Robot tự hành của Trung Quốc trên Mặt Trăng hoạt động lại

Ngày 13/2, phát ngôn viên chương trình thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc Bùi Triệu Dư cho biết xe tự hành trên Mặt Trăng mang tên "Thỏ Ngọc" của nước này đã hồi phục phần nào sau sự cố khiến robot này rơi vào trạng thái "ngủ" cuối tháng trước.

Theo ông Bùi Triệu Dư, Thỏ Ngọc "đã tỉnh lại" và đã nhận tín hiệu bình thường, nhưng các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân sự cố kỹ thuật.

Tàu thăm dò Mặt Trăng mang tên Thỏ Ngọc của Trung Quốc (Nguồn: AFP)
Tàu thăm dò Mặt Trăng mang tên Thỏ Ngọc của Trung Quốc (Nguồn: AFP)

Thỏ Ngọc đã có biểu hiện bất thường và rơi vào trạng thái "ngủ đêm" trên Mặt Trăng ngày 25/1 vừa qua. Các chuyên gia lo ngại rằng Thỏ Ngọc có thể không chịu được nhiệt độ quá thấp vào ban đêm trên Mặt Trăng.

Thỏ Ngọc bắt đầu hoạt động trên bề mặt Mặt Trăng ngày 15/12/2013, chỉ vài giờ sau khi tàu vũ trụ Hằng Nga 3 mang theo xe tự hành này đáp xuống Mặt Trăng an toàn. Quá trình di chuyển của Thỏ Ngọc được máy quay đặt trên Hằng Nga 3 ghi lại và truyền hình ảnh về Trái Đất.

Nhiệm vụ của Thỏ Ngọc là khám phá bề mặt Mặt Trăng và tìm kiếm tài nguyên trong vòng ba tháng. Còn tàu Hằng Nga 3 sẽ ở lại Mặt Trăng trong một năm. Tàu này được phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở Tứ Xuyên, miền Nam Trung Quốc ngày 2/12/2013.

Việc tàu Hằng Nga-3 đáp xuống Mặt Trăng thành công đã đưa Trung Quốc trở thành nước thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Liên Xô trước đây thực hiện được kỳ tích này.

Theo số liệu, trước Hằng Nga 3 có 129 cuộc thăm dò Mặt Trăng, nhưng chỉ một nửa trong số này thành công; trong đó, các tàu vũ trụ của Mỹ và Liên Xô hoàn thành 13 lần hạ cánh an toàn./.

Theo TTXVN

tin mới

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.