Sản xuất công nghiệp: Gấp rút cho thị trường cuối năm

(Baonghean) - Quý 4 là thời điểm các đơn vị đẩy mạnh sản xuất để chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường cuối năm, nhất là một số mặt hàng như bia, sữa, may mặc, vật liệu xây dựng vì sức tiêu thụ cuối năm sẽ tăng mạnh..

Đóng gói sản phẩm tại Nhà máy Gạch Granite Trung Đô Ảnh: Nguyễn Hải
Đóng gói sản phẩm tại Nhà máy Gạch Granite Trung Đô Ảnh: Nguyễn Hải
Chuẩn bị cho nguồn hàng cuối năm, Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ An đẩy mạnh hoạt động đồng bộ, khai thác tối đa công suất 3 dây chuyền lon, chai và bia hơi. Thông thường hàng năm, nhu cầu tiêu thụ bia lon vào dịp Tết tăng cao, do đó 3 tháng cuối năm nay công ty có kế hoạch sản xuất khoảng 15 triệu lít bia phục vụ thị trường Bắc miền Trung. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng Xuân 2015, công ty phát động phong trào “92 ngày đêm hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2014”, không khí thi đua lao động sản xuất đang thể hiện rõ trong đội ngũ lao động nơi đây. Từ thiết bị sản xuất được tiến hành bảo dưỡng, duy tu, các vật tư dự phòng đầy đủ bảo đảm cho dây chuyền chạy 24/24 giờ. Đồng thời, các nguyên liệu phục vụ sản xuất như malt, gạo, đường… được nhập về đầy đủ.

Vật tư phục vụ đóng gói như vỏ lon, nắp lon, hộp giấy được đưa về kho tập kết đồng bộ, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất cho sản xuất. Lãnh đạo công ty cho biết, để kích thích sức mua của thị trường, giá sản phẩm được duy trì ổn định, không tăng, đồng thời rút kinh nghiệm của những năm trước, năm nay chương trình khuyến mãi được chia nhỏ nhiều giải thưởng có ở trong các thùng bia nhằm tạo cơ hội cho nhiều khách hàng trúng thưởng với niềm vui lấy lộc may mắn đầu năm. Tính đến hết tháng 10, sản lượng của công ty đạt 40 triệu lít bia các loại, doanh thu 662 tỷ đồng, nộp ngân sách 281 tỷ đồng. Hiện nay, đang đầu tư chiều sâu để nâng công suất giai đoạn II lên 75 triệu lít/năm, với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.

Tại Công ty CP dệt may Hoàng Thị Loan, thời điểm này hơn 900 công nhân tập trung làm việc 3 ca, dây chuyền chạy tối đa công suất. Ông Phan Xuân Hợi - quyền Giám đốc công ty chia sẻ: “Quý 4, điều kiện thời tiết, môi trường thuận lợi cho sản xuất, do vậy công ty cố gắng phát huy tối đa năng lực sản phẩm, sản xuất 1.300 tấn sợi các loại/tháng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc. 10 tháng đầu năm 2014, giá trị xuất khẩu của công ty đạt 16 triệu USD, phấn đấu đến cuối năm đạt hơn 18 triệu USD và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra 14.650 tấn sợi/năm 2014, tăng 13% so với năm 2013”.

Ở lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, quý 4 được xem là mùa cao điểm do hàng loạt công trình gấp rút hoàn thành để nghiệm thu, quyết toán và hàng loạt công trình sửa sang mới để đón Tết sẽ tạo nguồn cầu lớn. Trên đà thị trường có dấu hiệu khởi sắc, Nhà máy gạch Granite Trung Đô tiếp tục đầu tư gần 10 tỷ đồng để lắp đặt thêm dây chuyền mài bóng gạch công nghệ mới nhằm tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất. Ông Lê Xuân Đạt - Giám đốc nhà máy cho biết: “Hiện nay, nguồn nguyên liệu đã được giữ trữ đầy đủ, đảm bảo phục vụ sản xuất cho các tháng cao điểm cuối năm gồm 525.000m2 gạch ốp lát các loại, tương đương giá trị khoảng 63 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện này, sản phẩm sản xuất của Nhà máy gạch Granite Trung Đô tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Có được kết quả này một phần nhờ nhà máy mạnh dạn sản xuất sản phẩm mới như gạch ốp lát kỹ thuật số và ngói lợp gốm sứ tráng men cao cấp có màu sắc, hoạ tiết đẹp, giá cả cạnh tranh được thị trường đón nhận. Đây cũng là động lực để 315 cán bộ, công nhân viên nhà máy hào hứng thi đua lao động sản xuất, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường những tháng cuối năm. Nhà máy luôn có sản phẩm dự trữ giá trị xấp xỉ 120 tỷ đồng”.

Theo số liệu của Sở Công thương, tính chung 10 tháng năm 2014 chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,79% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,13%; do một số doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và dần ổn định sản xuất nên một số sản phẩm tăng cao như sữa, may mặc... Ngoài ra, nhu cầu xây dựng tăng đột biến từ đầu năm nên một số sản phẩm ngành công nghiệp là nguyên vật liệu cho ngành xây dựng tăng mạnh như gạch, xi măng.... Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng so với cùng kỳ năm trước gồm: Sữa các loại đạt 98.229 nghìn lít, tăng 227,24%; sản phẩm dệt kim 11,093 triệu chiếc, tăng 47,02%; xi măng 1123,4 nghìn tấn, tăng 25,11%; bia các loại 160 triệu lít, tăng 7,82%...

Sức mua của thị trường những tháng cuối năm đã có dấu hiệu khởi sắc, nhưng chưa đồng đều, chủ yếu tăng ở những sản phẩm thiết yếu. Điều đó cho thấy nền kinh tế vẫn chưa hết khó khăn nên người tiêu dùng vẫn phải cân nhắc trong mua sắm, tiêu dùng. 

Quỳnh Lan

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.