Sách giáo khoa mới sẽ bớt tính hàn lâm

Nội dung: Mỹ Hà; Ảnh, clip, kỹ thuật: Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đến thời điểm này, nhiều trường học trên toàn tỉnh đã hoàn thành việc nhận xét, đánh giá về bộ sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 2 và lớp 6.

Kết quả của việc bình chọn từ cơ sở cũng sẽ là một trong những căn cứ để Hội đồng lựa chọn SGK tỉnh chọn ra bộ sách giáo khoa cho Nghệ An trong năm học 2021 - 2022. Báo Nghệ An đã ghi lại ý kiến của một số giáo viên tại các nhà trường.

Giờ học của học sinh Trường tiểu học Lạng Khê Con Cuông. Ảnh: Đức Anh
Giờ học của học sinh Trường tiểu học Lạng Khê, Con Cuông. Ảnh: Đức Anh

Cô giáo Phan Thị Vân Hường - Giáo viên Trường THCS Phú Hồng (Yên Thành):

Sách giáo khoa mới sẽ bớt tính hàn lâm ảnh 2
Ảnh: Đức Anh

Đến thời điểm này, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ 3 bộ sách giáo khoa lớp 6 môn Ngữ văn theo chương trình mới và cá nhân tôi lựa chọn bộ sách “Kết nối tri thức”.

Tổng quan ban đầu, bộ sách này được viết theo hướng phát triển năng lực học sinh, cấu trúc tường minh, rõ ràng và giúp học sinh phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đúng như mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Về phần nội dung của bộ sách này không nặng, giúp học sinh vận dụng kiến thức kỹ năng đã học vào ứng dụng với thực tiễn, các văn bản đọc hiểu phù hợp với trình độ học sinh lớp 6. Đặc biệt, các vấn đề được đưa ra trong bài học rất gần gũi với học sinh lớp 6 và đời sống của các em. Ví dụ, trong các văn bản, tôi rất thích bài thơ “Bắt nạt” của Nguyễn Thế Hoàng Linh, một bài thơ hay, dễ hiểu với những ngữ liệu đơn giản, khơi gợi cảm xúc.

Ở cuốn sách này, hệ thống câu hỏi khoa học, theo hướng mở và không nặng về tính hàn lâm như chương trình cũ. Một ưu điểm khác là các nội dung trong bài học kết nối chặt chẽ với nhau, trung tâm của bài học là văn bản, phù hợp với định hướng dạy học hiện nay.

Với cuốn sách này, tôi nghĩ việc tổ chức dạy học không quá khó bởi cuốn sách được viết trên cơ sở kế thừa chương trình cũ với một số bài học cũ. Đồng thời phát triển các phần mới, phát triển kỹ năng của học sinh. Với thiết kế chương trình mới, học sinh cũng sẽ tiếp thu bài học nhẹ nhàng, đơn giản và có thể vận dụng vào tình huống thực tiễn”.

Clip: Đức Anh

Thầy giáo Trần Sơn Hồng - Giáo viên môn Toán, Trường THCS Đội Cung (thành phố Vinh):

Ảnh: Đức Anh
Ảnh: Đức Anh

“Qua nghiên cứu bộ sách giáo khoa lớp 6 mới được thực hiện từ năm học 2021 - 2022, chúng tôi thấy có nhiều ưu điểm. Thứ nhất là hình thức trình bày đẹp và phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh. Thứ hai là cách tiếp cận vấn đề toán học của Chương trình phổ thông 2018 nó phù hợp với hình thành các năng lực cơ bản và đặc thù của môn Toán. Chẳng hạn, cách tiếp cận các phần hình học của lớp 6 nó sẽ dễ dàng hơn so với chương trình cũ. Bởi lẽ trước đây cách thiết kế chương trình rời rạc nhưng nặng tính hàn lâm và đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ nhiều. Nhưng cách tiếp cận hình học của lớp 6 mới là thông qua việc ghép hình, vẽ hình giúp học sinh tiếp cận một cách tự nhiên các tính chất của hình học để rồi sau này lên lớp 7, lớp 8 và lớp 9 học sinh sẽ khắc sâu hơn và củng cố chắc chắn hơn lý thuyết. Với môn số học lớp 6, cách trình bày cân đối nhưng so với chương trình cũ thì chương trình mới giảm được tính lý thuyết và tăng cường thực hành cho học sinh. Cách tiếp cận này nhẹ nhàng và hiệu quả hơn cho sự phát triển tư duy của học sinh. Tôi cũng rất lạc quan với chương trình mới bởi nó phù hợp với tâm sinh lý học sinh, giảm bớt tính hàn lâm.

Thời gian qua, để thực hiện chương trình thay sách giáo khoa lớp 6, giáo viên trên địa bàn thành phố Vinh đã được tập huấn khá nhiều. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, chương trình phổ thông 2018 khác khá nhiều so với chương trình cũ nhằm mục đích định hướng năng lực học sinh. Do vậy, đòi hỏi cách tiếp cận của giáo viên cũng phải đảm bảo hình thành các năng lực cơ bản cho học sinh. Như vậy, giáo viên phải có trình độ công nghệ thông tin để có thể xây dựng học liệu và đặc biệt là thiết kế các bài dạy sao cho phù hợp với việc phát triển năng lực học sinh. Ngoài ra, giáo viên cũng phải đầu tư công sức và tâm huyết, chuẩn bị nguồn học liệu tốt cho bài dạy của mình.

Hiện tại, tuy đã được tập huấn nhưng chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan quản lý giáo dục, các trường đại học tổ chức nhiều hơn nữa các chủ đề để tập huấn cho toàn bộ giáo viên. Đồng thời, phải tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất như bảng tương tác, máy chiếu... bởi chương trình mới đòi hỏi việc ứng dụng công nghệ thông tin khá nhiều”.

Clip: Đức Anh

Cô giáo Phạm Thị Tú Oanh - Trường Tiểu học Mường Lống 2 (Kỳ Sơn): 

Ảnh: Mỹ Hà
Ảnh: Mỹ Hà

“Tôi đang dạy chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1 là con em đồng bào dân tộc thiểu số và cho đến thời điểm này thì việc dạy và học khá ổn, học sinh đã biết đọc và biết viết khá thành thạo. Tuy nhiên, so với mọi năm thì khó khăn hơn bởi có những lý do khách quan, như năm học trước các cháu mầm non nghỉ học quá nhiều do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên chưa được làm quen nhiều với chữ cái. Bên cạnh đó, trong quá trình giảng dạy chúng tôi cũng gặp những trở ngại bởi bộ đồ dùng của học sinh bị thiếu, trang thiết bị của nhà trường thì không đủ. Bộ sách bài tập thực hành với môn Toán và Tiếng Việt còn nặng với đặc thù học sinh vùng cao, bởi không chỉ viết mà việc nói Tiếng Việt là một ngôn ngữ thứ 2 của các cháu.

Từ những khó khăn này, chúng tôi mong muốn bộ sách giáo khoa mới lớp 2 cần tiếp tục giảm tải hơn. Nên chăng cần tách thành những bài nhỏ để học sinh thuận lợi trong khi học. Quan điểm của tôi là học ít, viết không cần dài nhưng các em chắc chắn được kiến thức, học đến đâu biết đến đó.

Kết quả của việc bình chọn từ cơ sở cũng sẽ là một trong những căn cứ để Hội đồng lựa chọn SGK tỉnh chọn ra bộ sách giáo khoa cho Nghệ An trong năm học 2021 - 2022. Ảnh: Đức Anh
Kết quả của việc bình chọn từ cơ sở cũng sẽ là một trong những căn cứ để Hội đồng lựa chọn SGK tỉnh chọn ra bộ sách giáo khoa cho Nghệ An trong năm học 2021 - 2022. Ảnh: Đức Anh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.