Sản xuất vụ đông hàng hóa ở Thanh Chương

(Baonghean) - Vào thời điểm này, Thanh Chương có 4.700 ha ngô, lạc, rau màu vụ đông hàng hóa đang trong thời kỳ chăm sóc và thu hoạch. Nhìn chung năm nay vụ đông toàn huyện trồng đúng thời điểm và hứa hẹn năng suất cao.

Đối với bà con nông dân xã Thanh Lâm, làm vụ đông đã trở thành tập quán nhiều năm nay, do đó vào những tháng ngày này đồng ruộng của xã ít thấy những thửa ruộng bỏ hoang như những địa phương khác. Năm nay toàn xã canh tác 180 ha ngô và 60 ha rau màu, bầu, bí, đậu cô ve. Ở những trà rau sớm đã bắt đầu cho thu hoạch với năng suất khá cao. Những năm gần đây, sản phẩm vụ đông là nguồn thức ăn chủ yếu để phát triển đàn trâu bò trên 3.500 con và đàn lợn gần 2.900 con của xã. Chính đàn gia súc đó lại tạo điều kiện cho khâu làm đất, đánh luống và cung cấp phân bón để giảm chi phí, hạ giá thành cho cây ngô. Trồng trọt và chăn nuôi hỗ trợ và tạo tiền đề cho nhau, nên bà con nông dân Thanh Lâm tích cực sản xuất vụ đông, tạo lãi nhiều hơn so với một số địa phương khác.

Rau màu vụ đông ở xóm 6, xã Thanh Nho (Thanh Chương).
Rau màu vụ đông ở xóm 6, xã Thanh Nho (Thanh Chương).

Tại xã Thanh Hưng, nhờ thời tiết thuận lợi nên giống ngô lai PAC999 phát triển nhanh và xanh tốt. Anh Phan Đình Bảy (xóm Thanh Yên) phấn khởi chia sẻ: “Năm nay nhà tôi làm 4 sào ngô, nhiều hơn năm ngoái 1 sào. Người ta nói làm vụ đông không ăn thua do giá cả phân bón cao, nhưng tôi chủ yếu dùng phân chuồng và chịu khó chăm sóc cẩn thận để tăng năng suất bù lại chi phí. Trồng giống ngô này sau 125 ngày là đã thu hoạch, mỗi sào cầm chắc 5 tạ. Với giá ngô bán 5.300 đồng/kg, trừ mọi chi phí vẫn còn lãi trên 1 triệu đồng/sào, góp gió thành bão làm 4 sào đã có hơn 5 triệu đồng tiền lãi”. Được biết, vụ đông năm nay xã Thanh Hưng trích ngân sách hỗ trợ cho người trồng ngô 50% giá giống và giao cho đảng viên phải gương mẫu trồng ít nhất một sào. Do đó, ngoài đất thấp nuôi cá vụ 3, toàn xã trồng được gần 60 ha ngô khoai, rau màu các loại.

 Xã Thanh Văn là địa phương trồng rau vụ đông lớn nhất huyện Thanh Chương với 22 ha đậu cô ve, 35 ha ngô và 5 ha khoai lang, trồng nhiều nhất là ở các xóm 3, 6, 7 và 8; ước tính mỗi vụ đông bà con nông dân Thanh Văn cung ứng ra thị trường trong, ngoài huyện hơn 6 tấn rau, đậu, sản phẩm được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong xã cũng như các vùng lân cận như chợ Cồn, chợ Rạng, chợ Thị trấn Dùng và vận chuyển đa phần xuống Thành phố Vinh. Theo kinh nghiệm của người dân Thanh Hưng, canh tác 1 sào đậu nếu chịu khó mang sản phẩm ra thị trường tiêu thụ theo kiểu “thu tận gốc, bán tận ngọn” thì thu nhập không dưới 4 triệu đồng/sào lợi gấp 3 lần trồng ngô. Những nơi đất bãi nếu trồng hành, rau gia vị, cải bắp, súp lơ thì thu nhập còn cao hơn.

Bí xanh trên đồng đất Thanh Lĩnh (Thanh Chương). Ảnh: P.H
Bí xanh trên đồng đất Thanh Lĩnh (Thanh Chương). Ảnh: P.H

Đối với xã vùng núi Thanh Nho, diện tích đất bằng ít, nhưng bà con vẫn tận dụng đất hai lúa và đất đồi để làm vụ đông. Trong 65 ha vụ đông, ngô lai chiếm 60 ha, còn lại 5 ha làm rau màu, cà chua, dưa chuột, bắp cải. Ngoài ra còn tận dụng 6,5 ha mặt nước để thả cá. Sản phẩm vụ đông không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng, mà còn hướng mạnh mục tiêu tạo nguồn hàng hóa bán ra thị trường nên người dân nơi đây luôn chăm sóc tỉ mỉ để có năng suất cao và mẫu mã đẹp. Nhiều hộ đã thu hoạch trà sớm trên diện tích đậu cô ve, cải, ngọn bầu bí và bán được giá hơn vụ trước. 

Ông Lê Đình Thanh - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Thanh Chương cho biết thêm: “Nhận thức được tầm quan trọng của vụ 3 này, Thanh Chương đã canh tác 5.600 ha vụ đông và hàng hóa, kể cả cá vụ 3 và một số cây phụ khác. Trong đó có 3.200 ha ngô, 1.000 ha rau màu, 500 ha khoai lang hiện nay đều được đánh giá đạt năng suất và giá trị cao. Hiện nay các địa phương đang chăm sóc, bước đầu thu hoạch một số loại rau màu. Năm nay thời tiết thuận lợi nên sâu bệnh ít, các loại cây trồng phát triển tốt, đồng thời giá cả thị trường cũng ổn định hơn vụ trước”.

Bài, ảnh: Thanh Quỳnh

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.