Rà soát lại quỹ đất, đẩy nhanh tiến độ giao đất cho các dự án do Bắc Á Bank tư vấn đầu tư

(Baonghean.vn) - Chiều nay 17/7, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với các ngành về tình hình quản lý, sử dụng đất của các Công ty nông, lâm nghiệp, các tổng đội TNXP –XDKT và phương án cân đối quỹ đất các đơn vị tham gia các dự án do Bắc Á Bank tư vấn đầu tư. Tới dự có đai diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện nằm trong dư án  và đại diện các Công ty lâm nghiệp và TĐTNXP – XDKT trên địa bàn cùng với đại diện các nhà đầu tư. Đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

            Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để thực hiện dự án bò sữa do Bắc Á Bank đầu tư, qua các lần điều chỉnh quy hoạch, hiện nay dự án có tổng diện tích  là 11. 494 ha. Đến nay, ngoài diện tích đất đã thu hồi, bàn giao cho nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh là hơn 2.220 ha, số diện tích còn lại tỉnh sẽ tập trung thu hồi để bàn giao cho nhà đầu tư trong thời gian tới. Trong đó tập trung thu hồi ở 14 đơn vị thuộc các công ty Nông, lâm nghiệp và Tổng đội TNXP – XDKT trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban ngành liên quan, đại diện các nông, lâm trường, tổng đội thanh niên xung phong đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi đất để bàn giao cho nhà đầu tư, như­: Phần lớn diện tích đất trong qui hoạch đã được giao cho các hộ dân theo Nghị định 64; đất nông nghiệp của các Công ty nông, lâm nghiệp đã giao khoán ổn định lâu dài cho các hộ nông trường viên và một số hộ dân trên địa bàn nên việc chuyển đổi đang gặp vướng mắc về cơ chế quản lý, đền bù…Vấn đề việc làm, thu nhập và an sinh xã hội cho người lao động, người dân khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc nêu rõ: tỉnh xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh. Trên diện tích các đơn vị đang quản lý sử dụng không có hiệu quả hoặc hiệu quả thấp, diện tích đất cây ngắn ngày như ngô, lạc, mía, có diện tích tập trung, liền vùng, đủ để xây dựng cánh đồng sản xuất nguyên liệu giao cho các dự án do Bắc Á Bank tư vấn đầu tư. Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND các huyện cần thực hiện tốt việc rà soát quỹ đất tại các đơn vị, hướng dẫn giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng để các đơn vị thực hiện; hướng dẫn nông dân liên kết với doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án. Trước 30/9/2012 phải có phương án, kế hoạch cụ thể về quỹ đất để phục vụ dự án bò sữa .

                          Trang trại bò sữa của Công ty CP Sữa TH

 Đối với nhà đầu tư, công tác thu hồi đất và thuê đất cần thực hiện theo quyết định UBND tỉnh đã phê duyệt. Các dự án chăn nuôi bò sữa, dự án trồng rau củ quả xuất khẩu; chiết xuất dược liệu, dự án xây dựng nhà máy chế biến gỗ tổng hợp sẽ thực hiện thu hồi quỹ đất, thuê đất của hộ dân theo đúng lộ trình đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt./.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.