Sai thì phải nghiêm túc sửa

(Baonghean.vn). Sau những lời phát biểu thẳng thắn của bầu Kiên (HN.ACB) tại cuộc họp tổng kết mùa giải 2011, đã tạo nên sự bức xúc trong dư luận về cách điều hành của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) hiện nay, PV Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng giám đốc - Chủ tịch CLB Bóng đá SLNA về vấn đề này.


P.V: Ông đánh giá như thế nào về những điều mà dư luận bàn tán về bóng đá Việt Nam trong những ngày vừa qua?


Ông Nguyễn Hồng Thanh (N.H.T): Đấy chủ yếu là những ý kiến tốt, nói thẳng, nói thật, chỉ có lợi cho bóng đá Việt Nam .

P.V: Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến sự bức xúc như vậy?


Ông N.H.T: Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng cái làm cho những người trong cuộc như chúng tôi bức xúc nhất hiện nay đó là chất lượng trọng tài và sự bao che của VFF.


P.V: Ông đánh giá như thế nào về đội ngũ trọng tài Việt Nam hiện nay?


Ông N.H.T: Bóng đá Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyên nghiệp nhưng trọng tài thì lại nghiệp dư.


P.V: Cần phải làm gì để chất lượng trọng tài tốt lên?


Ông N.H.T: Hiện nay VFF đang xem nhẹ công tác đào tạo trọng tài. Trọng tài là "ông vua sân cỏ" điều khiển những trận đấu của các đội bóng được đầu tư hàng trăm tỉ đồng, ở đó trọng tài là người đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến sự thành bại, thậm chí là sự tồn tại của một đội bóng. Do đó, để có được những quyết định đúng đắn, ngoài chuyên môn thì tư cách đạo đức của trọng tài cũng là một điều rất quan trọng.


Đây là một công việc nhạy cảm, nên trước khi đào tạo đội ngũ trọng tài, VFF cần phải xem xét tư cách, phẩm chất để lựa chọn đầu vào, chứ không phải ai cũng đưa vào đào tạo được, khi đào tạo thì phải bài bản, học luật nhưng cũng phải học cả đạo đức của người cầm còi nữa. VFF cũng phải xem lại sự quản lý của mình đối với đội ngũ trọng tài, hiện nay tổ chức, quản lý trọng tài ở ta còn quá lỏng lẻo, không có tính ràng buộc.


Mặt khác, VFF cũng phải có chế độ đãi ngộ tốt với đội ngũ trọng tài để họ yên tâm với công việc của mình, tránh để những mặt trái lôi kéo.


P.V: Theo ông, những mặt trái nào đã tác động mạnh đến bóng đá Việt Nam thời gian qua?


Ông N.H.T: Việc các ông bầu bỏ tiền vào đầu tư cho các đội bóng là một điều tốt nhưng cũng có những mặt trái của nó khi có những người quá nóng ruột với thành tích nên họ tìm mọi cách làm cho đội bóng mình nổi lên, dẫn đến việc phá giá thị trường chuyển nhượng cầu thủ, treo thưởng trước mỗi trận đấu, thậm chí tác động đến trọng tài... Trong khi đó, VFF lại không kiểm soát được tình trạng này, từ đó nảy sinh các vấn đề tiêu cực khác dẫn đến một môi trường bóng đá thiếu lành mạnh.


P.V: VFF cần phải làm gì để chấn chỉnh tình trạng này, thưa ông?


Ông N.H.T: VFF phải có sự chỉ đạo, kiểm soát, xử lý nghiêm những vấn đề nảy sinh trong quá trình điều hành. Ví dụ như trường hợp "đi đêm" giữa cầu thủ và các câu lạc bộ, việc một ông bầu sở hữu nhiều đội bóng, sai sót của trọng tài... cái gì đã có luật rồi, cứ theo luật mà làm, không được nương tay. Cái gì sai thì phải nghiêm túc sửa, cái gì đúng thì phải bảo vệ. Có như vậy mới có "bóng đá sạch".


P.V: Xin cảm ơn ông!

Đức Chuyên (Thực hiện)

Tin mới

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.