Sách về Nghệ thuật đương đại Việt Nam bản tiếng Anh

Cuốn sách do NXB Tri Thức xuất bản, nhằm tập hợp thông tin, phục vụ cho việc nghiên cứu, tìm hiểu của công chúng yêu nghệ thuật.

Cuốn sách có tên gọi đầy đủ là “Nghệ thuật đương đại Việt Nam 1990 – 2010”, được NXB Tri Thức xuất bản dưới dạng phiên bản tiếng Anh là “Vietnamese Art Contemporary”.

Tác giả của cuốn sách này là hai nhà phê bình Mỹ thuật ở Hà Nội – Bùi Như Hương và Phạm Trung.

Mục đích của việc ra mắt phiên bản tiếng Anh của sách trước hết là nhằm tập hợp thông tin, sau đó đù đắp phần nào những thiếu hụt của lĩnh vực nghiên cứu nghệ thuật, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của công chúng yêu nghệ thuật.

Sách về Nghệ thuật đương đại Việt Nam bản tiếng Anh ảnh 1

                Bìa cuốn sách phiên bản tiếng anh được NXB Tri Thức xuất bản

Được biết, trong 20 năm phát triển cùng lịch sử Việt Nam, sự bùng nổ của nghệ thuật không chỉ được thể hiện ở hội họa hiện đại mà bên cạnh đó, còn bao gồm cả những thử nghiệm nghệ thuật mới như sắp đặt, trình diễn, pop – art, video – art, digital – art,... mà trên thế giới những hình thức này đã tồn tại từ trước và có sự phát triển tột bậc, được gọi chung là nghệ thuật đương đại. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ về nghệ thuật đương đại, thì ở Việt Nam chưa có nhiều tài liệu, nhiều ấn phẩm đề cập cụ thể về thể loại nghệ thuật mới này. Có thể thấy, mối quan tâm về nghệ thuật đương đại ở nước ta còn rời rạc, thiếu tính hệ thống, và chưa được hình thành rõ nét, thậm chí đôi khi còn có thể bị hiểu một cách lệch lạc. Đây cũng chính là những “thiếu hụt” mà mục tiêu cuốn sách muốn hướng đến cho độc giả.

Mở đầu với phần viết tổng quan về nghệ thuật đương đại Việt Nam, cuốn sách còn giới thiệu quá trình hoạt động, cùng những thông tin về các sự kiện, hoạt động, về gương mặt các nghệ sỹ đương đại đặc sắc của Việt Nam trong 20 năm vừa qua, kèm theo các minh họa sinh động về tác phẩm của họ.

Với mong muốn đưa đến những hiểu biết nhất định về nghệ thuật đương đại Việt Nam, cuốn sách cũng là một tài liệu để các độc giả nước ngoài hiểu rõ hơn các giá trị văn hóa, xã hội của nước ta hiện nay./.

Theo VOV - NT

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.