Sao còi cứ “méo”?

Hiện tại, Việt Nam có tới 5 trọng tài FIFA song điều này không đồng nghĩa với việc công tác trọng tài của V-League đang ổn.

Khi câu chuyện về bản quyền truyền hình đã bắt đầu nguội dần thì V-League năm nay lại nóng lên bởi những hành động sai lầm của các ông vua sân cỏ. Báo Tây đã phải sốc trước những pha xử lý của trọng tài V-League và người ta đã coi đó là câu chuyện chỉ có ở… Việt Nam . Vụ việc trọng tài Võ Minh Trí “bẻ còi” trong trận Thanh Hóa- Vicem Hải Phòng thuộc khuôn khổ vòng 9 không phải là lần đầu tiên những ông vua sân cỏ Việt Nam mắc sai lầm trong mùa giải năm nay.

Sao còi cứ “méo”? ảnh 1

Tình huống trọng tài Võ Minh Trí Trí rút thẻ đỏ đuổi Hữu Phước trong trận Thanh Hóa - HP.

Việc ông Võ Minh Trí, “còi vàng” của Việt Nam mắc một sai lầm vô cùng ngớ ngẩn như vậy rõ ràng đã đặt ra một câu hỏi lớn về chuyên môn của những ông vua sân cỏ.

Trước ông Trí, V-League 2012 chuyện trọng tài mắc sai lầm, cầu thủ, HLV, người hâm mộ phản đối, thậm chí lăng mạ, đuổi đánh… trở thành chuyện cơm bữa ở mỗi vòng đấu. Theo thống kê thì đã có tất cả 10 vụ trọng tài mắc sai lầm sau 9 vòng đấu, tất nhiên đây là những “vụ to” và chính BTC giải cũng như Hội đồng Trọng tài phải nhận sai lầm. Còn những vụ “cỏn con” như rút thẻ nặng, nhẹ, thổi sai tình huống… không tính tới.

Cũng theo các con số thống kê thì trong 9 vòng đấu, tổng cộng đã có 63 trận đấu diễn ra, có tới 4 vòng các trọng tài gặp lỗi chiếm 44%, đáng lo ngại hơn dù đã có những lời cảnh báo và cả án kỷ luật song ở các vòng 7,8,9 gần đây liên tiếp xảy ra tới 8 vụ, một con số giật mình.

Không phải chỉ mùa giải năm nay những sai lầm của các ông vua mới xuất hiện. Các mùa trước, những vụ việc tương tự như thế này cũng diễn ra song nó chỉ mang tính nhỏ lẻ (theo báo cáo tổng kết các mùa) chứ không nổi cộm như năm nay.

Tại sân Chi Lăng, HLV Lê Huỳnh Đức, một người có tiếng là mềm tính đã không thể kìm chế để rồi thẳng thừng lên án tổ trọng tài điều khiển trận SHB. Đà Nẵng và K.Khánh Hòa. Cũng chính SHB Đà Nẵng là những người chịu thiệt trong chuyến làm khách tại Hàng Đẫy khi trọng tài Ngô Quốc Hưng có những pha xử lý khó hiểu. Họ đã phải viết đơn kêu cứu thậm chí đề nghị dừng cả V-League.

Ở nước ngoài, những vụ bê bối của trọng tài cũng không phải là không có và nó được gọi là một “âm mưu” chống lại một đội bóng nào đó. Vậy những vụ việc ở V-League mùa này chúng ta nên gọi là gì?

Các tờ nhật báo thể thao nổi tiếng của châu Âu như AS của Tây Ban Nha, Corrielle dello Sport của Italia cũng đã phản ánh câu chuyện trọng tài ở Việt Nam. Nó phản ánh hai mặt của vấn đề, thứ nhất bóng đá trong nước đang được thế giới quan tâm, thứ hai đó là phản ánh sự yếu kém của một nền bóng đá vùng trũng thế giới. Cũng chính từ những yếu kém của công tác trọng tài mà các pha bạo lực sân cỏ tại V-League xuất hiện nhiều hơn và kèm theo đó là sự xuống cấp của giải đấu.

Trong một cuộc họp báo mới đây, ông Dương Vũ Lâm, Trưởng ban Trọng tài thừa nhận công tác trọng tài có sai sót, thậm chí sai sót không nhỏ, nhưng khẳng định đây là một phần tồn tại thực tế của bóng đá. Đúng, trọng tài cũng là con người, họ có thể mắc lỗi sai, điều này khó có thể trách được họ. Song nếu những sai lầm đó cứ diễn ra liên tiếp và trở thành hệ thống thì thật sự phải đáng bàn. Nó đặt ra một dấu hỏi lớn về trình độ chuyên môn của các ông vua sân cỏ, về công tác điều hành và tổ chức giải, về cung cách làm việc của Hội đồng Trọng tài Quốc gia.

“Trọng tài là cha, là mẹ” đó là một câu nói thể hiện sự tôn trọng tới tuyện đối đối với những người cầm cân nẩy mực. Song chính những ông vua này cũng nên tự soi mình để làm sao xứng đáng là cha – là mẹ./.

Theo VOV online

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.