Rà soát các mục tiêu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2012

(Baonghean.vn) - Sáng nay 17/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Đình Trạc- Ủy viên TƯ Đảng- Bí thư Tỉnh ủy, Hội nghị lần thứ 15 - BCH Đảng bộ tỉnh Khóa 17 đã diễn ra. Hội nghị tập trung đánh giá tình hình phát triển KT- XH 9 tháng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý 4 năm 2012; nghe báo cáo  kết quả hội nghị lần thứ 6 BCH TƯ Đảng khóa XI; cho ý kiến về kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể và cá nhân BTV Tỉnh ủy theo NQ TƯ 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.” Cùng dự có đại điện Ban tổ chức trung ương.

Rà soát các mục tiêu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2012 ảnh 1

                             Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu khai mạc hội nghị.

Rà soát các mục tiêu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2012 ảnh 2

                                                       Toàn cảnh hội nghị.

Tại phiên họp, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình phát triển KT-XH 9 tháng đầu năm: Mặc dù trải qua những khó khăn kéo dài từ đầu năm đến nay như thời tiết, thiên tai, lãi suất ngân hàng cao, sản xuất  kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự tham mưu, nỗ lực của các ngành, UBND tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục khó khăn ổn định sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kình tế ước đạt 6,13%, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và thủy sản giữ ổn định và được mùa lương thực, một số sản phẩm thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp có tăng trưởng như điện sản xuất, điện thương phẩm, bia chai, quặng thiếc và tinh quặng thiếc, đường tinh luyện, dầu nhựa thông và một số sản phẩm khác. 

9 tháng đầu năm thu ngân sách đạt hơn 3548 tỷ đồng, bằng 58,4% dự toán và 66% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm, kỳ thi ĐH, CĐ năm 2012, Nghệ An đứng thứ 3 toàn quốc về số lượng thí sinh đạt 27 điểm trở lên và xếp thứ 9 toàn đoàn trên 63 tỉnh thành tại hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ 8.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm cũng như làm rõ những hạn chế, nguyên nhân và những dự báo về tình hình khó khăn trong thời gian tới, UBND tỉnh đã đưa ra các giải pháp trong quý 4. Trong đó tập trung rà soát để có giải pháp quyết liệt hơn đối với những chỉ tiêu, mục tiêu còn đạt thấp; khắc phục hậu quả mưa lụt đồng thời kiểm tra rà soát lại các phương án PCLB, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, dịch vụ, tăng cường xúc tiến đầu tư, nhất là giải quyết khó khăn cho các dự án đã đăng ký đầu tư, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; đẩy nhanh tiếp độ việc thực hiện, giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, thu ngân sách, chăm lo tốt lĩnh vực văn hóa xã hội, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH năm 2013.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc và đề nghị một số giải pháp cần tập trung trong những tháng còn lại của năm 2012. Đó là đẩy nhanh tiến  độ thực hiện các dự án trọng điểm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiến độ giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản, quan tâm giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, xây dựng nông thôn mới, công tác cách cách hành chính, chính sách cho người có công.

Kết luận nội dung này, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận những nỗ lực khắc phục của cán bộ, nhân dân và doanh nghiệp toàn tỉnh để duy trì sản xuất kinh doanh trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước và của tỉnh. Các lĩnh vực VH-XH tiếp tục được quan tâm, một số vấn đề xã hội bức xúc được tập trung chỉ đạo giải quyết. Tuy vậy, vẫn còn những tồn tại như tốc độ tăng trưởng và một số chỉ tiêu chưa đạt, thu ngân sách đạt thấp, một số vấn đề về bảo vệ tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường, ma túy, phòng chống tham nhũng chưa được giải quyết tốt.

Nhiệm vụ quý 4, đồng chí Phan Đình Trạc lưu ý Ban cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát lại các nhiệm vụ, nhất là trong lĩnh vực đất đai, hoạt động khai thác khoáng sản, các dự án chậm tiến độ, các vụ việc nổi cộm, chính sách cho người có công, chấn chỉnh mạnh mẽ hơn công tác cải cách hành chính. Về xây dựng nông thôn mới, các địa phương cần chỉ đạo từng xã cần có kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình thực tế, quan tâm nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, tránh xu hướng phát triển theo phong trào.

Cũng tại hội nghị, các đồng chí trong BCH Đảng bộ đã nghe Bí thư Tỉnh ủy Phan Đình Trạc thông báo nội dung, kết luận Hội nghị lần thứ 6 BCH TƯ Đảng khóa XI; Nghiên cứu, thảo luận, đánh giá về kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân BTV Tỉnh ủy theo NQ TƯ 4 ” Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.”.

Thanh Lê

Tin mới

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu.