Sắc xuân mới ở bản Cò Phạt

(Baonghean) - Nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, giáp biên giới Việt Lào,  bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, nơi đồng bào Đan Lai sinh sống ngập tràn săc xuân. Với sự quan tâm của các cấp, ngành, bà con Đan Lai đón năm mới Ất Mùi 2015 với sự hiện hữu của lương thực, thực phẩm đủ đầy hơn những xuân trước.

Một số hộ dân Đan Lai đã có máy xay xát để phục vụ bà con trong bản.
Một số hộ dân Đan Lai đã có máy xay xát để phục vụ bà con trong bản.
Những ngày đầu Xuân mới, trên các cánh đồng, bà con đang tất bật chăm sóc cây trồng vụ xuân 2015 với niềm hy vọng sẽ thu được thắng lợi như năm vừa qua. Cả bản Cò Phạt có 107 hộ dân với diện tích canh tác lúa nước 8,5 ha. Tuy không nhiều nhưng đồng bào Đan Lai nay đã biết cách thâm canh lúa nước, biết gieo trồng đúng kỹ thuật, đầu tư chăm bón hơn trước nên năng suất đạt cao. Điển hình như năm 2014, năng suất bình quân của 2 vụ lúa đạt gần 30 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Bà con cũng đã biết phát triển chăn nuôi để sử dụng sức kéo và chăn nuôi theo hướng hàng hóa để có thực phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống. Toàn bản hiện có 103 con trâu, bò, 135 con lợn và các loại gia súc, gia cầm khác. Trong năm 2014, Quỹ “Vì người nghèo” huyện Con Cuông đã hỗ trợ 5 hộ Đan Lai bản Cò Phạt, mỗi hộ 2 con lợn giống để chăn nuôi. Bên cạnh trồng lúa, bà con còn tích cực trồng các loại rau, đậu để phục vụ bữa ăn gia đình.  
Với những nỗ lực trong sản xuất, chăn nuôi nên trong Tết Ất Mùi, đồng bào Đan Lai phấn khởi vì nhà nào cũng có lúa gạo, rau xanh, gà, lợn… và ra Tết, không còn lo bị đói trong mùa giáp hạt như trước nữa. Bà La Thị Kỵ, vui mừng cho biết: “Năm vừa rồi, bà con làm ăn khá hơn những năm trước, được mùa nữa nên chúng tôi mừng lắm. Trong Tết này, rất nhiều nhà gói bánh bằng gạo nếp đã trồng được để dâng lên ông bà, tổ tiên, cầu mong năm nay lại được mùa, no đủ hơn năm trước…”.
Những năm gần đây, với công tác xã hội hóa các hoạt động từ thiện nhân đạo, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các tổ chức, đoàn thể, nhiều hoạt động hướng đến người nghèo, đồng bào Đan Lai ở vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát được tiếp nhận nhiều nguồn hỗ trợ hơn. Trong dịp Tết vừa qua, hàng trăm suất quà đã được trao tặng cho các gia đình nghèo đón Xuân mới. Ông La Văn Linh, Bí thư Chi bộ bản Cò Phạt, chia sẻ: “Bà con chúng tôi nhận được nhiều món quà hỗ trợ nên phấn khởi lắm, ăn Tết đầy đủ hơn. Sự giúp đỡ đó của Đảng, Nhà nước và các cấp ngành là nguồn động viên vô cùng lớn để đồng bào Đan Lan chúng tôi vững tin xây dựng cuộc sống mới…”. 
Tại vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát hiện ở cả 2 bản Cò Phạt và Khe Búng có 211 hộ dân với 914 khẩu đồng bào Đan Lai sinh sống. Nhờ sự đầu tư của Nhà nước, trường học nơi đây đã được xây dựng kiên cố với cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, đường giao thông trong thôn bản đã được bê tông hóa, đường từ bản đến trung tâm xã kịp hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, càng làm cho đồng bào thực sự phấn khởi. Đặc biệt, trong dịp Tết, đồng bào nơi đây được thụ hưởng chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở với việc bà con được tiếp nhận nhiều kênh thông tin hơn, từng bước phát triển và hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, để đảm bảo bà con được đón Tết đầy đủ, chính quyền xã Môn Sơn và các đơn vị đứng chân trên địa bàn đã tích cực phối hợp đảm bảo công tác an ninh biên giới; hỗ trợ đảm bảo tiến độ sản xuất và chăm lo các chế độ chính sách cho bà con.
Đồn Biên phòng Môn Sơn cử cán bộ, chiến sỹ xuống bản, cùng bắt tay chăm lo vui Tết, đón Xuân với đồng bào. Trung úy Trần Duy Thanh, Trạm Kiểm soát biên phòng Cò Phạt (Đồn Biên phòng Môn Sơn) cho biết thêm: “Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới để đảm bảo cho bà con được đón Tết an toàn, chúng tôi còn thường xuyên gắn bó, vui Xuân với bà con Đan Lai, tích cực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống mới. Ra Tết, các tổ đội công tác tiếp tục giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần…”.
Xuân đến, vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, cây cối đâm chồi, nảy lộc khoe sắc. Những ruộng lúa, bãi ngô của bà con Đan Lai trồng cũng nảy mầm xanh tươi màu hy vọng. Nơi vùng biên này, trong niềm hân hoan, đồng bào Đan Lai râm ran khúc hát gọi mùa Xuân: “Người Đan Lai mình ngày xưa khổ lắm, theo dấu chân nai đi trồng hạt lúa, theo dấu chân cọp đi trồng hạt ngô; Lang thang đầu núi, bâng khuâng lưng đèo, như dòng suối nhỏ, như gió ngàn chiều; Từ khi có Đảng, người Đan Lai mình có cuộc sống yên lành; Không ai bắt nộp trăm cây nứa vàng, Không ai bắt nộp cái thuyền liền chèo; Người Đan Lai mình gọi mùa Xuân về, Người Đan Lai mình gọi mùa Xuân sang…”. 
Thu Trang  

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.