Rộng mở cơ hội cho các nhà đầu tư Đài Loan vào Nghệ An

Bài: Nguyễn Hải - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Từ năm 2020, trước những biến động, điều chỉnh của quan hệ quốc tế nên hàng loạt cơ sở sản xuất của các tập đoàn lớn có xu hướng chuyển khỏi Trung Quốc và tìm địa điểm đầu tư mới. Việt Nam với lợi thế chính trị ổn định, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tốt nên trở thành một trong những lựa chọn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư đến từ Đài Loan.
Cơ hội và tiềm năng  

Với nhiều khu công nghiệp (KCN) lớn, ngoại trừ KCN Bắc Vinh và Khu A KCN Nam Cấm cơ bản lấp đầy thì đa số KCN và cụm công nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư, rất cần nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng cũng như các nhà đầu tư thứ cấp vào thuê đất và lấp đầy. 

Hạ tầng Khu Kinh tế Đông Nam đã chuẩn bị sẵn sàng đón nhà đầu tư. Ảnh: Thành Cường
Hạ tầng Khu Kinh tế Đông Nam đã chuẩn bị sẵn sàng đón nhà đầu tư. Ảnh: Thành Cường

Nhận thấy lợi thế này, nên một số nhà đầu tư Đài Loan thời gian qua đã có nhiều chuyến khảo sát, tham khảo các địa điểm và xem Nghệ An là một trong những ưu tiên để lựa chọn đầu tư. Trên thực tế, tận dụng thời cơ này, từ cuối năm 2020, hàng loạt dự án đã vào thuê đất sản xuất tại VSIP Hưng Nguyên. Tương tự, tại WHA Nghi Lộc cũng có một số dự án lớn như Dự án linh kiện điện tử Goertek, Dự án chế biến hải sản Aska Foods… và mới nhất là Dự án sản xuất linh kiện điện tử với tổng mức đầu tư trên 200 triệu USD của Tập đoàn Ju Teng (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1. 

Rộng mở cơ hội cho các nhà đầu tư Đài Loan vào Nghệ An ảnh 2
Khu Công nghiệp Hoàng Mai đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư nhờ có nhiều thuận lợi trong lĩnh vực logistic khi có vị trí giao thông rất thuận lợi, từ đây có thể dễ dàng tiếp cận nhanh chóng các cảng biển, cảng đường bộ và cảng hàng không do đó tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian vận chuyển, đặc biệt là chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa.. Ảnh: Google Maps

Tại hội nghị thu hút đầu tư Đài Loan vào Nghệ An diễn ra mới đây, đại diện Tập đoàn Ju Teng cho biết, trước khi chọn địa điểm tại KCN Hoàng Mai 1, tập đoàn đi khảo sát tại nhiều nơi, bao gồm cả Việt Nam và nước ngoài, nhưng thấy cơ hội tốt khi vào Nghệ An. Vì thế, mặc dù việc đi lại khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tập đoàn rất quyết tâm, sau khi ký kết biên bản ghi nhớ thì cử người sang Việt Nam, phối hợp cùng với Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt khảo sát lại thực địa để xây dựng dự toán. Hiện nay, mặc dù thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa chính thức công bố, nhưng tập đoàn đang hối thúc Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt triển khai nhiều hạng mục san lấp mặt bằng dự án.   

Phát biểu tại diễn đàn nói trên, đại diện UBND tỉnh Nghệ An cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Đài Loan nói riêng khi có thiện chí vào đầu tư tại Nghệ An.

Các khu công nghiệp có nhiều lợi thế khi biểu giá đất mới dành cho các KCN chỉ dao động từ 40 - 50 USD/m2/năm; và nay theo quy định mới sẽ còn giảm hơn nên là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận. Đồ họa: Lâm Tùng
Các khu công nghiệp có nhiều lợi thế khi biểu giá đất mới dành cho các KCN chỉ dao động từ 40 - 50 USD/m2/năm; và nay theo quy định mới sẽ còn giảm hơn nên là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận. Đồ họa: Lâm Tùng
Vấn đề nhà đầu tư quan tâm 

Trên cơ sở các câu hỏi của các nhà đầu tư Đài Loan, đại diện tỉnh Nghệ An cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã lần lượt giải đáp các nội dung mà nhà đầu tư quan tâm. Trong số các câu hỏi, tình huống mà nhà đầu tư Đài Loan nêu ra cho thấy họ quan tâm, tìm hiểu rất kỹ các quy định về thu hút và môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Chẳng hạn, nhà đầu tư hỏi muốn đầu tư vào nhà máy, cơ sở công nghiệp thì hàng hóa khi qua các cảng Nghệ An, tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ dịch vụ trên đầu container như thế nào? Bên cạnh đó, có nhà đầu tư Đài Loan ngỏ ý muốn tìm địa điểm đầu tư dự án nhà máy dệt và nhuộm thì thủ tục thế nào? Khi vào Việt Nam, nếu đã tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 thì có được miễn thời gian cách ly? Công nghệ nào được ưu đãi đầu tư? Tiếp đó, vấn đề nhân lực cũng rất được quan tâm...

Rộng mở cơ hội cho các nhà đầu tư Đài Loan vào Nghệ An ảnh 4
Xếp dỡ hàng hóa Container tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Quang An
Trước các câu hỏi này, một mặt, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư thay mặt Chính phủ Việt Nam giới thiệu các quy định về thu hút đầu tư, các Nghị định của Chính phủ về điều kiện, tiêu chuẩn công nghệ đối với từng lĩnh vực đầu tư cụ thể, nhưng mặt khác, Nghệ An cũng giải thích tường tận các trường hợp, lĩnh vực Nghệ An đang mong muốn đầu tư; các lĩnh vực và công nghệ sản xuất mà tỉnh cũng như Chính phủ không khuyến khích; cơ chế ưu đãi ngoài quy định của Chính phủ, cơ chế của tỉnh...
Tại hội nghị trực tuyến, bên cạnh giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của các nhà đầu tư Đài Loan, tỉnh cũng gợi mở ra hướng hợp tác mới là đào tạo nghề. Với 10 trường đại học và cao đẳng nghề, Nghệ An đã có kinh nghiệm hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với Liên bang Đức, Hàn Quốc nên các nhà đầu tư Đài Loan có thể yên tâm đầu tư và hợp tác đào tạo nhân lực theo yêu cầu của mình.
Hạ tầng nội bộ KCN Vship Hưng Nguyên giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn tất. Ảnh: Nguyễn Hải
Hạ tầng nội bộ KCN VSIP Hưng Nguyên giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn tất. Ảnh: Nguyễn Hải

Nghệ An sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện các cam kết, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư nói chung và Đài Loan nói riêng. Sắp tới, tỉnh sẽ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Ju Teng, nhưng cũng mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, khát vọng vào Nghệ An để tìm kiếm cơ hội làm ăn, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, từ đó thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh 

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.