Sâu nặng chữ tình

(Baonghean) -  “Khúc sông bên lở, bên bồi/ Ba chìm bảy nổi chín hồi lênh đênh”, không hiểu sao tôi cứ thấy buồn mỗi lần nghe câu ví ấy.

Tôi tưởng tượng ra dòng sông Lam, sông La hay có thể là bất cứ con sông nào khác trên đất Việt thân yêu, đang mải miết chảy trôi trong một chiều đông se lạnh. Con sông vừa qua mùa lũ, sóng vỗ yên bình như đang thầm thì hát ca. Người chèo đò xuôi theo dòng nước rồi lựa gió, giăng buồm, thả tay chèo cho con thuyền cứ thế trôi xuôi, dõi ánh nhìn sâu thẳm xuống làn nước, nhẩn nha cất lời trai bạn. Con sông nào chẳng đôi bờ bồi lở, phận người nào chẳng nhiều nỗi truân chuyên? Câu ví buồn da diết ấy, neo vào hồn tôi và cứ vỗ nhịp miên man, dàn trải như vô tận những kiếp người. Tôi tự hỏi, không biết tự bao giờ, con thuyền, dòng sông cùng những lữ khách, những lứa đôi… đã dặt dìu cùng sóng nước trong những điệu ví đò đưa? Có những lần, tôi một mình tha thẩn  bên dòng Lam quê. Gió nước lao xao, nghe như vọng đâu đó tiếng chèo khua khoan, nhặt. Tôi như thấy tiếng sóng, nhịp chèo vỗ từ trăm năm, ngàn năm trước, trong cõi bình yên và bao dung, tôi như thấy nỗi lòng mình trôi về ngàn năm trước, khi ấy, tôi là người chèo đò đang cất lên lời hát về nỗi lòng mình.

Đã bao nhiêu lần, trên chặng đường lữ thứ, tôi đã gặp mình trong hình ảnh đứa trẻ nằm nôi, nghe câu ví mẹ ru. 

Đã bao lần, tôi thấy mình cổ xưa, trong mùa trăng phường vải, thấy mình thoăn thoắt đôi chân phường củi, quệt đi giọt mồ hôi mùa màng để cất tiếng niềm vui. Nào ai ngại “lên non, truông ngái đàng xa”, nào ai tủi phận “mình em đơn lẻ hãi hùng lắm thay”, nào ai nhắn gửi “ Anh về, mai đã lên chưa/ Để em bưng bát cơm trưa em chờ”, nào ai xa vắng, trĩu nặng nhớ thương: “Anh về em chỉ ngong theo/Ngong truông truông rậm, ngong đèo đèo cao”… tất thảy những buồn, vui nỗi đời ấy, đã lặn chìm trong tôi bây giờ. 

Phải chăng, ví dặm quê nhà là sợi dây linh thiêng, kết nối ngàn năm trước với hiện tại bây giờ? Để tôi, và bao người con đất Nghệ đã tìm đến câu hát mà nương dựa. Nhưng đâu chỉ có người xứ Nghệ, chẳng phải nhạc sỹ An Thuyên từng kể: “Tôi đã đi nhiều nơi, dù ở phương trời nào, không một người Việt Nam nào khi nghe những bài hát hay có chất liệu Nghệ Tĩnh mà họ không rung động khác thường. Họ yêu thích đến cuồng nhiệt, đến kỳ lạ, cứ như là bài hát ấy của riêng mình dù rằng họ không phải người sinh ra từ xứ Nghệ. Tại sao vậy? Tôi cho rằng vì nỗi buồn Nghệ Tĩnh đã chạm vào được nỗi buồn chung của nhiều người Việt Nam”. 

Phải chăng, là ví, dặm đã làm nên cái tình sâu nặng ấy: “Tình xứ Nghệ không mau/ Nhưng bén rồi sâu lắng/ Quen xứ Nghệ quen lâu/ Càng tình sâu nghĩa nặng” (Huy Cận). Mà trăm năm, hay triệu năm, thì nhân gian cũng bền vững bởi một chữ “tình”?

 T.V

Tin mới

Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.