Sạt lở đe dọa cuộc sống của 32 hộ dân vùng lòng hồ thủy điện Nậm Nơn

(Baonghean.vn) - Mùa mưa bão năm 2018 đã cận kề, kéo theo đó là nỗi lo bị sạt lở đất của 32 hộ dân thuộc xã Lượng Minh huyện Tương Dương, nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Nậm Nơn. Thực trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết, trong khi đó nguy cơ bị sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản người dân luôn thường trực.

Thấp thỏm, lo âu, ở không dám, bỏ không đành là tâm trạng diễn ra nhiều năm nay của chị Lô Thị Na bản Lạ xã Lượng Minh huyện Tương Dương khi mà ngôi nhà chị đang ở đã bị nứt nẻ, nguy cơ đổ sập diễn ra bất cứ lúc nào. Chị Na cho biết vết nứt này xuất hiện cách đây 2 năm và cứ mùa mưa đến nó cứ rộng dần nên chị rất lo lắng. Chị cho biết: Nhà cửa như thế sống cũng rất lo. Đến mùa mưa năm nào cũng chạy sang ở nhờ nhà bà.

Nhiều móng nhà đã bị sụt lún, nứt nẻ hoàn toàn, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Ảnh Tỷ Đô
Cũng nằm trong thực trạng nguy cơ bị sạt lở như gia đình chị Na, xã Lượng Minh còn có 31 hộ dân khác, trong đó có 8 gia đình bị sạt lở cực kỳ nghiêm trọng, cần phải di dời khẩn cấp. Theo ông Lô Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết thì cuối năm 2017 đã có đoàn đến khảo sát, kiểm đếm thực trạng sạt lở của các hộ dân, nhưng cho đến thời điểm này chủ đầu tư là Công ty thủy điện Nậm Mộ - Nâm Nơn vẫn chưa có phương án di dời.

Điều đáng nói là để giải quyết dứt điểm vấn đề này, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có thông báo số 597/TB-UBND ngày 7/10/2017 về kết luận của đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đôn đốc chủ đầu tư là Công ty thủy điện Nậm Mộ - Nâm Nơn phối hợp với huyện Tương Dương di dời khẩn cấp các hộ dân nói trên, chậm nhất là trong quý 1 năm 2018.

32 hộ gia đình tại xã Lượng Minh đang rất lo lắng khi móng nhà đã nứt hoàn toàn. Ảnh Vy Mận
Đồng thời huyện Tương Dương đã có văn bản đề xuất địa điểm di dời là hơn 3ha, với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng, nhưng đến giờ vẫn chưa có câu trả lời từ phía chủ đầu tư. Ông Kha Văn Ót – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: UBND huyện cũng đã đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ kinh phí để di dời khẩn cấp 32 hộ dân này, tuy nhiên đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Mùa mưa bão năm nay đã cận kề, hơn lúc nào hết các cấp chính quyền, đặc biệt là chủ đầu tư dự án thủy điện Nậm Nơn cần phải có phương án di dời khẩn cấp các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Clip về sạt lở ở Tương Dương