Ra mắt "Chiếu phim lưu động-Cinevans" cho giới trẻ

Sáng ngày 01/11, tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh Việt Nam (Trung tâm TPD) phối hợp cùng Vietnam New Media Group (VNMG) đã ra mắt dự án “Chiếu phim lưu động-Cinevans” dành cho các bạn trẻ.

Ra mắt dự án “Chiếu phim lưu động-Cinevans” dành cho các bạn trẻ. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)
Ra mắt dự án “Chiếu phim lưu động-Cinevans” dành cho các bạn trẻ. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Với sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ, dự án được tổ chức nhằm triển khai hoạt động trình chiếu miễn phí các phim ngắn do học viên dự án “Chúng ta làm phim” của Trung tâm TPD sản xuất, kết hợp giao lưu với đại diện đoàn làm phim và diễn giả khách mời.

“Chiếu phim lưu động-Cinevans” sẽ sử dụng các thước phim ngắn trong dự án “Chúng ta làm phim” được đánh giá là chất lượng, tuyển chọn để trình chiếu. 

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Phó giám đốc Trung tâm TPD chia sẻ: “Dự án này hướng đến đối tượng là các bạn học sinh trung học, phổ thông trên địa bàn thành phố và chính các bạn cũng sẽ là thành phần nòng cốt thực hiện các bộ phim ngắn phản ánh cuộc sống quanh mình. Học làm phim cũng là cách học sống, bởi qua mỗi thước phim là một cách nhìn, quan điểm khách nhau, là cách đối thoại của những người làm phim với khán giả về những vấn đề các bạn quan tâm.”

Trong buổi ra mắt lần này, ba bộ phim ngắn được trình chiếu bao gồm: “Bạn là ai?”, “Ngoài kia có gì” và “Chúng tôi đã cưới.” Ba bộ phim với ba nội dung khác nhau thể hiện góc nhìn của các bạn trẻ trong những hoàn cảnh, tình huống trong cuộc sống.

Phim “Ngoài kia có gì” của đạo diễn trẻ Nguyễn Diệp Thùy Anh có bối cảnh phim là khu tập thể cũ của Hà Nội trong thời gian cuối những năm 90, đầu những năm 2000. Phim kể về câu chuyện của một cậu bé luôn khao khát được khám phá cuộc sống xung quanh bên ngoài khung cửa. Những chi tiết mộc mạc, hồn nhiên trong cách cảm nhận cuộc sống của cậu bé chính là điểm nhấn của bộ phim, “Ngoài kia có gì” cùng lúc nhận được 2 giải Búp sen vàng do khán giả bình chọn và ban giám khảo bình chọn.

Là một vấn đề đang được xã hội ngày càng quan tâm, phim ngắn“Bạn là ai?” của đạo diễn Hoàng Huyền My lại là hành trình của một bạn gái đồng tính với hai cuộc sống: lúc được là chính mình bên bạn bè và ở nhà-nơi bạn luôn phải sống giả tạo. Bộ phim đã để lại nhiều suy tư qua góc nhìn của những người trong cuộc về sự công bằng cho những cá nhân khác biệt.

“Chúng tôi đã cưới” là phim tài liệu ngắn của hai đạo diễn Nguyễn Hà Phương và Mai Thị Búp. Nhân vật chính của phim là đôi nam nữ, cả hai người đều mắc hội chứng down. Vượt lên những kỳ thị, khó khăn trong cuộc sống, họ đã cưới nhau, chăm sóc và yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Tình yêu giữa hai con người ấy đã khiến khán giả phải rơi lệ. Phim giành Giải thưởng Búp sen vàng 2013 do Ban giám khảo bình chọn.

Nói về quá trình làm phim, đạo diễn trẻ Mai Thị Búp cho biết, bộ phim "Chúng tôi đã cưới" được thực hiện trong vòng 1,5 năm một cách nghiêm túc. Ý tưởng ban đầu của bộ phim này là câu chuyện về cô chủ của trại nấm Thiện Giao nhưng khi đến nơi, gặp hai nhân vật trong phim, chúng tôi đã quyết định sẽ làm phim kể về tình yêu của họ. Riêng việc hoàn thiện kịch bản, ý tưởng đã mất 1 năm. May mắn, trong quá trình làm phim, chúng tôi được tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt và được các thầy cô, nhân vật, các anh chị ở trại nấm giúp đỡ hết mình.

"Tôi hy vọng tình yêu và giá trị nhân văn của bộ phim sẽ mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc với thông điệp: Ngay cả những người không hoàn thiện cũng có thể có một tình yêu thực sự, vậy thì những con người bình thường hãy sống và yêu thương nhau nhiều hơn,” Mai Thị Búp chia sẻ.

Trong thời gian tới, Trung tâm TPD sẽ tiếp tục mang nhiều bộ phim ngắn ý nghĩa đến với các bạn trẻ. Thông qua dự án này, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu thêm về môn nghệ thuật thứ 7, chia sẻ suy nghĩ của mình về các vấn đề đáng quan tâm trong xã hội bằng cách tập làm những bộ phim ngắn gửi về cho Trung tâm TPD đồng thời tham dự các buổi chiếu phim và giao lưu cùng các đạo diễn đồng trang lứa./.

Theo Vietnam+

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.