Rộn ràng ngày hội tòng quân

(Baonghean) - Năm nào cũng vậy, khi đất nước bước vào mùa Xuân mới cũng là lúc hàng vạn thanh niên khắp mọi miền lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc của người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam... Chúng tôi đã được chứng kiến, hòa vào không khí náo nức, rộn ràng đầy xúc động, tự hào đó.  

Đồng đội mới trong ngày giao quân. Ảnh: Đ.T
Đồng đội mới trong ngày giao quân. Ảnh: Đ.T

Trung tâm huyện Nghi Lộc sáng 6/3. Trong màn bụi mưa phảng phất trầm hương nhân lên cảm nhận về một không gian đầm ấm của ngày hội tòng quân. Từ sáng sớm, đã có hàng ngàn người đổ về sân vận động trung tâm huyện để tiễn con em lên đường nhập ngũ. Những tấm áo quân đội đã sờn vai của những người cha là cựu chiến binh sát kề bên những bộ quân phục tinh khôi vẫn còn nguyên nếp gấp của con trai; những ánh mắt thân thương, dịu dàng của người mẹ, người chị... tất cả chung trao một niềm tin, chung một ý chí, tâm niệm lên đường thực hiện nghĩa vụ một công dân theo tiếng gọi của quê hương, đất nước... 

Đợt giao quân lần thứ nhất năm 2015, huyện Nghi Lộc được giao chỉ tiêu tuyển chọn 140 chiến sỹ lên đường nhập ngũ. Trong số 140 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự có 61 người đạt sức khỏe loại I, 52 người đạt sức khỏe loại II. 

Có 85 chiến sỹ tốt nghiệp THPT, 38 chiến sỹ tốt nghiệp THCS, 17 chiến sỹ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, 12 chiến sỹ là con em đồng bào giáo dân… Huyện Nghi Lộc cũng là đơn vị số lượng tân binh/chỉ tiêu có trình độ cao đẳng, đại học đạt cao nhất toàn tỉnh. Gặp chàng trai Nguyễn Đình Hải, ở xã Nghi Tiến (Nghi Lộc) mang trên mình bộ quân phục hải quân, sao, mũ chỉnh tề, tay run run cầm bó hoa trao cho người bạn gái. Ấy là trước khi lên đường, Hải kịp mua hoa chúc mừng bạn gái nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Với chất giọng trầm ấm và không thể trộn lẫn của vùng quê Nghi Lộc, Hải chia sẻ: “Từ khi còn rất nhỏ, em đã mong ước được đứng vào hàng ngũ chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam. Nay mong ước đó đã trở thành hiện thực. Bây giờ em chỉ ao ước ngay lập tức được ra biển, được cống hiến sức mình cho đất nước và quân đội”...

Tại TP. Vinh, mới hơn 7h sáng, trên sân Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đã tràn ngập cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, làm cho không khí ngày hội tòng quân thêm tưng bừng, phấn khởi. Đông đảo cán bộ, ban, ngành, đoàn thể, thân nhân gia đình, bạn bè, các cháu học sinh… có mặt tiễn thanh niên Thành phố Đỏ lên đường nhập ngũ. Sau khi ngọn lửa truyền thống được thắp sáng trên lễ đài, màn trống hội tòng quân từng hồi, từng hồi vang lên rộn rã, xúc động lòng người, những cái bắt tay xiết chặt, những lời động viên chân tình, những ánh mắt, nụ cười chan chứa tình cảm, không khí buổi lễ trang nghiêm mà xúc động, ấm áp tình đồng chí, tình gia đình, tình quân dân…

Thanh niên Đồng Quốc Khánh, phường Hưng Bình (TP. Vinh) xúc động chia sẻ: “Em vừa tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, được sự quan tâm, động viên của gia đình, của cán bộ địa phương, em đã xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ với quê hương, đất nước nên đã viết đơn tình nguyện xung phong nhập ngũ đợt này. Em tin rằng, được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, em sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn, khi xuất ngũ, cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn…”. 

Thanh niên Thái Bá Thuận ở xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu nhập ngũ vào Quân chủng Hải quân bộc bạch: “Bố em trước đây là bộ đội Hải quân nên em luôn ước mơ trở thành chiến sỹ Hải quân. Hôm nay ước mơ đó trở thành hiện thực, em hứa sẽ rèn luyện thật tốt để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. 

Còn tại huyện biên giới Kỳ Sơn, năm nay được giao 60 chỉ tiêu nhưng có hơn 100 công dân viết đơn tình nguyện. Thanh niên Cụt Văn Bún, ở bản Ca Da, xã Bảo Thắng tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn xung phong nhập ngũ đợt này. Chi đoàn và Chi hội Cựu chiến binh bản Ca Da đã giúp gia đình Thắng lợp lại mái nhà, gieo trỉa hết diện tích ngô còn lại, các ban, ngành, đoàn thể tặng một suất quà gần 1 triệu đồng nên Bún rất yên tâm. Bún quyết tâm cống hiến sức trẻ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam...

Đợt 1 năm 2015, toàn tỉnh Nghệ An có 12 huyện, thị, thành thực hiện tuyển quân (Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong). Toàn tỉnh có 1.350 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 540 thanh niên giao cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng (Quân chủng Hải quân, Phòng không không quân,  Bộ Tư lệnh Lăng, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Binh chủng Tăng- Thiết giáp, Binh chủng Đặc công, Tổng cục kỹ thuật), còn 810 thanh niên giao cho các đơn vị trên địa bàn Quân khu 4 (Bộ Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Sư đoàn 324,  Lữ đoàn 283, Lữ đoàn 206). 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, đăng ký, quản lý nguồn, sơ khám, khám tuyển chặt chẽ nên các địa phương đều đạt chỉ tiêu giao quân, chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt 1 năm nay đảm bảo được các tiêu chí  về sức khỏe, chính trị, văn hóa, đạo đức. Trong 1.350 thanh niên nhập ngũ đợt này có 5 thanh niên là đảng viên; 607 thanh niên được bồi dưỡng lớp cảm tình đảng; 54 thanh niên theo các tôn giáo; 376 thanh niên là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Có 1.090 thanh niên có tuổi đời từ 18 đến 20 tuổi (đạt 80,8%); và 260 thanh niên có tuổi đời từ 21 đến 25 tuổi (đạt 19,2%). Trung tá Nguyễn Đình Túc, Trưởng đoàn nhận quân của Quân chủng Phòng không - Không quân chia sẻ: “Nhiều năm liền, Quân chủng thường xuyên nhận quân của tỉnh Nghệ An, qua thực tiễn huấn luyện và quản lý cho thấy, chất lượng các chiến sỹ ở đây có kết quả học tập, rèn luyện khá tốt. Năm nay, quân chủng tiếp tục nhận 100 thanh niên từ tỉnh, chúng tôi sẽ phát huy tốt vai trò trách nhiệm, huấn luyện và rèn luyện các thanh niên trở thành những chiến sỹ có chất lượng tốt, sau khi xuất ngũ trở thành những công dân có ích cho quê hương, đất nước...”.

Chiến sỹ mới tạm biệt Thành phố Vinh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Phan Minh Tuấn
Chiến sỹ mới tạm biệt Thành phố Vinh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Phan Minh Tuấn

Nét nổi bật nhất năm nay là các địa phương đã hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu cấp trên giao về tiêu chuẩn sức khỏe và trình độ văn hóa. Về trình độ văn hóa, có 389 thanh niên tốt nghiệp cấp 2 (đạt 28, 8%); 863 thanh niên tốt nghiệp cấp 3 (đạt 63,9%). Đặc biệt, có 98 thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng (đạt 7,3%), vượt 2,3% so với chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao đợt 1, năm 2015 là 5%; vượt 6,5% so với số thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng năm 2014 mới chỉ có 0,6%. Về sức khỏe, có 492 thanh niên có sức khỏe loại 1 (đạt 36%), có 677 thanh niên có sức khỏe loại 2 (đạt 50,2%), có 181 thanh niên có sức khỏe loại 3 (đạt 13,4%). Đặc biệt, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu số thanh niên có chiều cao từ 1m65 đến 1m70 để phục vụ cho nhiệm vụ diễu, duyệt binh chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015...

Đại tá Hà Tân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Khó khăn đặt ra trong công tác tuyển quân năm nay là đòi hỏi cao về chất lượng thanh niên nhập ngũ, nhất là tỷ lệ thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng và thanh niên có chiều cao từ 1m65 đến 1m70, đồng thời lại không được bù đổi, nên Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện đúng phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”. Sau khi chốt danh sách, các địa phương chú trọng làm tốt công tác động viên, thăm hỏi, tặng quà số thanh niên trúng tuyển,  nhất là các gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, tọa đàm, gặp mặt quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương với thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; …”.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Quân sự tỉnh, trước ngày nhập ngũ, các huyện, thị, thành đã tổ chức tốt các hoạt động thăm, tặng quà, giao lưu văn nghệ, kịp thời động viên các thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Các huyện miền núi của tỉnh (Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp) do đặc thù địa hình phức tạp, đường sá đi lại khó khăn nên cán bộ và thanh niên nhập ngũ ở các xã miền núi xa trung tâm đã có mặt ở huyện trước 1 đến 2 ngày. Buổi chiều trước ngày lên đường nhập ngũ, các huyện miền núi đã tổ chức bữa cơm thân mật giữa lãnh đạo các cấp và các ban, ngành, đoàn thể với gia đình và các thanh niên lên đường nhập ngũ, tạo nên không khí ấm áp, vui vẻ. Các địa phương đã tổ chức Lễ giao nhận quân vừa trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định của Bộ Quốc phòng, vừa có tính giáo dục cao, thực sự là ngày hội tòng quân, ngày hội toàn dân có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc.

Đúng 9h30 sáng, tại 12 điểm giao quân trên toàn tỉnh Nghệ An đã hoàn thành nhiệm vụ bàn giao thanh niên nhập ngũ cho các đơn vị nhận quân. 1.350 thanh niên trên quê hương Bác Hồ kính yêu đã chính thức lên đường nhập ngũ, cống hiến những năm tháng thanh xuân đầy ý nghĩa của đời mình cho đất nước, quê hương. Tạm biệt quê nhà, gia đình, bạn bè, thầy cô, những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi tiếp tục phát huy hào khí Xô Viết anh hùng, phát huy truyền thống núi Hồng sông Lam, vững tâm lên đường, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và  bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.  

Đào Tuấn - Phong Quang - Ngọc Thăng

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.