Sắp tìm thấy sự sống trên sao Hỏa ?

Tàu thăm dò Curiosity của NASA sẽ không phải khoan quá sâu để tìm bằng chứng của sự sống trên sao Hỏa khi nó đáp xuống hành tinh đỏ vào tháng 8 tới.

 

Chỉ cần khoan vài cm dưới bề mặt sao Hỏa là có thể phát hiện các phân tử hợp chất hữu cơ – dấu hiệu cho thấy sự sống có thể tồn tại trên hành tinh đỏ. Đây là nhận định của nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Alexander Pavlov thuộc Trung tâm bay không gian Goddard của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA).

 

Các nhà khoa học cho rằng những hợp chất hữu cơ có thể tồn tại dưới bề mặt ở các hố mới hình thành trên sao Hỏa do ảnh hưởng sau các vụ va chạm với thiên thạch. Các hợp chất hữa cơ này, được tạo từ 10 hoặc nhiều nguyên tử carbon, có thể giúp tạo ra những thành phần cơ bản của sự sống như axít amin và protein.


Điều này đồng nghĩa sự sống trên sao Hỏa có thể sẽ được phát hiện vào tháng 8 tới khi tàu thăm dò Curiosity hạ cánh xuống hành tinh đỏ. Sứ mệnh của tàu thăm dò Curiosity là khoan sâu xuống bề mặt khoảng 10cm để tìm kiếm các hợp chất thích hợp cho sự sống phát triển.

 

Sắp tìm thấy sự sống trên sao Hỏa ? ảnh 1

Tàu thăm dò Curiosity của NASA có thể phát hiện dấu hiệu của sự sống trên sao Hỏa vào tháng tới

 

“Thử thách hiện tại là các tàu thăm dò sao Hỏa trước đây chưa tìm thấy bất cứ vật chất hữu cơ nào trên hành tinh đỏ”, tiến sĩ Alexander Pavlov cho biết trên Daily Mail. “Chúng ta biết các phân tử hữu cơ tồn tại trên sao Hỏa, nhưng lại không thể tìm thấy chúng trong những lớp đất đá trên bề mặt.”


Không giống các tàu thăm dò trước đây, tàu thăm dò Curiosity mang theo các thiết bị để khoan lấy mẫu đất đá dưới và trên bề mặt của sao Hỏa và chuyển lên phòng phân tích và kiểm tra ngay trong thân của tàu thăm dò này. Kết quả phân tích sẽ cho biết điều kiện trên sao Hỏa có thích hợp để vi khuẩn sinh sống hay không và tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống trên hành tinh đỏ trong quá khứ.


Dự kiến tàu thăm dò Curiosity sẽ đáp xuống khu vực gần chân núi nằm trong hố lớn Gale có niên đại cách đây 3,5 tỷ năm, vào ngày 6/8 tới. Các lớp địa chất của ngọn núi này được cho là chứa các khoáng chất hình thành trong nước.

Theo Tinnhanh-M

tin mới

Tiên tiến

Mô hình trường tiên tiến chưa thực sự đột phá

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến, nhiều bất cập, khó khăn đã nảy sinh. Vì vậy, việc đánh giá về hoạt động của mô hình để có những đề xuất, kiến nghị và tìm giải pháp tháo gỡ là điều cần thiết.

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.