Rượu vang giả "náo loạn" thị trường Trung Quốc

Hoạt động buôn bán rượu vang giả đang làm mưa làm gió ở Trung Quốc gây thiệt hại cho tầng lớp người tiêu dùng dư dả ở nước này. Rượu giả trà trộn rượu thật khiến giá các nhãn hiệu rượu vang nổi tiếng thế giới mất giá nghiêm trọng.

 

Rượu vang giả "náo loạn" thị trường Trung Quốc ảnh 1

Hình minh hoạ. (Nguồn: Internet)

 

 Chỉ nhìn và cảm nhận thì khó có ai phân biệt được rượu thật hay rượu giả. Chỉ có những chuyên gia thử ruợu như bà Jeannie Cho Lee mới làm được.

 

“Hương vị vang giả nó rất xộc, chỉ cần qua màu rượu và mũi ngửi và khi đầu lưỡi bạn chạm vào, bạn có thể khẳng định chắc chắn nó là rượu giả”, bà Jeannie Cho Lee, Chuyên gia thử rượu vang nói.

 

Nhưng đáng tiếc là đa phần người tiêu dùng lại không có được vị giác nhạy bén như bà Jeannie và những đối tượng sản xuất rượu giả đang đánh vào điểm yếu này.

 

“Tình hình rượu giả ở Trung Quốc trong mấy năm qua ngày càng tồi tệ hơn. Những gì chúng ta đang thấy ở thị trường rượu nước này là các sản phẩm nhái hoặc giả hoàn toàn tràn ngập”, ông Ian Ford, Nhà buôn rượu vang nói.

 

Trung Quốc là nước tiêu thụ rượu vang số 5 thế giới, lượng cung tăng vọt tại thị trường này có thể ảnh hưởng lớn đến giá rượu thế giới. Trong vòng nửa năm qua, các loại vang hảo hạng đã mất trên 1/4 giá trị, ví dụ như nhãn ruợu Chateau Lafite Rothschild, giá của một chai sản xuất năm 2008 giảm tới 45% riêng trong năm ngoái do sự chèn ép của vang rởm.

 

Tessa Dunlop, Phóng viên Reuters, Trung Quốc cho biết: “Ở Trung Quốc, người ta chuộng rượu Chateau Lafite tới mức thường mua nó làm quà biếu, một chai có thể có giá tới 2000 USD”. Chính vì thế mà loại rượu này bị làm giả ồ ạt, chưa kể đến hàng loạt nhãn rượu có cách đặt tên na ná, hoặc kiểu dáng chai cực giống.

 

Ông Ian Ford, nhà buôn rượu vang khẳng định: “Thực sự vang giả Trung Quốc là một vấn nạn, người ta rỉ tai nhau là lượng rượu Chateau Lafite tiêu thụ riêng ở Trung Quốc trong một năm gấp tới 5 lần sản lượng toàn cầu của nó”.

 

Thế nhưng rượu giả tràn lan cũng có thể đem đến một khía cạnh thú vị. Trong các buổi đấu giá rượu quý ở Hong Kong , những người tham gia đấu giá giờ có thể trả giá cao ngất ngưởng cho những chai có chứng thực đảm bảo.

 

Ông Thomas Gearing, giám đốc công ty kinh doanh rượu vang Cult cho biết: “Ở vùng Viễn Đông, rượu giả quá phổ biến tới mức người ta sẵn sàng trả cao hơn giá thị trường rất nhiều nếu người ta biết chắc đó là rượu quý”.

 

Và hiện nay, trong giới trung lưu Trung Quốc, thử rượu đã trở thành thú tiêu khiển phổ biến. Người ta hy vọng là ít nhất người tiêu dùng sẽ khôn ngoan hơn và tự phân biệt đâu là thật đâu là giả. Nhưng từ nay tới lúc đó, họ sẽ phải dè chừng hơn mỗi khi đặt môi vào một ly rượu.

Theo VTV

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.