Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thời điểm này, trên địa bàn Nghệ An có nhiều địa phương người dân tự do xả rác thải ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.
Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An ảnh 1
Khu vực người dân tập kết rác để đốt thuộc xã Trù Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An

Có mặt tại một hẻm núi thuộc xã Trù Sơn, huyện Đô Lương thấy một bãi rác thải tự phát khá rộng ven đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đáng nói là, rác ở đây được đốt, khói bốc lên nghi ngút bao phủ cả một vùng. Một người dân địa phương nơi đây cho biết: Mỗi khi rác đốt, khói bay theo chiều gió vào làng nghe mùi khét lẹt không thể chịu nổi.

Ven tuyến đường Ngọc-Lam-Bồi của huyện Đô Lương người dân vô tư kéo cả xe bò lốp ra đổ rác ngay ven đường, rác thải tràn ra cả lòng đường cản trở việc lưu thông.

Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An ảnh 2
Bãi rác xã Trù Sơn, huyện Đô Lương hàng ngày khói âm ỉ. Ảnh: Hải An

Đại diện Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đô Lương cho biết: Vấn đề thu gom rác thải ở Đô Lương hiện rất khó khăn, toàn huyện đang còn 15 xã tự xử lý thu gom chôn lấp rác tại địa bàn. Có 2 đơn vị thu gom rác thải cho 17 xã được chôn lấp tại xã Hồng Sơn. Hiện nay huyện Đô Lương đang thu hút đầu tư xây dựng nhà máy xử lý thu gom rác thải cho toàn huyện ở xã Hồng Sơn.

Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An ảnh 3
Một người dân xả rác trên tuyến đường Ngọc-Lam-Bồi huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An
Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An ảnh 4
Rác tràn ngập tuyến đường Ngọc-Lam-Bồi huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An.

Địa bàn huyện Yên Thành hiện nay cũng nhức nhối vấn đề rác thải. Nhiều năm qua, trên Quốc lộ 7A, đoạn qua xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành là nơi tập kết rác thải và bã sắn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Một số người dân địa phương thường xuyên đi qua đây phản ánh: Ngoài rác thải, bã sắn được người ta đưa từ đâu về tập kết ven đường, hàng ngày bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan và an toàn giao thông, rất cần được giải toả.

Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An ảnh 5
Khu vực xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành trên tuyến Quốc lộ 7 - nơi người dân tập kết bã sắn vừa ô nhiễm, vừa mất an toàn giao thông. Ảnh: Hải An

Tại địa bàn xã Long Thành, rác thải được người dân tập kết cả khu vực đường nội đồng, gần với nhà máy nước nên nhiều người dân rất lo ngại về ô nhiễm môi trường nước.

Hiện nay hầu hết các xã ở huyện Yên Thành đều chưa quy hoạch được các điểm tập kết thu gom nên phần lớn rác thải đều được tập kết ven đường, sau nhiều ngày mới được vận chuyển đi xử lý, gây ô nhiễm, lấn chiếm lòng lề đường. Hiện cả huyện mới có 3 nhà máy xử lý rác thải (chủ yếu đốt) quy mô nhỏ chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải.

Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An ảnh 6
Người dân tập kết rác thải ở khu vực xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành (trên tuyến Quốc lộ 7). Ảnh: Hải An
Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An ảnh 7
Rác thải được tập kết gần với hồ chứa tại Nhà máy nước ở Long Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Hải An

Tương tự, dọc tuyến đê Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên có khá nhiều điểm người dân vô tư xả rác. Bao ni lông, vỏ sữa, hộp nhựa và nhiều loại rác thải sinh hoạt nằm chình ình từ bờ đê xuống giữa lòng đường khiến nhiều người đi đường bức xúc.

Qua tìm hiểu được biết, việc thu gom, xử lý rác thải tại khu vực nông thôn còn nhiều hạn chế. Phần lớn người dân đều có thói quen “tiện đâu vứt đó”. Một số nơi, chính quyền địa phương chưa quyết liệt trong việc xử lý xả thải rác tràn lan. Việc thu gom rác chỉ dừng lại tại điểm trung chuyển, tập kết rác mà chưa có hoạt động phân loại rác và tái chế.

Rác thải vứt tràn lan trên nhiều tuyến đường nông thôn ở Nghệ An ảnh 8
Dọc tuyến đê Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên rác xả thải vô tội vạ ra lòng đường. Ảnh: Hải An

Để đảm bảo việc xử lý rác thải, thiết nghĩ các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường; đồng thời nhân rộng những mô hình tốt trong việc thu gom xử lý rác thải. Đặc biệt là triển khai thu hút đầu tư để quy hoạch, xây dựng nhà máy xử lý rác thải ngay tại địa bàn để giảm thiểu cho Nhà máy xử lý rác thải Nghi Yên, Nghi Lộc.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.