Sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Tương Dương: Cần xử lý nghiêm!

(Baonghean) - Bệnh viện Đa khoa Tương Dương được đầu tư hơn 31 tỷ đồng để xây mới và cải tạo, nâng cấp với kỳ vọng  sẽ có được cơ sở vật chất khang trang, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Song, do quá trình xây dựng có nhiều sai phạm, nhiều hạng mục của bệnh viện mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới công tác khám, chữa bệnh nơi đây.

Nhiều sai phạm trong đầu tư, xây dựng

Tìm đến Bênh viện Đa khoa Tương Dương vào một ngày cuối tháng 9, chúng tôi nhận thấy các khoa, phòng của bệnh viện cơ bản đã được đưa vào sử dụng, nhưng vẫn như một… công trường! Toàn bộ hệ thống sân (ngoại trừ sân trước mặt bệnh viện), nơi nào cũng như bãi rác vật liệu xây dựng với gạch đá, vụn gạch ốp tường, vỏ bao bì... Cũng trên đó, là rác thải sinh hoạt, cây cỏ, thậm chí có cả... một đàn gia cầm do công nhân của một đơn vị đang thi công chăn thả (?!). Đi vào bên trong thì quả thật khó hiểu vì sao một công trình đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng lại có chất lượng kém đến vậy. Tại tuyến nhà cầu kết nối các khu nhà, trần, tường đã bị nứt, rạn, sơn bị bong, tróc, các phòng, khoa cũng thế, nhất là khu nhà của khoa Truyền nhiễm, có những vết nứt chạy từ chân tường kéo lên trần, vòng quanh phòng, dài 5 - 7m... Thiết bị lắp đặt bên trong các khu nhà vệ sinh là những loại rẻ tiền, chất lượng kém và việc xây lắp hết sức cẩu thả. Tại khu vệ sinh của khoa Nội nhi, chúng tôi gặp y công Quang Thị Lan (54 tuổi) lễ mễ bưng từng chậu nước dội sàn vừa chỉ lên trần nhà dù được xây mới nhưng đã bị nứt, thẩm thấu nước từ nhà vệ sinh của tầng trên xuống nên đơn vị thi công đã sửa bằng cách "ốp trần" bằng tôn lợp. Bà Lan bức xúc: "Nước bẩn từ tầng trên nhỏ long tong suốt ngày. Người bệnh khi vào phải mang theo ô!...". Nhiều y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tương Dương có chung nỗi buồn vì chất lượng xây dựng bệnh viện quá kém. Như điều dưỡng Vang Thị Hiền (khoa Truyền nhiễm) nói: “Chúng tôi nơm nớp lo âu, chỉ sợ tai nạn ụp xuống đầu mình!...".
 
Được biết, Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Tương Dương được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3723/QĐ-UBND ngày 27/8/2008 với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ; trong đó, phần xây lắp là 36.830 triệu đồng. Sau 4 năm thi công công trình, tháng 12/2012, UBND tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra tổng thể công tác quản lý xây dựng cơ bản và phát hiện ra nhiều sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Về phía chủ đầu tư (Bệnh viện Đa khoa Tương Dương) đã thiếu kiểm tra, theo dõi, đôn đốc thực hiện hợp đồng của bên tư vấn quản lý dự án và các nhà thầu giám sát, thi công xây dựng; thực hiện chưa đầy đủ và sai quy định công tác tổ chức nghiệm thu nhiều hạng mục công trình... Còn Công ty CP Tư vấn và Quy hoạch thiết kế công trình Nghệ An (đơn vị giám sát thi công các gói thầu số 1, 2, 3, 4, 8, 14), chưa thực hiện việc giám sát đưa vật liệu, cấu kiện trước khi thi công công trình; giám sát thi công một số hạng mục không đúng hồ sơ thiết kế; không phát hiện và xử lý kịp thời các sai sót trong quá trình thi công; tổ chức nghiệm thu gói thầu số 2 chưa đúng; chưa nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng đối với hạng mục Nhà kỹ thuật hồi sức cấp cứu; ký nghiệm thu một số khối lượng không đúng so với thực tế... Đối với Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Nghệ An (đơn vị giám sát thi công các gói thầu 5, 6, 7) không có chức năng giám sát các công trình phòng cháy, chữa cháy, nhưng thực hiện giám sát gói thầu số 6 là loại công trình phòng cháy, chữa cháy; không thực hiện nghiệm thu đúng quy định; ký nghiệm thu một số khối lượng không đúng thực tế; chưa thực hiện đầy đủ việc giám sát đưa vật liệu, cấu kiện trước khi thi công công trình... Còn đơn vị làm công tác kiểm định là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng công trình 1 không kiểm tra đầy đủ sự phù hợp về chất lượng khâu khảo sát thiết kế và về chất lượng thi công công trình; cấp sai 3 giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn chịu lực, phù hợp chất lượng công trình tại thời điểm các công trình chưa khởi công; để xẩy ra tình trạng các vật liệu như tôn lợp, xà gồ, sơn tường, quạt trần, gạch xây, gạch lát, thiết bị vệ sinh, dây điện không rõ xuất xứ nguồn gốc...
 
Sân Bệnh viện Đa khoa Tương Dương như bãi rác thải.
Tường nhà ở các khoa, phòng bị nứt.
 
Với các nhà thầu tham gia thi công, gồm liên doanh Công ty CP Đầu tư xây dựng - Phát triển Nghệ An và Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Mạnh Hải, Công ty CP xây dựng Trung Anh, Công ty CP Khánh Duy (là những nhà thầu thi công xây dựng các công trình nhà) đều có sai phạm trong quá trình thi công. Đặc biệt, có những sai phạm rất nghiêm trọng như sử dụng vật liệu không rõ xuất xứ nguồn gốc, sai hồ sơ thiết kế, dự toán.. Ví dụ, đã sử dụng gạch 2 lỗ xây tường trong khi thiết kế, dự toán công trình đều ghi sử dụng gạch đặc; sử dụng tôn lợp chỉ dày 0,35 - 0,36 mm trong khi dự toán thiết kế ghi sử dụng tôn lợp dày 0,47mm; xà gồ mái sử dụng loại 2mm trong khi theo thiết kế dự toán phải dày 3mm... Tương tự, Công ty CP Đầu tư -  Phát triển Phương Nam là đơn vị thi công gói thầu số 5 (hệ thống cấp nước sinh hoạt, thoát nước thải...) có những sai phạm như: không có biên bản lấy mẫu đá dăm, xi măng, cát, thép các loại; thiếu chứng chỉ xuất xứ xi măng, gạch xây, thép, tôn lợp mái, các loại thiết bị điện, nước. Công ty CP xây dựng Tĩnh Gia là đơn vị cung cấp lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy thì tại thời điểm kiểm tra, một số khối lượng đã tổ chức nghiệm thu nhưng chưa được lắp đặt như: tiêu lệnh và nội quy chữa cháy; toàn bộ số lượng bình bọt, hệ thống đèn chiếu sáng có bộ lưu điện, đèn chỉ dẫn sự cố thoát nạn, tủ đựng thiết bị PCCC ngoài trời, vòi chữa cháy, khóa mở trụ, tủ tiếp địa báo cháy...
 
Chậm khắc phục hậu quả
 
Ngày 29/5/2013, trên cơ sở báo cáo của đoàn thanh tra liên ngành, Chủ tịch UBND tỉnh đã có kết luận, chỉ đạo các bên liên quan khắc phục, sửa chữa nghiêm túc những sai phạm, làm rõ trách nhiệm các bên liên quan và báo cáo kết quả trước ngày 15/7/2013. Sau hơn 1 năm kể từ khi Chủ tịch UBND tỉnh có Kết luận ngày 28/5/2014, UBND huyện Tương Dương ra Thông báo số 142/TB-UBND phê bình các nhà thầu tư vấn; các nhà thầu thi công công trình: "... trong quá trình thực hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, bố trí cán bộ quản lý giám sát, cán bộ kỹ thuật thiếu năng lực dẫn đến tiến độ sửa chữa, khắc phục sau thanh tra chậm, thi công không đảm bảo kỹ thuật". Tại Thông báo 142, UBND huyện Tương Dương yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu lại toàn bộ công trình đã được sửa chữa, khắc phục. Nếu chưa đảm bảo chất lượng phải thi công lại; yêu cầu các đơn vị thi công phải đẩy nhanh tiến độ sửa chữa khắc phục; chủ đầu tư phải thống nhất biện pháp thi công, không để ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn quản lý dự án mời kiểm toán độc lập tiến hành kiểm toán về khối lượng, giá trị từng gói thầu... Vì dự án xuất hiện một số hạng mục (ngoài kết luận của UBND tỉnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng như tường bị rạn, nứt nẻ; nhà vệ sinh tắc, sàn thấm dột; nhiều hạng mục khác chất lượng kém, thiếu thẩm mỹ. UBND huyện Tương Dương yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện nghiêm về quy định quản lý chất lượng, xử lý nghiêm vi phạm...
 
Ngày 8/8/2014, UBND huyện Tương Dương tiếp tục có Công văn 712/UBND-CT yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Tương Dương báo cáo kết quả thực hiện sau thanh tra gồm các nội dung: Về việc sửa chữa, khắc phục các hạng mục thi công sai thiết kế; công tác khắc phục các hạng mục bị xuống cấp; công tác thu hồi các khoản tiền sai phạm... Theo Báo cáo số 57/BC-DA.BVĐK ngày 12/8/2014 mà Bệnh viện Đa khoa Tương Dương hồi đáp Công văn 712, Công ty CP xây dựng Tĩnh Gia, Công ty CP Đầu tư - Phát triển Phương Nam đã thực hiện kết luận của UBND tỉnh; các phần việc của các nhà thầu còn lại đều đang dang dở. Cũng tại báo cáo này, Bệnh viện Đa khoa Tương Dương đề nghị: "UBND huyện có giải pháp giúp chủ đầu tư để nhắc nhở, xử lý các nhà thầu để khắc phục một số nội dung mà một số nhà thầu chưa khắc phục xong".
 
Một cán bộ có trách nhiệm của UBND huyện Tương Dương khi được hỏi đã khẳng định: "Chất lượng xây dựng Bệnh viện Đa khoa Tương Dương quá kém. Việc khắc phục các sai phạm lại quá chậm, và cũng không đạt chất lượng...". Kế toán trưởng Bệnh viện, ông Lê Xuân Cường cho hay, từ năm 2008 đến năm 2014, dự án đã được cấp hơn 31 tỷ đồng; trong đó năm 2014 được cấp 5,8 tỷ đồng. Hiện nay, đã được giải ngân cơ bản cho các hạng mục xây lắp, chỉ còn lại 100 triệu đồng!. 
 
Như vậy, trên 31 tỷ đồng đã được giải ngân, trong khi chất lượng xây dựng công trình rất kém, nhiều hạng mục xuống cấp trong quá trình sử dụng, môi trường khám, chữa bệnh bị ảnh hưởng xấu. Trước thực trạng này, cơ quan thẩm quyền cấp tỉnh cần khẩn trương soát xét lại việc thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm nói trên.
 
Hà Giang