Sâu nặng chữ tình

(Baonghean) -  “Khúc sông bên lở, bên bồi/ Ba chìm bảy nổi chín hồi lênh đênh”, không hiểu sao tôi cứ thấy buồn mỗi lần nghe câu ví ấy.
Tôi tưởng tượng ra dòng sông Lam, sông La hay có thể là bất cứ con sông nào khác trên đất Việt thân yêu, đang mải miết chảy trôi trong một chiều đông se lạnh. Con sông vừa qua mùa lũ, sóng vỗ yên bình như đang thầm thì hát ca. Người chèo đò xuôi theo dòng nước rồi lựa gió, giăng buồm, thả tay chèo cho con thuyền cứ thế trôi xuôi, dõi ánh nhìn sâu thẳm xuống làn nước, nhẩn nha cất lời trai bạn. Con sông nào chẳng đôi bờ bồi lở, phận người nào chẳng nhiều nỗi truân chuyên? Câu ví buồn da diết ấy, neo vào hồn tôi và cứ vỗ nhịp miên man, dàn trải như vô tận những kiếp người. Tôi tự hỏi, không biết tự bao giờ, con thuyền, dòng sông cùng những lữ khách, những lứa đôi… đã dặt dìu cùng sóng nước trong những điệu ví đò đưa? Có những lần, tôi một mình tha thẩn  bên dòng Lam quê. Gió nước lao xao, nghe như vọng đâu đó tiếng chèo khua khoan, nhặt. Tôi như thấy tiếng sóng, nhịp chèo vỗ từ trăm năm, ngàn năm trước, trong cõi bình yên và bao dung, tôi như thấy nỗi lòng mình trôi về ngàn năm trước, khi ấy, tôi là người chèo đò đang cất lên lời hát về nỗi lòng mình.
Đã bao nhiêu lần, trên chặng đường lữ thứ, tôi đã gặp mình trong hình ảnh đứa trẻ nằm nôi, nghe câu ví mẹ ru. 
Đã bao lần, tôi thấy mình cổ xưa, trong mùa trăng phường vải, thấy mình thoăn thoắt đôi chân phường củi, quệt đi giọt mồ hôi mùa màng để cất tiếng niềm vui. Nào ai ngại “lên non, truông ngái đàng xa”, nào ai tủi phận “mình em đơn lẻ hãi hùng lắm thay”, nào ai nhắn gửi “ Anh về, mai đã lên chưa/ Để em bưng bát cơm trưa em chờ”, nào ai xa vắng, trĩu nặng nhớ thương: “Anh về em chỉ ngong theo/Ngong truông truông rậm, ngong đèo đèo cao”… tất thảy những buồn, vui nỗi đời ấy, đã lặn chìm trong tôi bây giờ. 
Phải chăng, ví dặm quê nhà là sợi dây linh thiêng, kết nối ngàn năm trước với hiện tại bây giờ? Để tôi, và bao người con đất Nghệ đã tìm đến câu hát mà nương dựa. Nhưng đâu chỉ có người xứ Nghệ, chẳng phải nhạc sỹ An Thuyên từng kể: “Tôi đã đi nhiều nơi, dù ở phương trời nào, không một người Việt Nam nào khi nghe những bài hát hay có chất liệu Nghệ Tĩnh mà họ không rung động khác thường. Họ yêu thích đến cuồng nhiệt, đến kỳ lạ, cứ như là bài hát ấy của riêng mình dù rằng họ không phải người sinh ra từ xứ Nghệ. Tại sao vậy? Tôi cho rằng vì nỗi buồn Nghệ Tĩnh đã chạm vào được nỗi buồn chung của nhiều người Việt Nam”. 
Phải chăng, là ví, dặm đã làm nên cái tình sâu nặng ấy: “Tình xứ Nghệ không mau/ Nhưng bén rồi sâu lắng/ Quen xứ Nghệ quen lâu/ Càng tình sâu nghĩa nặng” (Huy Cận). Mà trăm năm, hay triệu năm, thì nhân gian cũng bền vững bởi một chữ “tình”?
 T.V

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.