Ra mắt cuốn nhật ký của huyền thoại Che Guevara

Ngày 13/6, Cuba đã phát hành cuốn nhật ký mà huyền thoại cách mạng Ernesto Che Guevara đã giữ bên mình trong thời kỳ ông tham gia cuộc cách mạng Cuba.

Cuốn "Nhật ký của một người chiến sĩ" là những trang viết sinh động và chân thực về những trải nghiệm của người anh hùng cách mạng khi cùng các chiến sỹ  cách mạng rời con tàu "Granma" đặt chân lên đất Cuba ngày 2/12/1956 và ba năm chiến đấu gian khổ của họ tại Sierra Maestra.

 Huyền thoại cách mạng Ernesto Che Guevara. Nguồn: Internet

Trước đó, cuốn nhật ký kể lại giai đoạn hoạt động du kích gian khổ của Che Guevara tại Bolivia - nơi ông bị quân đội Bolivia bắt giữ và hành quyết vào ngày 9/10/1967, cũng đã được giới thiệu tới công chúng lần đầu tiên vào năm 1968.

Che Guevara sinh ngày 14/6/1928 ra tại Rosario, Argentina. Năm 1956, ông đã gặp chiến sĩ cách mạng Cuba Fidel Castro tại thủ đô Mexico City của Mexico. Hai anh hùng cách mạng đã cùng 80 chiến sỹ du kích rời Mexico trên con tàu "Granma" tới Cuba nhằm gây dựng cơ sở, tiến hành thành công cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista. Trong chính quyền mới tại Cuba, ông đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Công nghiệp và Thống đốc Ngân hàng trung ương.

Năm 1960, Che Guevara đã cho xuất bản cuốn sách về chiến tranh du kích. Năm 1963, một cuốn sách khác của ông với tựa đề "Những câu chuyện về cuộc chiến tranh cách mạng Cuba" kể về chiến dịch Sierra Maestra cũng ra mắt công chúng. Năm 1965, ông cùng khoảng 100 chiến sỹ rời Cuba đi Congo để tiến hành một cuộc cách mạng. Tuy nhiên kế hoạch thất bại, ông trở về Cuba để chuẩn bị cho một sứ mệnh khác tại Bolivia và đã hy sinh tại đây.

Hài cốt của huyền thoại Che Guevara đã được tìm thấy tại Bolivia năm 1997 và được đưa về Cuba, an táng tại một đài tưởng niệm chiến tranh ở Santa Clara, cách thủ đô Havana khoảng 280 km về phía Đông.

Theo TTXVN

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.