'Ruốc hôi quê tôi'

(Baonghean.vn) - “Ruốc hôi” tiếng địa phương ở quê tôi, có nghĩa là mắm tôm, sau này thường gọi là ruốc. Ở Diễn Thịnh quê tôi cũng như ở nhiều miền quê khác, ruốc là một thứ gia vị - gia giảm bình dân lâu đời đối với các món nấu thông dụng như rau đậu xào, cà xào, măng xào... Ruốc còn là một thứ thức chấm “kinh điển” cho cà muối, cà sống, thịt luộc ba chỉ hoặc các món đặc sản khác như cầy tơ, bê tái... Ngoài ra còn phải kể đến món bánh mướt (bánh cuốn) quệt ruốc, bún kẹp ruốc.

Đánh ruốc
Nghề xúc ruốc (vó ruốc) để chế biến “ruốc hôi” là nghề truyền thống ở Diễn Thịnh quê tôi. Hàng ngày ngư dân ra biển đánh ruốc về làm nguyên liệu chế biến mắm tôm, nước mắm.
Niềm vui được mùa ruốc biển
 Bí quyết để làm ra thứ “ruốc hôi” đặc sản đầu tiên đó là nguyên liệu con ruốc. Con ruốc phải tươi rói, vừa xúc ngoài biển về chế biến ngay là tốt nhất. Vì vậy chỉ có vùng biển bãi ngang như Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Thành (Diễn Châu) đẩy vó ruốc gần bờ mới có con ruốc tươi. Ảnh Niềm vui được mùa ruốc biển.
Quy trình làm “ruốc hôi” cũng đơn giản: con ruốc tươi trộn đều với muối trắng theo tỷ lệ 1 muối / 14 ruốc rồi đem ủ 10-12 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào cối đá và dùng “củ cà” cà nghiền cho ruốc thật bột mịn.
Mỗi kg ruốc tươi được thu mua từ 8.000 -15.000 đồng tùy thời điểm. Quy trình làm “ruốc hôi” cũng đơn giản: con ruốc tươi trộn đều với muối trắng theo tỷ lệ 1 muối / 14 ruốc rồi đem ủ 10-12 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào cối đá và dùng “củ cà” cà nghiền cho ruốc thật bột mịn.
ruốc
Khi ruốc đã bột ta phơi ruốc bằng lá chuối trải trên rá rổ cạn để ruốc mau chín và chín đều. Sau hai nắng ta đảo ruốc đều và cho dạ sương một hai đêm thì ruốc càng ngon. Sau nắng thứ ba nếu mức nhiệt trong những ngày sau trên 36-37 độ nên bịt vải màn tuyn để chống ruốc khô táp làm giảm độ đạm.
Sau 5-7 nắng ruốc sẽ chín; ta cho vào lọ sành, lọ sứ hoặc lọ thủy tinh bảo quản là tốt nhất.
Sau 5-7 nắng ruốc sẽ chín, người dân cho vào chum sành, lọ sứ hoặc lọ thủy tinh để ủ và bảo quản là tốt nhất.
ruốc hôi
Kỹ thuật chế biến ruốc không khó, không tốn kém nhưng để làm ra thứ “ruốc hôi” đặc sản thơm ngon thì người làm vừa cần đến kinh nghiệm vừa cả “thơm tay” nữa! “Ruốc hôi” Diễn Thịnh quê tôi thơm ngon có tiếng được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng. Ruốc hôi thành phẩm được bán với giá 40.000 - 50.000 đồng/ kg 
Đánh ruốc
 Mùa ruốc con ở biển bãi ngang "quê tôi" bắt đầu từ tháng ba, tháng tư và kéo dài cho tới mùa mưa bão. Thời vụ ruốc con được đại trà và con ruốc đỏ tươi, nhiều đạm để chế biến ra “ruốc hôi” đặc sản nằm vào giữa tháng sáu tới tháng bảy âm lịch. Mùa này, đang là "ngày hội" đánh ruốc biển.

                  Trần Cảnh Yên

tin mới

Các hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ

Chi trả hỗ trợ bổ sung cho 5 hộ dân Diễn Châu bị ảnh hưởng khi thi công cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Chiều 3/5, tại xã Diễn Phú, UBND huyện Diễn Châu phối hợp với doanh nghiệp đầu tư dự án là Công ty TNHH Phúc Thành Hưng tổ chức chi trả bổ sung cho 5 hộ dân xóm 2, xã Diễn Phú bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Đẩy nhanh giải ngân nguồn đầu tư công ở các địa phương

Đẩy nhanh giải ngân nguồn đầu tư công ở các địa phương

(Baonghean.vn) - Nguồn vốn đầu tư công xây dựng công trình “điện, đường, trường, trạm” đã trở thành động lực quan trọng có tính chất “mở đường” thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bởi vậy, đẩy nhanh hiệu quả giải ngân đầu tư công luôn được các địa phương, sở, ngành nỗ lực ưu tiên hàng đầu.

Biển chỉ dẫn giao thông từ phía TP Vinh lên cao tốc Bắc Nam tại Quốc lộ 46B thuộc địa phận xã Hưng Tây, Hưng Nguyên. Ảnh Nguyễn Hải

Cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt vận hành thông suốt

(Baonghean.vn) -Theo Thông tin từ Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông – Vận tải) và đơn vị thi công, sau 4 ngày cắt băng khánh thành và thông xe kỹ thuật, cao tốc Bắc Nam, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đã vận hành an toàn và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Kế thừa và phát huy những lợi thế của thiên nhiên ban tặng, Hoa Tiên Sea – Golf Villas đã kiến tạo nên một đô thị nghỉ dưỡng sinh thái biển tự nhiên vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh với tiêu chí lấy cuộc sống con người làm tôn chỉ để tạo nên khu đô thị bền vững vượt thời gian.

Bà con xã Tăng Thành, Yên Thành khẩn trương thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc. Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành chạy đua thu hoạch lúa xuân tránh giông lốc

(Baonghean.vn) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, ngày và đêm 1/5, khu vực Nghệ An có khả năng xảy ra giông lốc. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, nông dân huyện Yên Thành đang tích cực chạy đua thu hoạch lúa nhằm tránh giông lốc giảm thiểu thiệt hại.

Cháy rừng ban đêm ở xã Nam Thái, Nam Đàn. Ảnh: PV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trực tiếp chỉ đạo dập lửa rừng ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/4, tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn đã xảy ra cháy rừng. Nhận được thông tin đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo dập lửa.