Sau dịch, thưởng Tết nơi tăng, nơi giảm

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Theo thống kê về tình hình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong năm 2021, có thể thấy được sự không đồng đều giữa các đơn vị. Điều này dẫn đến việc sự khác biệt về mức thưởng Tết mà người lao động được nhận.

ỔN ĐỊNH SAU DỊCH

Theo số liệu thống kê của Khu Kinh tế Đông Nam, năm 2021, tổng doanh thu của doanh nghiệp trong khu công nghiệp và KKT Đông Nam là 57.212 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2021. Kết quả này cho thấy nhiều doanh nghiệp tự tin đứng vững sau dịch với mức tăng trưởng cao hơn năm 2020 và vì vậy, những phúc lợi, chăm lo cho công nhân lao động cũng được đảm bảo.

Ảnh:
Người lao động mong chờ thưởng Tết sau một năm biến động vì dịch. Ảnh: PV

Tại Công ty CP may Minh Anh Kim Liên (TP. Vinh), mặc dù công ty chưa có quyết định cụ thể về mức thưởng Tết nhưng người lao động rất lạc quan rằng mức thưởng năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn năm trước.

Chị Nguyễn Thị Cúc – công nhân công ty chia sẻ: “Dịch bệnh vừa qua không ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh sản xuất của công ty chúng tôi, các đơn hàng được đảm bảo, công việc và thu nhập của công nhân lao động được duy trì. Đó là cơ sở để chúng tôi tin rằng mức thưởng Tết năm nay ở công ty sẽ cao hơn hoặc bằng với mức thưởng Tết năm ngoái”.

Tâm lý thoải mái của chị Cúc cũng là tâm lý chung của hầu hết công nhân Nhà máy sữa TH (Nghĩa Đàn). Khi được hỏi về mức thưởng Tết năm nay, anh Mẫn – công nhân bảo trì của nhà máy, thổ lộ: “Theo như chúng tôi được biết thì dịch bệnh có ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của tập đoàn. Tuy nhiên, vì nhà máy luôn quan tâm đến đời sống và lợi ích của công nhân lao động, nhất là trong đại dịch, nên dù chưa có thông báo chính thức, tôi vẫn tin rằng mức thưởng Tết năm nay không biến động nhiều so với những năm trước”.

Sau dịch, thưởng Tết nơi tăng, nơi giảm ảnh 2
Mặc dù chi phí chống dịch trong năm vừa qua rất lớn nhưng lãnh đạo Công ty TNHH Kido Vinh vẫn cố gắng để người lao động có một cái Tết sum vầy như mọi năm. Ảnh: DT

Không may mắn như 2 đơn vị được nhắc ở trên, Công ty TNHH Kido Vinh (Đô Lương) bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Kể từ tháng 8 đến tháng 12/2021, ngân sách công ty phải chi trả một khoản rất lớn cho công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, với mong muốn hỗ trợ tối đa cho người lao động, góp phần giữ chân lao động cũ và thu hút thêm lao động mới, công ty đã nỗ lực cân đối tài chính để đem đến cho người lao động một cái Tết ấm no nhất có thể. Chị Ngọc Anh – phụ trách nhân sự công ty chia sẻ: “Công ty vẫn duy trì mức thưởng Tết như mọi năm, tức là thêm 1 tháng lương nữa. Dù chưa chốt số liệu cụ thể nhưng công ty đang xây dựng kế hoạch tăng lương và thưởng thêm tiền chuyên cần, hỗ trợ cho lao động thâm niên trên 10 năm trong thời gian tới”. Chị Ngọc Anh cũng tiết lộ thêm, chương trình Tết Sum vầy năm nay vẫn giữ những nội dung mang tính nhân văn cao như bốc thăm may mắn và tặng 25 sổ tiết kiệm cho lao động có hoàn cảnh khó khăn, dù ngân sách cho hạng mục này chiếm đến hàng trăm triệu đồng.

Cùng quan điểm, ông Bùi Văn Hùng – Chủ tịch Công đoàn công ty sản xuất Bao bì Thiên Phú  (Nghi Lộc) cho biết: “Mặc dù đại dịch Covid – 19 khiến một số đơn hàng nước ngoài phải hủy,  doanh thu của công ty thấp hơn cùng kỳ các năm trước, nhưng công đoàn và ban giám đốc đã bàn bạc nhiều biện pháp để đảm bảo 100% người lao động đều được hưởng lương tháng 13 và các chế độ phúc lợi khác không để thấp hơn so với các năm trước. Dự kiến, cuối tháng 1/2022 dương lịch, công ty sẽ tổ chức “Tết Sum vầy - Xuân Bình an" cho đoàn viên và người lao động với số tiền chi khen thưởng và quà trên 700 triệu đồng”.

Sau dịch, thưởng Tết nơi tăng, nơi giảm ảnh 3
Công đoàn ngành Nông nghiệp khảo sát nắm tình hình tài chính của công đoàn cơ sở để thực hiện chăm lo Tết cho người lao động. Ảnh: PV

Chia sẻ về mức thưởng Tết tại các CĐCS trực thuộc, bà Trần Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam cho hay: “Qua khảo sát của Công đoàn KKT Đông Nam về tình hình việc làm, đời sống, thu nhập CBCNVCLĐ, tiền thưởng Tết năm nay cao nhất là khoảng 30 triệu đồng và thấp nhất khoảng 1,5 triệu đồng. Mặc dù một số doanh nghiệp chưa chốt được con số cụ thể về mức thưởng Tết nhưng có thể thấy rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp quy mô lớn, đã rất cố gắng để đảm bảo mức thưởng cao nhất trong khả năng cho công nhân. Bởi lẽ đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình hình tuyển dụng của công ty trong tương lai, nhất là trước nguy cơ thiếu công nhân lao động như hiện nay”.

NHỮNG TRĂN TRỞ VÀ CHIA SẺ

Bên cạnh những doanh nghiệp vững vàng trước dịch thì rất nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng. Kèm theo đó là nỗi bất an, trăn trở của công nhân lao động khi Tết đã cận kề.

Công đoàn KKT Đông Nam nắm số liệu hỗ trợ tết tại CĐCS. Ảnh: PV
Công đoàn KKT Đông Nam nắm số liệu hỗ trợ Tết tại CĐCS. Ảnh: PV
 Tại Khu Kinh tế Đông Nam, Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam là một trong những đơn vị gặp nhiều khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch Covid-19. Chia sẻ cụ thể hơn về tình hình công ty, anh Nguyễn Đăng Mạnh – Chủ tịch công đoàn công ty nói: “Covid-19 khiến tình hình sản xuất của công ty bị gián đoạn một thời gian dài và dù đã áp dụng 3 tại chỗ nhưng các đơn hàng của chúng tôi không thể hoàn thành theo đúng tiến độ. Cho đến thời điểm hiện tại, các kho hàng đã chật cứng nhưng không thể bàn giao. Cũng chính vì vậy nên ai cũng hiểu rằng mức thưởng Tết năm nay sẽ sụt giảm so với các năm, còn cụ thể là bao nhiêu thì lãnh đạo công ty chưa nói. Công đoàn công ty cũng đang đề nghị lãnh đạo công ty sớm công bố mức thưởng Tết để người lao động không bị xáo trộn thông tin, ổn định tinh thần và có sự chuẩn bị phù hợp, tránh những nguy cơ không đáng có”. Được biết, giai đoạn giãn áp dụng 3 tại chỗ do bùng phát dịch lần thứ 4 đã khiến ngân sách công ty này hao hụt rất nhiều.

Tình trạng thông báo chậm, muộn về mức thưởng Tết cũng là tình trạng chung của không ít doanh nghiệp khác. Ông Nguyễn Văn Quỳnh – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH may An Nam Matsuoka trăn trở: “Gần như năm nào cũng vậy, lãnh đạo công ty luôn thông báo về mức thưởng khi đã sát ngày nghỉ Tết. Điều này khiến ban chấp hành công đoàn công ty không có sự chuẩn bị để thương lượng, cân đối giữa nguyện vọng đôi bên, dẫn đến tâm lý bất bình của người lao động”.

Sau dịch, thưởng Tết nơi tăng, nơi giảm ảnh 5
Công đoàn Công ty sản xuất Bao bì Thiên Phú  (Nghi Lộc ) trao 64 suất quà với mỗi suất quà Tết của công đoàn cho đoàn viên và người lao động tại công ty. Ảnh: PV

Tại một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Liên Hiệp, Công ty CP đầu tư và kinh doanh Bãi Lữ…, sự ảm đạm này là điều không tránh khỏi. Dịch bệnh khiến người lao động tại các doanh nghiệp này không có việc làm và doanh số công ty sụt giảm nghiêm trọng. Trước tình hình đó, khoản hỗ trợ 300.000 đồng/người từ ngân sách của tổ chức công đoàn theo Kế hoạch Số 146 /KH-TLĐ ngày 28/10/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam càng trở nên quý giá. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều công đoàn huyện, ngành đã hoàn thành công tác khảo sát, chốt số liệu để thực hiện kế hoạch hỗ trợ này.

Theo bà Phan Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hòa, sau khi chốt số liệu, cơ bản các công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã đều có thể tự chủ kinh phí để hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. “Chỉ có một đơn vị với 1.200 lao động đề xuất LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 150 triệu đồng để thực hiện chương trình này vì năm vừa qua đơn vị đó chi quá nhiều cho công tác chống dịch” – bà Thanh Thủy chia sẻ. Tại Diễn Châu, sau khảo sát, có 9 doanh nghiệp trên địa bàn huyện cần LĐLĐ huyện hỗ trợ Tết cho 4.370 lao động tương đương kinh phí 1,3 tỷ đồng… Có thể nói, trước những khó khăn mà doanh nghiệp và người lao động gặp phải trong năm vừa qua, sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn là vô cùng ý nghĩa.

Tin mới

Để trẻ em không còn là nạn nhân của đuối nước

Để trẻ em không còn là nạn nhân của đuối nước

(Baonghean.vn) -  Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước rất thương tâm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Theo thống kê, tại Nghệ An từ đầu năm đến nay đã có 21 trẻ tử vong do đuối nước.
Luồng gió mới ở Đô Lương

Luồng gió mới ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Đô Lương - từ vùng quê trên bến, dưới thuyền, nay đang chuyển mình mạnh mẽ vươn tới một thị xã trong nay mai. Rõ ràng, với những kết quả đã và đang đạt được trên tất cả các lĩnh vực, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, thì mục tiêu Đô Lương thành thị xã trước năm 2030 sẽ trở thành hiện thực.
Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…