Sau Tết, dự báo giá cả tăng nhẹ

Theo đánh giá của Bộ Công thương, tình hình cung cầu, giá cả trên thị trường cả nước thời gian trước Tết, cận Tết và trong 3 ngày Tết tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Một số mặt hàng như rau củ, quả, lương thực, thực phẩm... dự báo sẽ tăng nhẹ trong những ngày sau Tết. 

Nhiều mặt hàng tăng giá nhẹ nhưng không đáng kể

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú, không khí mua bán trên thị trường Tết năm nay kém sôi động hơn so với cùng thời điểm các năm trước đây, một phần là do tình hình kinh tế khó khăn trong năm 2011 ảnh hưởng tới thu nhập, chi tiêu và sức mua của người dân, một phần do xu hướng mua sắm Tết muộn hơn và tập trung vào những ngày sát Tết. Tuy nhiên, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội tháng 1-2012 vẫn đạt 191.061 tỷ đồng, tăng 3,2% so với tháng 12-2011, tăng 22% so với tháng 1-2011, cho thấy sức mua tăng cao hơn vào dịp Tết và tập trung vào nhóm thương nghiệp (tăng 3,54%) và các nhóm dịch vụ, du lịch (lần lượt tăng 2,79% và 2,64%).

Những tháng cuối năm 2011, với nguồn cung khá dồi dào, giá lúa gạo trên thị trường ổn định, ở mức thấp, một số địa phương ĐBSCL giá lúa giảm. Cụ thể, gạo tẻ thường tại miền Bắc có giá 11.500 – 12.500 đồng/ kg, ở miền Nam có giá 7.700 – 9.150 đồng/kg; gạo tẻ chất lượng cao ở miền Bắc có giá 15.000 đồng – 21.000 đồng/kg, tại miền Nam giá thấp hơn một chút với mức giá 14.000 đồng – 20.000 đồng/kg. Bộ Công thương dự báo, những ngày sau Tết, do lượng dự trữ lúa gạo vẫn dồi dào, xuất khẩu không cao, nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm sau Tết nên giá lúa gạo sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ.

Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống, do thời tiết thuận lợi, dịch bệnh được kiểm soát, người nông dân tích cực tái đàn... là những nhân tố quan trọng giúp cho nguồn cung thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Khác với diễn biến mọi năm, nhu cầu và giá thịt lợn không tăng, thậm chí còn giảm từ 2.000 – 5.000đ/kg tùy chủng loại tại một số tỉnh phía Nam trong những ngày giáp Tết. Thứ trưởng Tú cho biết thêm, nhu cầu đối với các loại thịt tươi sống, thực phẩm chế biến chỉ thực sự tăng cao trong 2-3 ngày cận Tết nhưng do công tác chuẩn bị tốt và nguồn hàng hóa dồi dào nên giá ngoài thị trường tự do chỉ tăng khoảng 10-15% so với những ngày trước Tết. Những mặt hàng thực phẩm tươi sống được dự báo sẽ tăng dịp sau tết nhưng không đáng kể.

Tăng cường kiểm soát các cơ sở kinh doanh xăng, dầu

Bộ Công thương đánh giá, những ngày cận Tết và trong Tết, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu đã giảm, riêng các loại pháo không còn bày bán và sử dụng công khai; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng, hàng hoá phong phú, đảm bảo chất lượng. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tổ chức các đoàn kiểm tra thị trường Tết trên địa bàn các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh vào ngày 28 và 29 Tết. Các đoàn đã tập trung kiểm tra, kiểm soát các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, lấy mẫu giám định về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với các mẫu rau, hoa quả... Kết quả, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều loại thực phẩm đóng gói, bánh kẹo, trái cây nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc lưu thông trên thị trường không có nhãn phụ, không rõ nguồn gốc và đã tiến hành tịch thu. Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Công thương, mọi hoạt động thị trường trong dịp cận Tết, trong Tết đều nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 127/TƯ về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng nhân dịp Tết và năm 2012, lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với lực lượng Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu và gas trên địa bàn. Qua kiểm tra, Quản lý thị trường Ninh Thuận đã kiểm tra, phát hiện 6/25 cơ sở vi phạm. Cụ thể, 2 cơ sở vi phạm về điều kiện kinh doanh, 1 cơ sở vi phạm quy chế đại lý kinh doanh xăng dầu, 2 cơ sở vi phạm về đo lường, 1 cơ sở vi phạm về chất lượng, xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở, thu phạt 59.000.000 đồng và thu hồi tiền thu nhập bất hợp pháp 8.694.000 đồng. Tại Hà Nội, tới thời điểm này, kết quả lấy mẫu giám định xăng dầu cho thấy hầu hết doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu đều có giấy tờ kinh doanh xăng dầu đầy đủ và các mẫu xăng giám định đều đạt Quy chuẩn Việt Nam.


Theo: Daidoanket