn, nhiều phương tiện tàu thuyền của ngư dân ở phường Quỳnh Phương đang cập bến sau nhiều ngày đánh bắt trên biển. Có mặt tại Lạch Cờn vào sáng ngày 9/1, chúng tôi cảm nhận được không khí tấp nập, nhộn nhịp nơi đây. Cảnh người mua, người bán cộng với tiếng máy nổ phát ra từ chiếc tàu khiến cho không khí đặc trưng của vùng biển càng hiện rõ. Tàu cá của anh Trần Văn Ngọc ở khối Hồng Phong, phường Quỳnh Phương có công suất 195 CV, chuyến đánh bắt trên biển 10 ngày qua, tàu cá của anh khai thác được 4 tấn cá có giá trị cao, như: cá mú, cá dưa, cá thu, mực, tôm, ghẹ… Chuyến ra khơi ngày đầu năm thuận lợi nên anh và nhiều bạn thuyền thu về hơn 100 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi ngư dân có từ 5 đến 7 triệu đồng/chuyến.

Anh Trần Văn Ngọc phấn khởi vì trúng đậm trong chuyến ra khơi đầu năm.
Anh Trần Văn Ngọc phấn khởi vì trúng đậm trong chuyến ra khơi đầu năm.

Quỳnh Phương hiện có 630 phương tiện khai thác, trong đó có 190 chiếc có công suất từ 90 CV đến 400 CV. Anh Trần Văn Ba - chủ tàu cá NA 90142 TS, ở khối Hồng Phong, Quỳnh Phương, cho biết: “Chuyến biển đầu năm này, tàu của tôi đánh được hơn 4 tấn cá, thấy biển nhiều cá, nên anh em trên tàu tranh thủ đánh bắt. Vì vậy, mới đi có 10 ngày, mà tàu của tôi thu nhập gần 100 triệu đồng. Những ngày đầu năm, giá các loại hải sản tăng mạnh, giá từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/kg cá, mực tươi nên hầu hết các tàu đều có lãi”.    

Những chuyến vươn khơi đầu năm của ngư dân vùng biển huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai thắng lớn, trúng đậm là động lực khích lệ họ bám biển vươn khơi.  Tuy nhiên, để ngư dân yên tâm với hoạt động nghề cá, rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc cho vay vốn, mở các lớp tập huấn cho các thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên…

Việt Hùng

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.