Sáng mãi truyền thống thanh niên cứu quốc

(Baonghean) - Như một dòng chảy bất tận, tiếp bước truyền thống Đoàn Thanh niên Cứu quốc những năm kháng chiến chống Pháp, đến phong trào "Ba sẵn sàng" trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước và tiếp nối bằng phong trào “Thanh niên tình nguyện ngày nay”, tuổi trẻ xứ Nghệ tự hào là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động.

 Ở tuổi cận kề 90, Đại tá Cao Tiến Tá (xóm 24, Nghi Phú) vẫn nhớ như in khi nhắc lại câu chuyện của 68 năm về trước, ông và những người bạn cùng làng, tham gia phong trào “Thanh niên cứu quốc”: “ Tôi sinh ra và lớn lên ở làng Đông Phái (Diễn Hoa, Diễn Châu), cái nôi của phong trào cách mạng. Hồi đó, tổ chức Việt Minh trong làng đang hoạt động bí mật nên đã “mượn danh” tổ chức Thanh niên Phan Anh để thu hút, tập hợp thanh niên tuyên truyền cách mạng, chủ trương đánh Nhật, lật đổ chế độ phong kiến, giành chính quyền, ban đêm tập duyệt binh, tập đánh du kích...

Khí thế sôi nổi, ai cũng tham gia hăng hái, ai cũng háo hức chờ ngày đứng lên “lấy sức ta mà giải phóng cho ta”. Năm 1945, khi tròn 20 tuổi, tham gia cách mạng đúng 2 năm, lại được sự dẫn dắt của anh trai Cao Danh Giá (một trong những người đầu tiên tham gia thành lập tổ chức Việt Minh làng Đông Phái) nên Cao Tiến Tá hoạt động rất tích cực trong tổ chức “Thanh niên cứu quốc”.

Dấn thân vào những ngày bão táp Cách mạng đó, hàng ngàn thanh niên xứ Nghệ từ nông thôn tới thành thị, từ miền ngược tới miền xuôi với trái tim hừng hực nhiệt huyết đã giữ vai trò nòng cốt từ trong các đoàn thể quần chúng đến lực lượng vũ trang. Những năm tháng đó, Đoàn Thanh niên cứu quốc phát triển khắp các vùng trong tỉnh, tổ chức các đội xung phong tuyên truyền; phổ biến Điều lệ và Mười chính sách của Việt Minh, Điều lệ Thanh niên cứu quốc; tham gia rải truyền đơn, biểu ngữ. Đại tá Nguyễn Cảnh Thìn (phường Hưng Bình) bồi hồi nhớ lại: "Lúc đó tuổi trẻ chúng tôi sôi sục và khí thế lắm, những đội viên tuyên truyền xung phong mưu trí, gan dạ xuất hiện và hoạt động khắp nơi, đóng góp to lớn vào cuộc Cách mạng tháng Tám thành công. Bản thân tôi được giao nhiệm vụ là đội trưởng đội tự vệ thế đội 2 chỉ huy hàng trăm người hậu thuẫn cho thế đội 1 cướp chính quyền ở đồn chợ Rạng (Thanh Chương)”.

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, thanh niên chính là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Bình dân học vụ”; “Tuần lễ vàng”, “Quỹ độc lập”… Tiếp nối truyền thống đó, trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng” được thanh niên toàn tỉnh hưởng ứng tích cực. Ngọn lửa truyền thống được tuổi trẻ thắp lên, lớp lớp thanh niên công nhân, nông dân, trí thức, học sinh… quyết tâm sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ của Đảng và Tổ quốc giao. Trong báo cáo đại biểu của Hội  nghị Liên khu IV có ghi: “Ở 3 tỉnh miền ngoài, Đoàn Thanh niên Nghệ An tương đối xuất sắc hơn, với số lượng 60.000 đoàn viên đã làm được nhiều công tác như mở trường học, mở xưởng, bắc cầu, tăng gia sản xuất, dạy bình dân học vụ”.

Chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại, thanh niên trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào sản xuất, kinh doanh, khôi phục và xây dựng, phát triển kinh tế. Đến năm 1999, từ  phong trào “Ánh sáng văn hóa hè” được phát triển thành phong trào "Thanh niên tình nguyện” nhanh chóng lan tỏa khắp cả nước, trở thành hành động cách mạng có quy mô và ý nghĩa to lớn trong thời kỳ đổi mới đất nước. Tuổi trẻ tỉnh nhà đã có nhiều hoạt động thiết thực, xung kích tình nguyện "Vì cộng đồng" trên địa bàn, tổ chức nhiều chuyến hành trình đến những vùng sâu, vùng xa, khó khăn.

Anh Phạm Ngọc Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng Ban đoàn kết tập hợp thanh niên cho biết:  Gần 15 năm qua, từ phong trào "Thanh niên tình nguyện" đã có hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên được thực hiện; hơn 1.000 đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích thu hút hơn 10.000 thanh niên có mặt ở khắp mọi nơi, tham gia vào đủ các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng an ninh, làm lợi hàng chục tỷ đồng, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt hơn, phong trào đã thực sự là trường học thực tiễn, là môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, tiếp bước truyền thống lực lượng thanh niên cứu quốc năm xưa.

Duy Nam

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.