Rút dây động rừng

Vừa qua, ngành Y tế có đề án tăng cường mức nộp viện phí và nhiều khoản khác (dự tính áp dụng từ tháng 9 tới). Rút một vài dây như tăng tiền khám và tiền giường bệnh, đã xảy ra bao chuyện liên luỵ, khiến bệnh nhân lo lắng và nhà quản lý lắm việcphải làm.


Tiền khám trước đây, theo Thông tư 14/1995/TTLB chỉ 3.000 đồng/lần khám, nay tăng lên 30.000 đồng; giường bệnh từ 18.000 đồng/ngày, nay tăng lên 150.000 đồng/ngày. Vấn đề quan tâm vẫn là hộ nghèo đi viện. Tỉnh ta là tỉnh nghèo, có nhiều dân tộc thiểu số nên số hộ nghèo chiếm tỷ lệ càng cao. Vẫn biết theo chế độ thì hộ nghèo đi viện, Bảo hiểm Y tế đã thanh toán 95% (hộ cận nghèo cũng được giảm một phần). Nhưng vì 5% của tỷ lệ đã tăng từ 10 đến 20 lần so trước đây nên bây giờ cũng là số tiền lớn.


Trước tình hình đó, những người quản lý và công tác quản lý phải làm một số việc cần kíp, khi tháng 9 áp dụng đề án đã cận kề. Đó là: Cần rà soát và nắm chắc lại số hộ nghèo, liền theo đó là chú ý đối tượng hộ cận nghèo vì hộ cận nghèo cũng được hưởng một số quyền lợi khi đi viện.


Cần kiểm tra một số bệnh viện (nhất là bệnh viện tư) "khoát nước theo mưa", tăng tiền khám lên 30.000 đồng khi chưa đến thời điểm áp dụng.


Đối với ngành Bảo hiểm Y tế: cần rà soát, cân đối lại và nhất là mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, nhằm tăng nguồn thu.


Tăng cường giải thích, động viên, giúp người dân hiểu để có sự đồng thuận trong chủ trương mới này.

Thành Nam

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.