Rộn ràng mùa vụ đánh bắt hải sản ở Quỳnh Lập

(Baonghean.vn) - Về xã Quỳnh Lập (Quỳnh Lưu) những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí hối hả, nhộn nhịp của bà con ngư dân trong mùa vụ đánh bắt hải sản.

 

Sau bão số 2, những chiếc tàu lớn đang được neo đậu để chỉnh tu, sửa chữa và chuẩn bị ngư cụ, lương thực, thực phẩm chờ ít ngày nữa sẽ ra khơi. Còn những chiếc tàu nhỏ hàng đêm vẫn ra lộng để câu mực, đánh cá và đem về một nguồn thu đáng kể.

 

Sáng sớm tinh mơ, chiếc tàu nhỏ của anh Nguyên Văn Tuấn ở thôn Quyết Tiến (Quỳnh Lập) cập bến. Dù còn mệt mỏi sau một đêm mưu sinh trên biển nhưng mọi người trên tàu đều vui, vì cá và mực đêm qua được khá nhiều. Số lượng hải sản ấy vừa được chuyển lên bờ đã có người tìm đến tận nơi để thu mua toàn bộ. Sau khi trừ chi phí, mỗi thành viên trên tàu anh Tuấn được chia số tiền gần 400.000 đồng. Cùng với tàu anh Tuấn, hàng chục chiếc tàu khác của bà con ngư dân Quỳnh Lập lần lượt cập bến. Cảnh mua bán, trao đổi diễn ra trên bến thuyền mỗi lúc một nhộn nhịp.

Rộn ràng mùa vụ đánh bắt hải sản ở Quỳnh Lập ảnh 1

Tàu neo đậu tại cảng Quỳnh Lập để tập kết và vận chuyển cá lên bờ bằng băng chuyền.
 

Trên chiếc thuyền lớn đang được neo giữa cảng, anh Nguyễn Văn Hướng đang tranh thủ khâu lại mấy tấm lưới và kiểm tra lại hệ thống đèn cao áp. Qua chuyện trò, chúng tôi được biết còn tàu này anh vừa mua chưa đầy 1 năm, giá trị lên tới gần 2,5 tỷ đồng. Tàu anh có 14 thuyền viên, chuyến ra khơi đánh bắt vừa rồi sản lượng thu được tương đối lớn. Trừ các khoản chi phí, mỗi người thu về được hơn 3 triệu đồng. Thời điểm “nghỉ trăng”, mọi người được nghỉ ngơi, dưỡng sức để ít ngày nữa lại ra khơi.

 

Anh Hướng cho biết: khoảng 5 năm trở về trước, bà con ngư dân Quỳnh Lập chủ yếu dùng thuyền nhỏ và thô sơ để ra biển đánh bắt thủy hải sản. Do hạn chế về công suất và độ bền của phương tiện đánh bắt nên bà con không dám vươn khơi, chỉ khai thác cách bờ khoảng trên dưới 10 hải lý. Điều này dẫn đến năng suất và sản lượng khai thác thường rất thấp, lại thường xuyên đối mặt với rủi ro. Vì vậy, sống gần biển, nguồn lợi thủy hải sản dồi dào nhưng đời sống người dân Quỳnh Lập vẫn nghèo khó. Mấy năm gần đây, nhờ đổi mới cung cách làm ăn, bà con đã mạnh dạn vay vốn và góp vốn để mua sắm tàu công suất lớn, hiện đại và cải tiến ngư cụ nên năng suất và sản lượng thủy hải sản đã tăng lên rõ rệt.

 

Đời sống bà con ngư dân đã được cải thiện, nhiều gia đình đã xây dựng được nhà kiên cố khang trang và sắm sửa các tiện nghi phục vụ sinh hoạt. Tích lũy được nguồn vốn, bà con tiếp tục đầu tư mua sắm tàu thuyền hiện đại để nâng cao hiệu quả đánh bắt, khai thác thủy hải sản. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã Quỳnh Lập đã có khoảng 150 chiếc tàu công suất lớn (trị giá trên 2 tỷ đồng) và chưa kể hàng trăm chiếc tàu nhỏ khác.


Rộn ràng mùa vụ đánh bắt hải sản ở Quỳnh Lập ảnh 2

                                         Cá được xử lý sạch khi vào kho.
 

Cùng với việc đầu tư hệ thống tàu thuyền phục vụ đánh bắt, các cơ sở chế biến hải sản ở Quỳnh Lập cũng đang được đầu tư và bước đầu mang lại hiệu quả. Dọc bãi biển đã xuất hiện 3-4 cơ sở chế biến hải sản, chủ yếu là chế biến cá khô và cá bột. Chúng tôi vào tham quan cơ sở chế biến cá khô (chủ yếu là cá cơm) của anh Lê Văn Châu. Cá được phân loại ngay trên tàu rồi mới tập kết về bến. Từ dưới bến, cá được vận chuyển vào kho bằng băng chuyền. Tại đây, sau khi được rửa sạch, cá được cho vào máy hấp kỹ, sau đó đem phơi. Khi đã khô khén, cá được đóng gói cẩn thận để các đối tác đến vận chuyển đến các địa phương trong và ngoài tỉnh tiêu thụ.


Rộn ràng mùa vụ đánh bắt hải sản ở Quỳnh Lập ảnh 3

                                    Phơi cá khô.
 

Anh Lê Văn Châu cho biết, để hoàn thành dây chuyền chế biến cá này, anh đã huy động vốn từ anh em, bạn bè và vay ngân hàng với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Địa điểm này trước đây là bãi sình lầy, anh phải thuê máy hút cát, xây kè để xây dựng cơ sở chế biến. Rồi tiền đầu tư mua sắm trang thiết bị máy móc, đào tạo công nhân vận hành... Hiện tại, cơ sở chế biến của anh giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 60 nhân công với mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng. Vì thế, trước đây phụ nữ Quỳnh Lập thường vào miền Nam làm công nhân hoặc xuất khẩu lao động nhưng nay hầu hết đều đã “bám” quê để làm ăn, sinh sống.

 

Từ bãi biển Quỳnh Lập, nhìn ra là cảnh tàu thuyền neo đậu san sát, cảnh buôn bán tấp nập, đông vui; nhìn vào làng là cảnh nhà cửa khang trang, sầm uất chạy men theo sườn núi. Nhờ bám biển và đổi mới cung cách làm ăn, cuộc sống người dân ở Quỳnh Lập đang từng ngày đi lên.

Tường Anh

;

Các tin khác

.

.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.