Rơm hàng hóa

(Baonghean) Đang giữa mùa gặt, dạo quanh các xã vùng trọng điểm lúa của huyện Yên Thành, chúng tôi thấy đường sá phong quang, không còn cảnh rơm rạ ngổn ngang như trước đây.

Mới 9h sáng mà trên Quốc lộ 7A, Tỉnh lộ 38 đã thấy hàng chục xe ô tô, máy kéo,  công nông chở đầy rơm ngược xuôi. Khách mua rơm là công nhân Công ty Thực phẩm sữa TH ở Nghĩa Đàn, chủ các trang trại chăn nuôi ở huyện Tân kỳ, Thị xã Thái hòa và bà con ngư dân vùng biển Diễn Châu. Tôi hỏi một chủ xe: "Rơm mua nhiều như vậy dùng vào việc gì?". Chủ xe vui vẻ trả lời: "Công ty Thực phẩm sữa TH và các chủ trang trại mua rơm về làm nguyên liệu chế biến thức ăn cho bò sữa, bò sinh sản. Còn bà con 9 xã vùng ven biển Diễn Châu thì rơm quý hơn cả tôm cá, họ mua rơm về phơi khô làm thức ăn dự trữ cho bò phòng khi bão lụt xẩy ra.

Đến xã Hợp Thành (Yên Thành), nơi có Tỉnh lộ 38 đi qua, thấy cảnh mua bán rơm diễn ra thuận tiện, mau lẹ. Máy tuốt lúa nổ giòn giã, bóng những nông dân thoăn thoắt chuyển lúa, chuyển rơm. Lúa tuốt đến đâu được các chủ xe mua hết đến đó, giá cả thuận mua vừa bán. Nếu mua tại nhà máy thì 800.000đ/tấn, còn mua tại xóm, tại nhà thì 400.000đ/tấn. Bà con nông dân vùng biển Diễn châu mua 1 xe công nông là 350.000đ, 1 xe máy chở đầy rơm từ 50 đến 60.000đ.

Ông Đường Văn Kim - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hợp Thành khoe: "Vụ này xã gieo cấy 263 ha lúa xuân, do áp dụng quy trình kỹ thuật, thực hiện tốt các biện pháp thâm canh nên cả xã được mùa lớn, năng suất đạt bình quân hơn 70 tạ/ha.  Được mùa, lúa bông dài hạt mẩy, cọng rơm nào cũng to, vàng ươm. Trước đây rơm dùng cho trâu bò ăn, nay xóm nào cũng có từ 3 đến 5 máy cày đa chức năng làm đất đổ ải, nên đàn trâu bò cày kéo giảm, rơm dư thừa hàng nghìn tấn, nhà nào cũng có rơm để bán!". 

Là "ngày làm tháng ăn" nên rơm rạ không phơi kịp để ngổn ngang các ngõ, đường làm cản trở giao thông, ảnh hưởng đến môi trường nông thôn. Bởi vậy, vụ này có người và phương tiện đến mua rơm tại nhà, tại xóm với khối lượng lớn, bà con rất phấn khởi, vừa có thêm nguồn thu, vừa giải phóng được sức lao động để rảnh tay làm mùa kịp thời vụ.

Vậy mới biết, được mùa, cây rơm cũng trở thành hàng hóa. Vụ xuân 2012 này, nông dân Yên Thành thu hoạch hơn 10 vạn tấn thóc hàng hóa, còn có thêm hàng vạn tấn rơm để bán, giúp hàng nghìn hộ chăn nuôi 9 xã vùng biển Diễn Châu và các chủ trang trại chăn nuôi ở các huyện trung du Nghệ An có thêm nguồn thức ăn từ rơm để phát triển nhanh đàn bò hàng hóa, tạo thêm việc làm cho người lao động.

Lê Hoài Thung

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.