Rộn ràng ngày hội tòng quân

(Baonghean) - Năm nào cũng vậy, khi đất nước bước vào mùa Xuân mới cũng là lúc hàng vạn thanh niên khắp mọi miền lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc của người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam... Chúng tôi đã được chứng kiến, hòa vào không khí náo nức, rộn ràng đầy xúc động, tự hào đó.  

Đồng đội mới trong ngày giao quân. Ảnh: Đ.T
Đồng đội mới trong ngày giao quân. Ảnh: Đ.T

Trung tâm huyện Nghi Lộc sáng 6/3. Trong màn bụi mưa phảng phất trầm hương nhân lên cảm nhận về một không gian đầm ấm của ngày hội tòng quân. Từ sáng sớm, đã có hàng ngàn người đổ về sân vận động trung tâm huyện để tiễn con em lên đường nhập ngũ. Những tấm áo quân đội đã sờn vai của những người cha là cựu chiến binh sát kề bên những bộ quân phục tinh khôi vẫn còn nguyên nếp gấp của con trai; những ánh mắt thân thương, dịu dàng của người mẹ, người chị... tất cả chung trao một niềm tin, chung một ý chí, tâm niệm lên đường thực hiện nghĩa vụ một công dân theo tiếng gọi của quê hương, đất nước... 

Đợt giao quân lần thứ nhất năm 2015, huyện Nghi Lộc được giao chỉ tiêu tuyển chọn 140 chiến sỹ lên đường nhập ngũ. Trong số 140 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự có 61 người đạt sức khỏe loại I, 52 người đạt sức khỏe loại II. 

Có 85 chiến sỹ tốt nghiệp THPT, 38 chiến sỹ tốt nghiệp THCS, 17 chiến sỹ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, 12 chiến sỹ là con em đồng bào giáo dân… Huyện Nghi Lộc cũng là đơn vị số lượng tân binh/chỉ tiêu có trình độ cao đẳng, đại học đạt cao nhất toàn tỉnh. Gặp chàng trai Nguyễn Đình Hải, ở xã Nghi Tiến (Nghi Lộc) mang trên mình bộ quân phục hải quân, sao, mũ chỉnh tề, tay run run cầm bó hoa trao cho người bạn gái. Ấy là trước khi lên đường, Hải kịp mua hoa chúc mừng bạn gái nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Với chất giọng trầm ấm và không thể trộn lẫn của vùng quê Nghi Lộc, Hải chia sẻ: “Từ khi còn rất nhỏ, em đã mong ước được đứng vào hàng ngũ chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam. Nay mong ước đó đã trở thành hiện thực. Bây giờ em chỉ ao ước ngay lập tức được ra biển, được cống hiến sức mình cho đất nước và quân đội”...

Tại TP. Vinh, mới hơn 7h sáng, trên sân Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đã tràn ngập cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, làm cho không khí ngày hội tòng quân thêm tưng bừng, phấn khởi. Đông đảo cán bộ, ban, ngành, đoàn thể, thân nhân gia đình, bạn bè, các cháu học sinh… có mặt tiễn thanh niên Thành phố Đỏ lên đường nhập ngũ. Sau khi ngọn lửa truyền thống được thắp sáng trên lễ đài, màn trống hội tòng quân từng hồi, từng hồi vang lên rộn rã, xúc động lòng người, những cái bắt tay xiết chặt, những lời động viên chân tình, những ánh mắt, nụ cười chan chứa tình cảm, không khí buổi lễ trang nghiêm mà xúc động, ấm áp tình đồng chí, tình gia đình, tình quân dân…

Thanh niên Đồng Quốc Khánh, phường Hưng Bình (TP. Vinh) xúc động chia sẻ: “Em vừa tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, được sự quan tâm, động viên của gia đình, của cán bộ địa phương, em đã xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ với quê hương, đất nước nên đã viết đơn tình nguyện xung phong nhập ngũ đợt này. Em tin rằng, được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, em sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn, khi xuất ngũ, cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn…”. 

Thanh niên Thái Bá Thuận ở xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu nhập ngũ vào Quân chủng Hải quân bộc bạch: “Bố em trước đây là bộ đội Hải quân nên em luôn ước mơ trở thành chiến sỹ Hải quân. Hôm nay ước mơ đó trở thành hiện thực, em hứa sẽ rèn luyện thật tốt để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. 

Còn tại huyện biên giới Kỳ Sơn, năm nay được giao 60 chỉ tiêu nhưng có hơn 100 công dân viết đơn tình nguyện. Thanh niên Cụt Văn Bún, ở bản Ca Da, xã Bảo Thắng tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn xung phong nhập ngũ đợt này. Chi đoàn và Chi hội Cựu chiến binh bản Ca Da đã giúp gia đình Thắng lợp lại mái nhà, gieo trỉa hết diện tích ngô còn lại, các ban, ngành, đoàn thể tặng một suất quà gần 1 triệu đồng nên Bún rất yên tâm. Bún quyết tâm cống hiến sức trẻ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam...

Đợt 1 năm 2015, toàn tỉnh Nghệ An có 12 huyện, thị, thành thực hiện tuyển quân (Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong). Toàn tỉnh có 1.350 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 540 thanh niên giao cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng (Quân chủng Hải quân, Phòng không không quân,  Bộ Tư lệnh Lăng, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Binh chủng Tăng- Thiết giáp, Binh chủng Đặc công, Tổng cục kỹ thuật), còn 810 thanh niên giao cho các đơn vị trên địa bàn Quân khu 4 (Bộ Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Sư đoàn 324,  Lữ đoàn 283, Lữ đoàn 206). 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, đăng ký, quản lý nguồn, sơ khám, khám tuyển chặt chẽ nên các địa phương đều đạt chỉ tiêu giao quân, chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt 1 năm nay đảm bảo được các tiêu chí  về sức khỏe, chính trị, văn hóa, đạo đức. Trong 1.350 thanh niên nhập ngũ đợt này có 5 thanh niên là đảng viên; 607 thanh niên được bồi dưỡng lớp cảm tình đảng; 54 thanh niên theo các tôn giáo; 376 thanh niên là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Có 1.090 thanh niên có tuổi đời từ 18 đến 20 tuổi (đạt 80,8%); và 260 thanh niên có tuổi đời từ 21 đến 25 tuổi (đạt 19,2%). Trung tá Nguyễn Đình Túc, Trưởng đoàn nhận quân của Quân chủng Phòng không - Không quân chia sẻ: “Nhiều năm liền, Quân chủng thường xuyên nhận quân của tỉnh Nghệ An, qua thực tiễn huấn luyện và quản lý cho thấy, chất lượng các chiến sỹ ở đây có kết quả học tập, rèn luyện khá tốt. Năm nay, quân chủng tiếp tục nhận 100 thanh niên từ tỉnh, chúng tôi sẽ phát huy tốt vai trò trách nhiệm, huấn luyện và rèn luyện các thanh niên trở thành những chiến sỹ có chất lượng tốt, sau khi xuất ngũ trở thành những công dân có ích cho quê hương, đất nước...”.

Chiến sỹ mới tạm biệt Thành phố Vinh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Phan Minh Tuấn
Chiến sỹ mới tạm biệt Thành phố Vinh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Phan Minh Tuấn

Nét nổi bật nhất năm nay là các địa phương đã hoàn thành xuất sắc và vượt chỉ tiêu cấp trên giao về tiêu chuẩn sức khỏe và trình độ văn hóa. Về trình độ văn hóa, có 389 thanh niên tốt nghiệp cấp 2 (đạt 28, 8%); 863 thanh niên tốt nghiệp cấp 3 (đạt 63,9%). Đặc biệt, có 98 thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng (đạt 7,3%), vượt 2,3% so với chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao đợt 1, năm 2015 là 5%; vượt 6,5% so với số thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng năm 2014 mới chỉ có 0,6%. Về sức khỏe, có 492 thanh niên có sức khỏe loại 1 (đạt 36%), có 677 thanh niên có sức khỏe loại 2 (đạt 50,2%), có 181 thanh niên có sức khỏe loại 3 (đạt 13,4%). Đặc biệt, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu số thanh niên có chiều cao từ 1m65 đến 1m70 để phục vụ cho nhiệm vụ diễu, duyệt binh chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015...

Đại tá Hà Tân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Khó khăn đặt ra trong công tác tuyển quân năm nay là đòi hỏi cao về chất lượng thanh niên nhập ngũ, nhất là tỷ lệ thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng và thanh niên có chiều cao từ 1m65 đến 1m70, đồng thời lại không được bù đổi, nên Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện đúng phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”. Sau khi chốt danh sách, các địa phương chú trọng làm tốt công tác động viên, thăm hỏi, tặng quà số thanh niên trúng tuyển,  nhất là các gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, tọa đàm, gặp mặt quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương với thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; …”.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Quân sự tỉnh, trước ngày nhập ngũ, các huyện, thị, thành đã tổ chức tốt các hoạt động thăm, tặng quà, giao lưu văn nghệ, kịp thời động viên các thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc. Các huyện miền núi của tỉnh (Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp) do đặc thù địa hình phức tạp, đường sá đi lại khó khăn nên cán bộ và thanh niên nhập ngũ ở các xã miền núi xa trung tâm đã có mặt ở huyện trước 1 đến 2 ngày. Buổi chiều trước ngày lên đường nhập ngũ, các huyện miền núi đã tổ chức bữa cơm thân mật giữa lãnh đạo các cấp và các ban, ngành, đoàn thể với gia đình và các thanh niên lên đường nhập ngũ, tạo nên không khí ấm áp, vui vẻ. Các địa phương đã tổ chức Lễ giao nhận quân vừa trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định của Bộ Quốc phòng, vừa có tính giáo dục cao, thực sự là ngày hội tòng quân, ngày hội toàn dân có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc.

Đúng 9h30 sáng, tại 12 điểm giao quân trên toàn tỉnh Nghệ An đã hoàn thành nhiệm vụ bàn giao thanh niên nhập ngũ cho các đơn vị nhận quân. 1.350 thanh niên trên quê hương Bác Hồ kính yêu đã chính thức lên đường nhập ngũ, cống hiến những năm tháng thanh xuân đầy ý nghĩa của đời mình cho đất nước, quê hương. Tạm biệt quê nhà, gia đình, bạn bè, thầy cô, những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi tiếp tục phát huy hào khí Xô Viết anh hùng, phát huy truyền thống núi Hồng sông Lam, vững tâm lên đường, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và  bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.  

Đào Tuấn - Phong Quang - Ngọc Thăng

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.