Sáng tạo vì công bằng xã hội và tăng trưởng bền vững

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Bộ kế hoạch và Đầu tư tổ chức lễ công bố các dự án, ý tưởng nhận giải thưởng của chương trình Ngày Sáng tạo Việt Nam 2011.

Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ động sáng tạo những ý tưởng, nghiên cứu và thực hiện trên thực tế sản xuất, kinh doanh thông qua những hoạt động cụ thể, nhất là thuộc lĩnh vực tiết kiệm năng lượng; sản xuất, bảo quản đông dược cổ truyền và chế biến, nâng cao chất lượng và dịch vụ nông nghiệp.

Cuộc thi tập trung vào ba chủ đề: Sử dụng năng lượng hiệu quả; Thuốc thảo mộc cổ truyền; Sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp, các ý tưởng đạt giải năm nay được đánh giá có tính sáng tạo, khả thi cao, tính ứng dụng lớn trong cộng đồng.

 Nông dân tưới nước cho ruộng vườn mà không tốn tiền dầu. Ảnh minh họa

Chủ đề của cuộc thi là “Sáng tạo vì công bằng xã hội và tăng trưởng bền vững”, trong đó nhấn mạnh tiêu chí sử dụng và nâng cao hiệu quả kinh tế những mặt hàng, sản phẩm ở địa phương theo hướng sản xuất sạch, bảo vệ môi trường và dễ áp dụng; lồng ghép với mục tiêu tăng thu nhập, tạo việc làm, thoát nghèo; kết hợp với các hoạt động phi lợi nhuận, vì cộng đồng.
 
Đặc biệt, cuộc thi ủng hộ những đối tượng yếu thế tham gia như người nghèo, người già, người khuyết tật, phụ nữ đơn thân…
 
Từ 332 dự án, ý tưởng của doanh nghiệp gửi tham gia, ban tổ chức đã lựa chọn 16 dự án, ý tưởng có chất lượng và khả thi nhất để nhận được sự hỗ trợ của WB, với tổng kinh phí hỗ trợ là 8,5 tỷ đồng.
 
Một số dự án, ý tưởng tiêu biểu gồm máy bơm không dùng nhiên liệu của Trung tâm Cơ điện Nông nghiệp và Ngành nghề nông thôn, tiết kiệm điện chiếu sáng trong các bệnh viện của Công ty TNHH Dịch vụ, Thương mại và Đầu tư Hưng Gia (TP. Hồ Chí Minh), tái chế chất thải làng nghề theo hướng sinh thái với chi phí thấp của Công ty TNHH phân bón Bảo Lâm…
 
Đây là những dự án, ý tưởng nổi bật nhất nhằm giải quyết những khó khăn, thách thức trong việc phát triển cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ tại các địa phương, nếu được thực hiện sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người nghèo.
 

Chương trình Ngày Sáng Tạo Việt Nam nhằm tìm kiếm và cung cấp nguồn tài trợ như những nguồn hỗ trợ ban đầu cho các ý tưởng nhỏ có tính sáng tạo về phát triển ở cấp địa phương được đánh giá là có khả năng tạo ra những tác động nhất định trong lĩnh vực phát triển.Chương trình Ngày Sáng Tạo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Từ khi bắt đầu đến nay, Chương trình nhận được ngày càng nhiều đề án dự thi, có ngày càng đông đối tác và nhà tài trợ. Đã có gần 1.600 đơn dự thi đến từ khắp nơi trong cả nước hưởng ứng chương trình trong 8 năm qua, cho thấy khối lượng lớn các giải pháp sáng tạo trong nước nhằm khuyến khích phát triển và giảm nghèo. Từ năm 2003 đến nay đã có gần 40 nhà tài trợ đã tham gia cùng Ngân hàng Thế giới để đồng tài trợ cho chương trình. Tổng cộng các nhà tài trợ đã đóng góp hai phần ba số lượng giải thưởng. Hơn 2,4 triệu đô la Mỹ đã được trao cho 231 dự án sáng tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo GD&TĐ

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.