Sáng thêm đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn"

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bao máu đào của các anh hùng liệt sĩ, thương binh đã đổ xuống, cho đất nước nở hoa độc lập. 47 nghìn người con đã hy sinh, hơn 50 nghìn TBB, 88 nghìn người có công với cách mạng, cùng hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin, đã thấy sự đóng góp, hy sinh to lớn của người dân xứ Nghệ cho nền độc lập dân tộc.
 
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ", nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã phát huy truyền thống tốt đẹp: "Ăn quả nhớ người trồng cây", khắc sâu đạo lý: "Uống nước nhớ nguồn", luôn chăm lo đời sống các TBB, gia đình liệt sĩ bằng những việc làm thiết thực. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể không ngừng phát triển, có chiều sâu, như "xây dựng nhà tình nghĩa"," vườn cây, ao cá tình nghĩa", "áo ấm tặng bà", tặng sổ tiết kiệm, quy tập mộ liệt sĩ... Đó là sự tri ân, lòng hiếu nghĩa, bác ái của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với những người con đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Dẫu chưa thật trọn vẹn, đủ đầy, nhưng các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, đưa thương binh nặng về sinh sống tại gia đình... bước đầu đạt kết quả tốt, đã góp phần giảm bớt khó khăn cho các đối tượng.  Bao tấm gương TBB, gia đình liệt sĩ đã vượt lên thương tật, mất mát, tiếp tục phát huy bản chất người lính trên trận tuyến mới - trận tuyến chiến thắng đói nghèo, làm giàu cho mình và cho xã hội, chăm lo các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện.
 
Hôm nay, chúng ta được sống trong cảnh đất nước thanh bình, no ấm, càng nhớ tới công lao và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, càng trăn trở khi còn đó những gia đình chính sách khó khăn, cuộc sống của những thương binh, nạn nhân chất độc da cam còn nhiều vất vả, để thấy nhiều hơn trách nhiệm của chúng ta trước sự hy sinh to lớn đó đối với thế hệ cha anh đã một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước...", để thêm ấm lòng những gia đình cách mạng một thời "Xe chưa qua, nhà không tiếc", những anh chị TNXP "Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm", thực hiện ước nguyện giành độc lập tự do cho dân tộc, cho hạnh phúc nhân dân. Các cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể, các doanh nghiệp, doanh nhân cùng cộng đồng cần tiếp tục chung tay góp sức, "làm cho thương binh, gia đình liệt sĩ được yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động lợi ích cho xã hội" như Bác Hồ hằng mong muốn.

Báo Nghệ An

Tin mới

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…