Sáng thêm đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn"

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bao máu đào của các anh hùng liệt sĩ, thương binh đã đổ xuống, cho đất nước nở hoa độc lập. 47 nghìn người con đã hy sinh, hơn 50 nghìn TBB, 88 nghìn người có công với cách mạng, cùng hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin, đã thấy sự đóng góp, hy sinh to lớn của người dân xứ Nghệ cho nền độc lập dân tộc.
 
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ", nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã phát huy truyền thống tốt đẹp: "Ăn quả nhớ người trồng cây", khắc sâu đạo lý: "Uống nước nhớ nguồn", luôn chăm lo đời sống các TBB, gia đình liệt sĩ bằng những việc làm thiết thực. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể không ngừng phát triển, có chiều sâu, như "xây dựng nhà tình nghĩa"," vườn cây, ao cá tình nghĩa", "áo ấm tặng bà", tặng sổ tiết kiệm, quy tập mộ liệt sĩ... Đó là sự tri ân, lòng hiếu nghĩa, bác ái của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với những người con đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Dẫu chưa thật trọn vẹn, đủ đầy, nhưng các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, đưa thương binh nặng về sinh sống tại gia đình... bước đầu đạt kết quả tốt, đã góp phần giảm bớt khó khăn cho các đối tượng.  Bao tấm gương TBB, gia đình liệt sĩ đã vượt lên thương tật, mất mát, tiếp tục phát huy bản chất người lính trên trận tuyến mới - trận tuyến chiến thắng đói nghèo, làm giàu cho mình và cho xã hội, chăm lo các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện.
 
Hôm nay, chúng ta được sống trong cảnh đất nước thanh bình, no ấm, càng nhớ tới công lao và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, càng trăn trở khi còn đó những gia đình chính sách khó khăn, cuộc sống của những thương binh, nạn nhân chất độc da cam còn nhiều vất vả, để thấy nhiều hơn trách nhiệm của chúng ta trước sự hy sinh to lớn đó đối với thế hệ cha anh đã một thời "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước...", để thêm ấm lòng những gia đình cách mạng một thời "Xe chưa qua, nhà không tiếc", những anh chị TNXP "Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm", thực hiện ước nguyện giành độc lập tự do cho dân tộc, cho hạnh phúc nhân dân. Các cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể, các doanh nghiệp, doanh nhân cùng cộng đồng cần tiếp tục chung tay góp sức, "làm cho thương binh, gia đình liệt sĩ được yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động lợi ích cho xã hội" như Bác Hồ hằng mong muốn.

Báo Nghệ An

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.