Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm

(Baonghean) - Sau chuyến vươn khơi đầu năm, nhiều phương tiện tàu thuyền của ngư dân huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai đã cập bến. Trúng đậm cá tôm, tàu thuyền đầy khoang đã khích lệ ngư dân bám biển vươn khơi...
Niềm vui được mùa của ngư dân vùng biển Quỳnh  Phương, Thị xã Hoàng Mai.
Niềm vui được mùa của ngư dân vùng biển Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai.
Vào thời vụ này, ngư dân vùng biển xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) được mùa cá cơm. Mỗi chuyến ra khơi từ 5 đến 7 ngày đã khai thác khoảng 10 tấn cá cơm, trong khi thông thường mỗi chuyến biển cũng chỉ khai thác được từ 5 đến 6 tấn. Với giá bán 10 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi chuyến ra khơi bà con thu lãi từ 10 đến 15 triệu đồng. 
Anh Vũ Long Hải ở thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long - chủ tàu cá NA 93102 có công suất 125 CV cho biết: Tàu của anh cập cảng Lạch Quèn vào ngày 9/1 sau chuyến ra khơi đánh bắt kéo dài 7 ngày đã khai thác được 10 tấn cá cơm và hơn 1 tấn cá Hố xuất khẩu. Trừ chi phí, anh và các thuyền viên trên tàu thu về từ 9 đến 10 triệu đồng/người. Chuyến ra khơi đầu năm thắng lợi, vì thế anh em trên tàu rất phấn khởi. Hy vọng những chuyến vươn khơi tiếp theo sẽ bội thu như chuyến đi này”.
Tại cảng Lạch Quèn, các tàu cá của ngư dân một số xã như: Quỳnh Long, Quỳnh Tiến, Quỳnh Thuận… đã cập bến, kết thúc chuyến mở biển đầu năm và đều trúng đậm. Anh Trần Văn Chắt, chủ tàu cá NA 93205 ở xã Quỳnh Long cho biết, đầu năm là thời điểm đánh bắt hải sản tốt nhất, vì thời tiết thuận lợi. Chính vì vậy, ngay từ những ngày cuối tháng 12 dương lịch, gần 200 phương tiện tàu thuyền của xã Quỳnh Long đã ra khơi đánh bắt và cập bến vào những ngày đầu năm 2014. Chuyến cập bến này, tàu của anh Chắt khai thác được hơn 1 tấn cá Hố xuất khẩu, 5 tạ cá Đốm và nhiều loại hải sản khác. So với những chuyến ra khơi trước đó, chuyến đi này đã cho thắng lợi lớn, sản lượng đánh bắt tăng cao, giá bán ra thị trường cũng cao hơn.
Tại cảng Lạch Cờn, nhiều phương tiện tàu thuyền của ngư dân ở phường Quỳnh Phương đang cập bến sau nhiều ngày đánh bắt trên biển. Có mặt tại Lạch Cờn vào sáng ngày 9/1, chúng tôi cảm nhận được không khí tấp nập, nhộn nhịp nơi đây. Cảnh người mua, người bán cộng với tiếng máy nổ phát ra từ chiếc tàu khiến cho không khí đặc trưng của vùng biển càng hiện rõ. Tàu cá của anh Trần Văn Ngọc ở khối Hồng Phong, phường Quỳnh Phương có công suất 195 CV, chuyến đánh bắt trên biển 10 ngày qua, tàu cá của anh khai thác được 4 tấn cá có giá trị cao, như: cá mú, cá dưa, cá thu, mực, tôm, ghẹ… Chuyến ra khơi ngày đầu năm thuận lợi nên anh và nhiều bạn thuyền thu về hơn 100 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi ngư dân có từ 5 đến 7 triệu đồng/chuyến.
Anh Trần Văn Ngọc phấn khởi vì trúng đậm trong chuyến ra khơi đầu năm.
Anh Trần Văn Ngọc phấn khởi vì trúng đậm trong chuyến ra khơi đầu năm.
Quỳnh Phương hiện có 630 phương tiện khai thác, trong đó có 190 chiếc có công suất từ 90 CV đến 400 CV. Anh Trần Văn Ba - chủ tàu cá NA 90142 TS, ở khối Hồng Phong, Quỳnh Phương, cho biết: “Chuyến biển đầu năm này, tàu của tôi đánh được hơn 4 tấn cá, thấy biển nhiều cá, nên anh em trên tàu tranh thủ đánh bắt. Vì vậy, mới đi có 10 ngày, mà tàu của tôi thu nhập gần 100 triệu đồng. Những ngày đầu năm, giá các loại hải sản tăng mạnh, giá từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/kg cá, mực tươi nên hầu hết các tàu đều có lãi”.    
Những chuyến vươn khơi đầu năm của ngư dân vùng biển huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai thắng lớn, trúng đậm là động lực khích lệ họ bám biển vươn khơi.  Tuy nhiên, để ngư dân yên tâm với hoạt động nghề cá, rất cần sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc cho vay vốn, mở các lớp tập huấn cho các thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên…
Việt Hùng

tin mới

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.