Sau Tết, người dân ở Nghệ An chen chân làm hộ chiếu, chứng minh thư

Đặng Nguyễn - Lê Thắng

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày làm việc đầu tiên sau Tết, tại Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Bộ phận một cửa (Công an tỉnh Nghệ An) đã đón cả nghìn người dân đến làm hộ chiếu, giấy thông hành, chứng minh thư.
Ảnh: Đ.C
Tại phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Nghệ An, trong 2 ngày đầu làm việc đã có gần 1.600 người dân đến làm hộ chiếu, giấy thông hành.
Ảnh: Đ.C
Mặc dù lượng người tăng đột biến, gấp 3-4 lần ngày thường, nhưng đơn vị đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP.Vinh, Công an phường Trường Thi) làm tốt công tác đảm bảo ANTT khu vực xung quanh trụ sở đơn vị, giải quyết triệt để vấn đề “cò” chèo kéo làm hộ chiếu và các dịch vụ ăn theo như chụp ảnh, photocoppy, gửi xe...
Ảnh: Đ.C

Phía trong với việc tổ chức, sắp xếp khoa học nên hiện tượng chen lấn, xô đẩy không còn xảy ra. Chị Lô Thị Lan, trú tại Tương Dương cho biết: Tôi đang làm hồ sơ để đi xuất khẩu lao động, lần đầu tiên đi làm thủ tục giấy tờ, chưa quen, nhưng được cán bộ phòng Quản lý xuất, nhập cảnh hướng dẫn tận tình nên tôi làm khá thuận lợi, kịp để đón xe về trong ngày.

Ảnh: Đ.C

Được biết, để phục vụ nhu cầu người dân làm hộ chiếu, giấy thông hành những ngày đầu năm, CBCS không nghỉ bù trực Tết mà huy động 100% quân số làm việc, mượn thêm địa điểm trụ sở Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh để bố trí tổng cộng 4 bàn tiếp nhận hồ sơ và 1 bàn trả kết quả. (Trong ảnh: Cán bộ Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh hướng dẫn người dân cách thức khai báo qua hệ thống điện tử).

Sau Tết, người dân ở Nghệ An chen chân làm hộ chiếu, chứng minh thư ảnh 5
Đại úy Ngô Xuân Mạnh - Phó Đội trưởng Đội 2 Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh cho biết, hàng ngày đơn vị đều triển khai làm từ 7h (trước 30 phút so với giờ làm việc theo quy định), bố trí cán bộ làm thêm vào buổi tối để xử lý hồ sơ đã tiếp nhận, chuyển Cục QLXNC cấp hộ chiếu đúng thời gian quy định, không để ách tắc, tồn đọng hồ sơ. (Trong ảnh: Người dân làm thủ tục nhờ chuyển phát qua Bưu điện).
Ảnh: Đ.C
Tương tự, tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh Nghệ An, trong 2 ngày làm việc đầu tiên cũng đã đón tiếp trên 700 người dân đến làm thủ tục cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND). Trong đó, phần đa là những người làm ăn ở xa về quê nghỉ Tết, người lao động chuẩn bị làm hồ sơ xin việc, học tập, xuất khẩu lao động… mà trước đó bị thất lạc, mất CMND. (Trong ảnh: Người dân ngồi chờ đến số thứ tự tại trụ sở mới được xây dựng lại khang trang với đầy đủ tiện nghi).
Ảnh: Đ.C

Theo Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Hoa - Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Nghệ An: Theo quy định, các ngày thứ 2, 3, 4, 5, 7, Đội Hộ khẩu, CMND sẽ tiếp nhận hồ sơ xin cấp, phát lại CMND và sau 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận, người dân sẽ được nhận CMND mới. Tuy nhiên, những ngày đầu năm, phòng huy động 100% lực lượng, bởi vậy bất kể ngày nào công dân đến đều được phục vụ, với mục tiêu của CBCS là “chưa hết việc, chưa hết giờ”. Không để người dân nào phải về mà chưa được làm CMND. 

Ảnh: Đ.C
Để việc cấp, phát lại CMND nhanh chóng, không lộn xộn, sau khi lấy số, mọi người đều đợi gọi số từ bảng điện tử, đảm bảo không có trường hợp nào chen ngang. (Trong ảnh: Cán bộ Đội Hộ khẩu, CMND hướng dẫn người dân kê khai thông tin cá nhân).
Ảnh: Đ.C
Ghi nhận trong 2 ngày đầu làm việc cho thấy, dù số lượng người dân đến giao dịch đông, áp lực rất lớn, nhưng nhờ cải tiến thủ tục hành chính và tăng cường nhân sự, việc cấp hộ chiếu, giấy thông hành, CMND diễn ra suôn sẻ. (Trong ảnh: Người dân thực hiện lăn tay làm CMND).
Ảnh: Đ.C
Đáng nói, người dân rất hài lòng về cung cách phục vụ của lực lượng Công an Nghệ An nói chung, cán bộ Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH nói riêng. Theo anh Trần Đức Quy, đến từ huyện Yên Thành: Ở nơi xứ người chẳng may mất CMND, vậy là khi về quê đón Tết, hôm nay anh tranh thủ vào làm lại CMND. "Giờ thủ tục hành chính được rút gọn rất nhiều, nên việc làm lại CMND khá thuận lợi, không mất thời gian, tôi rất phấn khởi" - anh Quy cho hay. (Trong ảnh: Lãnh đạo phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cùng cán bộ Đội Hộ khẩu, CMND tra cứu hồ sơ để phục vụ việc cấp đổi chứng minh nhân dân).
                                                

Tin mới

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.
Thông tin nổi bật ngày 3/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/7

(Baonghean.vn) - Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; Tuổi trẻ Nghệ An đồng loạt hưởng ứng ngày cao điểm "Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị"; Nghệ An tăng cường hàng loạt biện pháp phòng, chống đuối nước;  Ban Quản lý phố đi bộ ban hành các quy định cụ thể về trò chơi ghép đôi... là những thông tin nổi bật ngày 3/7.