Sẻ chia thay cho áp đặt

(Baonghean) - Thoạt đầu,  ngày 1/6  được các nước lấy làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới. Về sau, ngày này đã  trở thành ngày của trẻ em. Ở nước ta, ngày 1/6 được tổ chức hàng năm và trở thành ngày hội chăm sóc, bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ quốc. 
Thế nhưng, chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non nước nhà theo cách như thế nào cho đúng, cho tốt để xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước lại là điều không dễ dàng chút nào. Vì cái cách chăm sóc, giáo dục lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng ở ta đang có nhiều bất ổn. Cái bất ổn thấy rõ nhất là cung cách nuôi dạy trẻ em ở ta là vẫn theo kiểu truyền thống “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy”. Vì cứ nghĩ rằng con trẻ chưa biết suy nghĩ thấu đáo, nên các bậc làm cha, làm mẹ tự cho mình cái quyền tự quyết định thay cho con cái trong đủ mọi việc. 
Từ chuyện ăn gì, mặc như thế nào, học hành ở đâu, ra làm sao?… Nghĩa là bao cấp toàn diện từ hành động cho đến lời nói, cách sống, lối suy nghĩ… mà không quan tâm con mình nghĩ gì, muốn gì. Kết quả là khiến cho trẻ em nước ta tuy ngoan ngoãn, học giỏi nhưng lại rất thụ động trong cuộc sống. 
Chơi “xích đu” tự chế.	Ảnh: T.C
Chơi “xích đu” tự chế. Ảnh: T.C
Bất ổn thứ hai là cách giáo dục, rèn luyện trẻ em của nhà trường và gia đình chúng ta. Chẳng biết tự khi nào, trẻ em ở ta không được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng. Cứ mỗi mùa hè về, các gia đình ở phố thị lại quay cuồng “đối phó” với mùa hè của con cái; làm sao để “chúng nó” có “hoạt động” thật bổ ích trong thời gian nghỉ hè, nào là kế hoạch học thêm học nếm, sinh hoạt ngoại khóa, câu lạc bộ… và không hề hiếm những gia đình, làm “biến mất” kỳ nghỉ hè của các em bằng những sinh hoạt ngoại khóa kiểu “got talent” như học đàn, học vẽ, học võ, học hùng biện làm lãnh đạo trẻ… 
Dường như các bậc làm cha, làm mẹ nào cũng đều nghĩ con mình thiên bẩm có tài nên cần phải được khơi dậy, phải được phát huy thành thần đồng. Bất chấp con cái mình có được như thế và có muốn như thế hay không. Dường như người lớn đang áp đặt những tham vọng của chính mình vào các em, muốn biến các em thành một thứ vũ khí, một tiêu chí để tranh đoạt, phân định hơn thua với đời. Bởi thế, có những ông bố, bà mẹ sôi lên ầm ầm vì thấy bạn học của con có điểm số cao hơn, tìm hiểu bằng được xem bạn ấy được đi học thêm ở đâu để cho con cũng đi học thêm với quyết tâm “thua trời một vạn không thèm thua bạn một ly”. 
Gia đình đã vậy, nhà trường cũng không kém phần đua tranh theo kiểu đó, nên mới có chuyện dạy trước, dạy thêm, dạy tủ để các em có điểm số cao làm rạng danh thầy, cô và nhà trường. Dẫn đến cả nước lạm phát học sinh giỏi. Tổng kết cuối năm, có không ít nơi, cả lớp có 45 em thì có tới 40 em là học sinh giỏi và xuất sắc toàn diện. Phụ huynh hoan hỉ, thầy cô hoan hỉ. Nhà trường được vinh danh. Nào ai biết, các em đã phải cực nhọc “học, học nữa, học mãi” học không ngừng nghỉ. Không có thời gian vui chơi, giải trí đúng với lứa tuổi. Các em phải sống như một cái máy. Không còn là chính mình. Về nhà thì phải răm rắp nghe theo, làm theo lời cha mẹ. Đến trường thì phải răm rắp nghe theo, làm theo lời thầy cô.
Dường như cái cách chăm sóc, giáo dục trẻ em ở ta đang không thật sự vì các em, mà đang phục vụ cho những toan tính của người lớn thì đúng hơn. Đó có lẽ là một trong những lý do cơ bản khiến cho người ta quyết định chọn chủ đề cho tháng hành động vì trẻ em năm nay là “Lắng nghe trẻ em nói”. Lắng nghe trẻ nói để biết trẻ muốn gì mà đưa ra những hành động phù hợp và bổ ích cho các em. Lắng nghe để mà đồng cảm, sẻ chia tránh áp đặt trong mọi việc. Có thế, trẻ mới tự tin sống, tự tin trưởng thành và tự tin làm chủ đất nước trong tương lai. Chăm sóc, giáo dục trẻ phải lấy sẻ chia thay cho áp đặt.
Duy Hương

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.