Rộn ràng chuyến biển đầu năm

(Baonghean) - Không khí "mở biển" ngày đầu năm của ngư dân thật khẩn trương, nhộn nhịp. Các tàu cá lấy đá, bơm dầu chuẩn bị những nhu yếu phẩm cần thiết để sẵn sàng bước vào mùa biển mới đầy hi vọng…

Ngay từ sáng mồng Một Tết Quý Tỵ,  ngư dân xã Diễn Ngọc- Diễn Châu đã mang đồ lễ lên chùa Thiện, sang đền Ông để cúng cầu yên cho một năm mới trời yên biển lặng. Và lễ hội cầu ngư gắn với buổi xuất quân ra khơi tìm “lộc” đầu năm là tục lệ có từ lâu đời của bà con ngư dân. Để chuẩn bị cho chuyến “xông biển” đầu năm mới, từng cặp vợ chồng ngư dân người chở dầu, người đẩy xe đá lạnh cùng các vật dụng nhu yếu phẩm hối hả hướng ra biển... Các tàu cá đồng loạt căng cờ Tổ quốc, nổ máy “lấy giờ” làm bến cá  huyên náo, rộn ràng. Ông Nguyễn Văn Châu ở xóm Ngọc Văn - người có kinh nghiệm hơn 50 năm đi biển, cho biết: Lễ hội cầu ngư hàng năm đã trở thành lễ hội truyền thống của bà con ngư dân Diễn Ngọc. Đây là dịp để các ngư dân kính cáo trời đất, những mong các chuyến đi biển trong năm được an lành. Năm nay, theo kinh nghiệm của chúng tôi, ngày mồng 6 Tết được xem là ngày đẹp nhất cho “xuất hành” đầu năm.

Rộn ràng chuyến biển đầu năm ảnh 1

Ngư dân Nghi Thủy (Cửa Lò) được mùa cá đầu năm.

2h chiều ngày mùng 6 tháng Giêng, những đoàn tàu thuyền đầy cá tôm mang theo niềm vui hồ hởi của ngư dân bắt đầu cập bến Lạch Vạn. Tàu cá mang số hiệu NA 2763-TC vừa cập bờ, chủ tàu Phan Ngọc Sâm (ở xóm Đông Lộc, xã Diễn Ngọc - Diễn Châu) bước vội lên và nở nụ cười mãn nguyện: “Chuyến này được 1,2 tấn cá màu, gặp thời tiết thuận lợi cộng với trúng luồng cá nên bội thu”. Anh Sâm nhẩm tính, với số lượng cá trên, anh thu về xấp xỉ 10 triệu đồng chỉ trong vòng 1 ngày.  Ở kế bên, tàu của anh Nguyễn Văn Hải (ở xóm Ngọc Minh) vừa cập cảng mang theo hơn 1 tấn cá - đây là một trong những tàu trúng đậm cá màu trong chuyến đi biển đầu năm 2013. Anh Hải cho hay: "Ngày đầu năm thuyền nào cũng muốn nhổ neo để lấy lộc cho cả năm. Chuyến ra khơi “mở biển" cầu may năm nay không ai thua lỗ tiền dầu, thuyền nào cũng đánh được 7- 8 tạ cá trở lên. Biển êm, tiết trời ấm áp, nhờ vậy mà được cá... Như thuyền tui xuất bến từ 4h sáng, đến 3h chiều đã nhập hết hàng”. Giá cá vẫn đang cao hơn ngày thường. Theo chị Nguyễn Thị Thu, chủ vựa thu mua hải sản ở xóm Ngọc Minh: “Năm nào cũng vậy, việc mua bán tôm cá từ những chuyến hàng đầu năm rất nhanh gọn vì ai cũng thoải mái, với tâm lí “đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Những ngày tới, tình hình giá cả chưa thể ổn định do nguồn cung chưa đáp ứng đủ nhu cầu”.

Mấy ngày qua, những tàu thuyền đầy cá liên tục cập cảng Lạch Vạn. Các thương lái đứng chờ chật bến. Anh Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Ngọc, cho biết thêm: Năm nay bà con ngư dân Diễn Ngọc ăn Tết khá đàng hoàng, bởi năm 2012 là một năm thắng lợi cả về sản lượng và chủng loại đánh bắt hải sản. Tổng sản lượng khai thác đạt trên 12.000 tấn (vượt kế hoạch đặt ra hơn 1.000 tấn), chiếm hơn 1/3 sản lượng đánh bắt toàn huyện; giá trị sản xuất đạt gần 200 tỷ đồng. Trong đó, tôm cá xuất khẩu đạt 1.260 tấn, cá chượp 7.200 tấn, hơn 3.000 tấn ruốc, ghẹ, ốc và chế biến nước mắm đạt hơn 2 triệu lít. Trong chuyến ra khơi ngày mồng 6 Tết, ngư dân Diễn Ngọc đánh bắt ước tính khoảng hơn 30 tấn cá màu... Điều đáng nói ở Diễn Ngọc là những năm qua tuy số lượng tàu thuyền đánh bắt giảm, nhưng tổng công suất vẫn tăng, bởi nhiều hộ đã tập trung đầu tư nâng cấp công suất; đồng thời trang bị thêm máy thăm dò cá, lắp hệ thống tời dã vừa thuận lợi vận hành lại cho hiệu quả kinh tế.

Với không khí khẩn trương chuẩn bị cho mùa đánh bắt mới, cảng cá Nghi Thuỷ (Cửa Lò) tấp nập hơn ngày thường. Từng chuyến xe chở những vật dụng, nhiên liệu, thực phẩm cho chuyến đánh bắt hải sản dài ngày nối đuôi ra vào cảng. Trước khi xuất bến, các chủ tàu đánh bắt xa bờ không quên thực hiện nghi thức cổ truyền, đó là thắp nén hương trước mũi tàu cầu mong cho chuyến đi biển bình yên, thuyền về tôm cá đầy khoang... Tại cảng cá Nghi Thuỷ hiện có khoảng 400 tàu thuyền lớn nhỏ đang hoạt động. Với thời tiết thuận lợi, cộng thêm việc ngư dân mạnh dạn đầu tư các phương tiện, trang thiết bị hiện đại, các chuyến ra khơi đầu năm đều thắng lớn, tạo tâm lý phấn khởi, lạc quan cho ngư dân. Anh Nguyễn Văn Huệ - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thuỷ, cho biết: "Đến tận ngày 28 Tết, phần lớn ngư dân mới rời biển để về đón Tết, vui Xuân cùng gia đình, nhưng đến sáng ngày mùng 1 Tết, nhiều ngư dân đã làm lễ ra khơi lấy ngày. Năm nay, những ngày đẹp được ngư dân chọn "xuất hành" là ngày 1, mùng 6 và mùng 9 tháng Giêng. Hầu hết các chuyến “xông biển” của ngư dân đều cho tín hiệu khả quan. Chỉ tính riêng ngày mùng 6 Tết, ngư dân phường Nghi Thuỷ đã đánh bắt được hơn 100 tấn hải sản; những mẻ lưới đầu năm mà các chủ tàu trúng đậm chủ yếu là tôm, ruốc, cá chim én, cá vặt nhỏ... Thời tiết từ đầu năm đến nay có gió mùa Đông bắc nhẹ, biển êm, là dấu hiệu dự báo “được mùa” nên hầu hết các chủ tàu đều tận dụng thời gian này để tăng sản lượng đánh bắt"...

Không chỉ thuyền lớn bội thu mà những thuyền nhỏ đánh bắt trong ngày cũng đầy ắp tôm cá. Ngư dân Nguyễn Văn Phương (ở khối 8- Nghi Thủy) vui vẻ cho hay: “Mấy ngày Tết nhà nào cũng dư thịt, dư mỡ. Thuyền của tôi nhỏ, đi trong ngày chỉ kiếm được dăm yến cá vặt nhưng tươi, bán rất được giá. So với cùng kỳ các năm, đây là lần ra khơi chúng tôi có thu nhập cao nhất. Hy vọng năm nay làm ăn sẽ thuận buồm xuôi gió”. Theo thống kê, toàn phường Nghi Thủy có 162 tàu thuyền khai thác, trong đó  tàu có công suất trên 90CV là 40 chiếc. Năm 2012 vừa qua được xem là một năm thu nhiều thắng lợi của nghề đánh bắt hải sản của bà con Nghi Thủy, với sản lượng 6.125 tấn hải sản khai thác, giá trị sản xuất đạt trên 57 tỷ đồng; có nhiều tổ thuyền thường xuyên trúng lớn, bình quân lao động được chia 40- 45 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, địa phương còn du nhập thêm các phương pháp khai thác mới như dã cao tốc, rê xù, bóng ghẹ... Cùng với phát triển hệ thống dịch vụ nghề cá đã tạo thêm nhiều việc làm cho người dân trong vùng.

Những khoang thuyền đầy ắp tôm cá đầu năm là niềm vui tâm nguyện của những ngư dân. Với không khí náo nức, được mùa cá từ những ngày đầu năm đang báo hiệu một năm mới an lành, thịnh vượng của những người đi biển.

Bài, ảnh: Ngọc Anh

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.
Truyện ngắn: Hai giọt nước

Truyện ngắn: Hai giọt nước

(Baonghean.vn) -  Rồi gã soi mình trong gương, lòng nhói đau khi thấy hình hài của thằng Tiến trong đó. Người ta nói hai anh em giống nhau như hai giọt nước. “Chắc là hai giọt nước mắt”, gã nghĩ thầm…