Sản xuất công nghiệp: Gấp rút cho thị trường cuối năm

(Baonghean) - Quý 4 là thời điểm các đơn vị đẩy mạnh sản xuất để chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường cuối năm, nhất là một số mặt hàng như bia, sữa, may mặc, vật liệu xây dựng vì sức tiêu thụ cuối năm sẽ tăng mạnh..
Đóng gói sản phẩm tại Nhà máy Gạch Granite Trung Đô	Ảnh: Nguyễn Hải
Đóng gói sản phẩm tại Nhà máy Gạch Granite Trung Đô Ảnh: Nguyễn Hải
Chuẩn bị cho nguồn hàng cuối năm, Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ An đẩy mạnh hoạt động đồng bộ, khai thác tối đa công suất 3 dây chuyền lon, chai và bia hơi. Thông thường hàng năm, nhu cầu tiêu thụ bia lon vào dịp Tết tăng cao, do đó 3 tháng cuối năm nay công ty có kế hoạch sản xuất khoảng 15 triệu lít bia phục vụ thị trường Bắc miền Trung. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng Xuân 2015, công ty phát động phong trào “92 ngày đêm hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2014”, không khí thi đua lao động sản xuất đang thể hiện rõ trong đội ngũ lao động nơi đây. Từ thiết bị sản xuất được tiến hành bảo dưỡng, duy tu, các vật tư dự phòng đầy đủ bảo đảm cho dây chuyền chạy 24/24 giờ. Đồng thời, các nguyên liệu phục vụ sản xuất như malt, gạo, đường… được nhập về đầy đủ.
Vật tư phục vụ đóng gói như vỏ lon, nắp lon, hộp giấy được đưa về kho tập kết đồng bộ, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất cho sản xuất. Lãnh đạo công ty cho biết, để kích thích sức mua của thị trường, giá sản phẩm được duy trì ổn định, không tăng, đồng thời rút kinh nghiệm của những năm trước, năm nay chương trình khuyến mãi được chia nhỏ nhiều giải thưởng có ở trong các thùng bia nhằm tạo cơ hội cho nhiều khách hàng trúng thưởng với niềm vui lấy lộc may mắn đầu năm. Tính đến hết tháng 10, sản lượng của công ty đạt 40 triệu lít bia các loại, doanh thu 662 tỷ đồng, nộp ngân sách 281 tỷ đồng. Hiện nay, đang đầu tư chiều sâu để nâng công suất giai đoạn II lên 75 triệu lít/năm, với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.
Tại Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan, thời điểm này hơn 900 công nhân tập trung làm việc 3 ca, dây chuyền chạy tối đa công suất. Ông Phan Xuân Hợi - quyền Giám đốc công ty chia sẻ: “Quý 4, điều kiện thời tiết, môi trường thuận lợi cho sản xuất, do vậy công ty cố gắng phát huy tối đa năng lực sản phẩm, sản xuất 1.300 tấn sợi các loại/tháng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc. 10 tháng đầu năm 2014, giá trị xuất khẩu của công ty đạt 16 triệu USD, phấn đấu đến cuối năm đạt hơn 18 triệu USD và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra 14.650 tấn sợi/năm 2014, tăng 13% so với năm 2013”.
Ở lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, quý 4 được xem là mùa cao điểm do hàng loạt công trình gấp rút hoàn thành để nghiệm thu, quyết toán và hàng loạt công trình sửa sang mới để đón Tết sẽ tạo nguồn cầu lớn. Trên đà thị trường có dấu hiệu khởi sắc, Nhà máy gạch Granite Trung Đô tiếp tục đầu tư gần 10 tỷ đồng để lắp đặt thêm dây chuyền mài bóng gạch công nghệ mới nhằm tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất. Ông Lê Xuân Đạt - Giám đốc nhà máy cho biết: “Hiện nay, nguồn nguyên liệu đã được giữ trữ đầy đủ, đảm bảo phục vụ sản xuất cho các tháng cao điểm cuối năm gồm 525.000m2 gạch ốp lát các loại, tương đương giá trị khoảng 63 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện này, sản phẩm sản xuất của Nhà máy gạch Granite Trung Đô tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Có được kết quả này một phần nhờ nhà máy mạnh dạn sản xuất sản phẩm mới như gạch ốp lát kỹ thuật số và ngói lợp gốm sứ tráng men cao cấp có màu sắc, hoạ tiết đẹp, giá cả cạnh tranh được thị trường đón nhận. Đây cũng là động lực để 315 cán bộ, công nhân viên nhà máy hào hứng thi đua lao động sản xuất, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường những tháng cuối năm. Nhà máy luôn có sản phẩm dự trữ giá trị xấp xỉ 120 tỷ đồng”.
Theo số liệu của Sở Công thương, tính chung 10 tháng năm 2014 chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,79% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,13%; do một số doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và dần ổn định sản xuất nên một số sản phẩm tăng cao như sữa, may mặc... Ngoài ra, nhu cầu xây dựng tăng đột biến từ đầu năm nên một số sản phẩm ngành công nghiệp là nguyên vật liệu cho ngành xây dựng tăng mạnh như gạch, xi măng.... Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng so với cùng kỳ năm trước gồm: Sữa các loại đạt 98.229 nghìn lít, tăng 227,24%; sản phẩm dệt kim 11,093 triệu chiếc, tăng 47,02%; xi măng 1123,4 nghìn tấn, tăng 25,11%; bia các loại 160 triệu lít, tăng 7,82%...
Sức mua của thị trường những tháng cuối năm đã có dấu hiệu khởi sắc, nhưng chưa đồng đều, chủ yếu tăng ở những sản phẩm thiết yếu. Điều đó cho thấy nền kinh tế vẫn chưa hết khó khăn nên người tiêu dùng vẫn phải cân nhắc trong mua sắm, tiêu dùng. 
Quỳnh Lan

tin mới

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.