Ra mắt Trang mạng “http://trian.go.vn – Nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến”, công trình tiêu biểu kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ

/images_upload/P>

Theo số liệu thống kê, cả nước đã có khoảng 915.000 hài cốt liệt sỹ đã được quy tập về các nghĩa trang trên toàn quốc, trong số đó có khoảng 50% bộ hài cốt chưa xác định được danh tính; 450.000 ngôi mộ được xác định danh tính thì vẫn còn 150 ngôi mộ sai sót về tên tuổi, địa chỉ nên chưa thể liên lạc được với gia đình, người thân. Thêm vào đó còn khoảng 300.000 hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập nữa. Thực tiễn đó đang đặt ra nhiệm vụ lâu dài cho các cấp, các ngành, các tổ chức, các cá nhân công việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ, thể hiện tình cảm tri ân và trách nhiệm đối với các thế hệ cha anh đã ngã xuống cho đất nước độc lập và hòa bình như hôm nay.
 
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và bằng tình cảm tri ân các anh hùng liệt sỹ, Công ty CP Truyền thông trực tuyến -VTC o­nline, vừa cho ra đời trang mạng trực tuyến “http://trian.go.vn - Nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến”. Đây là công trình được Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lựa chon là công trình, sản phẩm tiêu biểu trong phong trào “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ; các đoàn viên thanh niên của Công ty CP VTC o­nline trực tiếp làm ra sản phẩm này cũng được mời dự lễ tôn vinh “Tuổi trẻ Việt Nam đời đời tri ân các anh hùng liệt sỹ” được tổ chức vào tối ngày 26/7/2012 tại Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung ương Đoàn TN Công sản Việt Nam tổ chức.
 
“Nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến - http://trian.go.vn” là nơi lưu trữ hệ thống cơ sở dữ liệu liên quan đến các liệt sỹ Việt Nam đang yên nghỉ tại các nghĩa trang trong cả nước, bao gồm họ và tên khai sinh, bí danh, quê quán, đơn vị, năm sinh, năm hy sinh, phiên hiệu đơn vị… Qua đó hỗ trợ, giúp đỡ thân nhân, gia đình liệt sỹ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân tìm hiểu và tìm kiếm mộ liệt sỹ cũng như thăm viếng, dâng hương, chăm sóc phần mộ các liệt sỹ; Đồng thời góp phần lưu trữ một cách an toàn, chính xác và đầy đủ các thông tin liên quan đến phần mộ các liệt sỹ, hạn chế tối đa việc thất lạc mộ, hay sai lệch bia liệt sỹ sau mỗi năm xây dựng, sửa chữa nghĩa trang. Mặt khác, thông qua trang mạng  http://trian.go.vn, cộng đồng mạng có thể chia sẻ trực tuyến những cảm tưởng, những kỷ niệm về các anh hùng liệt sỹ cũng như cùng tham gia vào các hoạt động tri ân như dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; ủng hộ các gia đình liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng trên địa bàn cả nước…
 
“Nghĩa trang liệt sỹ trực tuyến - http://trian.go.vn” bắt đầu triển khai xây dựng từ tháng 8/2011, đến thời điểm này đã mã hóa thông tin hơn 70.000 mộ liệt sỹ ở 97 nghĩa trang trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Tây Ninh, trong đó có Nghĩa trang Quốc tế Việt Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An); Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang Quốc gia Đường 9. Tuy mới làm lễ ra mắt và đưa vào sử dụng trong tháng 4/2012 vừa qua, nhưng trang mạng http://trian.go.vn đã nhận được gần 300 tin nhắn tìm kiếm mộ liệt sỹ và thân nhân liệt sỹ; hơn 22.000 lượt cộng đồng mạng dâng hương, thắp nến trực tuyến; 281 bài viết chia sẻ được đăng tải… Trong thời gian tới, trang mạng http://trian.go.vn tiếp tục số hóa thông tin các liệt sỹ tại các nghĩa trang còn lại trên cả nước cũng như làm cầu nối hỗ trợ thân nhân liệt sỹ tìm kiếm mộ, kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức cùng “Đền ơn, đáp nghĩa”; đồng thời mở rộng thêm các chức năng đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Minh Chi

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.