Sắp tìm thấy sự sống trên sao Hỏa ?

Tàu thăm dò Curiosity của NASA sẽ không phải khoan quá sâu để tìm bằng chứng của sự sống trên sao Hỏa khi nó đáp xuống hành tinh đỏ vào tháng 8 tới.

 

Chỉ cần khoan vài cm dưới bề mặt sao Hỏa là có thể phát hiện các phân tử hợp chất hữu cơ – dấu hiệu cho thấy sự sống có thể tồn tại trên hành tinh đỏ. Đây là nhận định của nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Alexander Pavlov thuộc Trung tâm bay không gian Goddard của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA).

 

Các nhà khoa học cho rằng những hợp chất hữu cơ có thể tồn tại dưới bề mặt ở các hố mới hình thành trên sao Hỏa do ảnh hưởng sau các vụ va chạm với thiên thạch. Các hợp chất hữa cơ này, được tạo từ 10 hoặc nhiều nguyên tử carbon, có thể giúp tạo ra những thành phần cơ bản của sự sống như axít amin và protein.


Điều này đồng nghĩa sự sống trên sao Hỏa có thể sẽ được phát hiện vào tháng 8 tới khi tàu thăm dò Curiosity hạ cánh xuống hành tinh đỏ. Sứ mệnh của tàu thăm dò Curiosity là khoan sâu xuống bề mặt khoảng 10cm để tìm kiếm các hợp chất thích hợp cho sự sống phát triển.

 

Sắp tìm thấy sự sống trên sao Hỏa ? ảnh 1

Tàu thăm dò Curiosity của NASA có thể phát hiện dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa vào tháng tới

 

“Thử thách hiện tại là các tàu thăm dò sao Hỏa trước đây chưa tìm thấy bất cứ vật chất hữu cơ nào trên hành tinh đỏ”, tiến sĩ Alexander Pavlov cho biết trên Daily Mail. “Chúng ta biết các phân tử hữu cơ tồn tại trên sao Hỏa, nhưng lại không thể tìm thấy chúng trong những lớp đất đá trên bề mặt.”


Không giống các tàu thăm dò trước đây, tàu thăm dò Curiosity mang theo các thiết bị để khoan lấy mẫu đất đá dưới và trên bề mặt của sao Hỏa và chuyển lên phòng phân tích và kiểm tra ngay trong thân của tàu thăm dò này. Kết quả phân tích sẽ cho biết điều kiện trên sao Hỏa có thích hợp để vi khuẩn sinh sống hay không và tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống trên hành tinh đỏ trong quá khứ.


Dự kiến tàu thăm dò Curiosity sẽ đáp xuống khu vực gần chân núi nằm trong hố lớn Gale có niên đại cách đây 3,5 tỷ năm, vào ngày 6/8 tới. Các lớp địa chất của ngọn núi này được cho là chứa các khoáng chất hình thành trong nước.

Theo Tinnhanh-M

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.