Sách về Nghệ thuật đương đại Việt Nam bản tiếng Anh

Cuốn sách do NXB Tri Thức xuất bản, nhằm tập hợp thông tin, phục vụ cho việc nghiên cứu, tìm hiểu của công chúng yêu nghệ thuật.

Cuốn sách có tên gọi đầy đủ là “Nghệ thuật đương đại Việt Nam 1990 – 2010”, được NXB Tri Thức xuất bản dưới dạng phiên bản tiếng Anh là “Vietnamese Art Contemporary”.

Tác giả của cuốn sách này là hai nhà phê bình Mỹ thuật ở Hà Nội – Bùi Như Hương và Phạm Trung.

Mục đích của việc ra mắt phiên bản tiếng Anh của sách trước hết là nhằm tập hợp thông tin, sau đó đù đắp phần nào những thiếu hụt của lĩnh vực nghiên cứu nghệ thuật, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của công chúng yêu nghệ thuật.

                Bìa cuốn sách phiên bản tiếng anh được NXB Tri Thức xuất bản

Được biết, trong 20 năm phát triển cùng lịch sử Việt Nam, sự bùng nổ của nghệ thuật không chỉ được thể hiện ở hội họa hiện đại mà bên cạnh đó, còn bao gồm cả những thử nghiệm nghệ thuật mới như sắp đặt, trình diễn, pop – art, video – art, digital – art,... mà trên thế giới những hình thức này đã tồn tại từ trước và có sự phát triển tột bậc, được gọi chung là nghệ thuật đương đại. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ về nghệ thuật đương đại, thì ở Việt Nam chưa có nhiều tài liệu, nhiều ấn phẩm đề cập cụ thể về thể loại nghệ thuật mới này. Có thể thấy, mối quan tâm về nghệ thuật đương đại ở nước ta còn rời rạc, thiếu tính hệ thống, và chưa được hình thành rõ nét, thậm chí đôi khi còn có thể bị hiểu một cách lệch lạc. Đây cũng chính là những “thiếu hụt” mà mục tiêu cuốn sách muốn hướng đến cho độc giả.

Mở đầu với phần viết tổng quan về nghệ thuật đương đại Việt Nam, cuốn sách còn giới thiệu quá trình hoạt động, cùng những thông tin về các sự kiện, hoạt động, về gương mặt các nghệ sỹ đương đại đặc sắc của Việt Nam trong 20 năm vừa qua, kèm theo các minh họa sinh động về tác phẩm của họ.

Với mong muốn đưa đến những hiểu biết nhất định về nghệ thuật đương đại Việt Nam, cuốn sách cũng là một tài liệu để các độc giả nước ngoài hiểu rõ hơn các giá trị văn hóa, xã hội của nước ta hiện nay./.

Theo VOV - NT

tin mới

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.