Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng…

19/03/2013 12:22

(Baonghean) - Trong tiết trời nắng nhẹ của một ngày giữa tháng Ba, hàng ngàn ĐVTN đã đổ về sân trường Sư phạm kỹ thuật Vinh tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện do Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Sở Y tế phối hợp tổ chức. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hình như ai cũng ý thức về ý nghĩa đó nên càng mong muốn tham gia sự kiện này.

(Baonghean) - Trong tiết trời nắng nhẹ của một ngày giữa tháng Ba, hàng ngàn ĐVTN đã đổ về sân trường Sư phạm kỹ thuật Vinh tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện do Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Sở Y tế phối hợp tổ chức. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hình như ai cũng ý thức về ý nghĩa đó nên càng mong muốn tham gia sự kiện này.

Trước giờ khai mạc, hơn 150 y sỹ điều dưỡng viên, bác sỹ của 8 bệnh viện Trung tâm Huyết học truyền máu (HHTM), các bệnh viện: Hữu nghị Đa Khoa Nghệ An, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Sản Nhi, Ung Bướu, Giao thông, Thành phố Vinh và Bệnh viện Quân y 4 cùng với hàng trăm sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh đã về chật kín sân trong niềm hân hoan chào đón các ĐVTN sẻ chia những giọt máu đào.

Vừa bê các thùng bảo quản đặt xuống đất, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Liễu - Khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh chuẩn bị băng dính, kim chuyền để phục vụ những tình nguyện viên đầu tiên được hiến máu. Chị cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi đi nhận máu tình nguyện. Tôi cũng từng là tình nguyện viên hiến máu, cảm giác của 2 công việc ấy không khác nhau là mấy, đều thấy trách nhiệm, niềm vui và cả những tự hào khi sự có mặt của mình có ý nghĩa vô cùng với những người bệnh, những người đang cần nguồn máu chất lượng để giành lại cuộc sống”.

Còn chị Hồ Thị Kim Oanh, nhân viên Ngân hàng BIDV lần đầu tiên hiến máu tình nguyện, không giấu được cảm giác lo lắng: “Lúc sáng em chưa ăn sáng nên giờ thấy hơi mệt, may mà có em sinh viên cho một cốc nước gừng nên giờ thấy đỡ chóng mặt rồi. Tôi thấy đây là việc làm cần thiết, có ý nghĩa nhân văn!”. Với 12 lần hiến máu tình nguyện, là người có thành tích cho máu nhiều nhất được tuyên dương sáng nay, anh Đào Anh Tấn - Phó Bí thư Chi đoàn Cục Hải quan Nghệ An, vừa nằm trên băng ghế để nhân viên y tế lấy máu, vừa điện thoại cho các đoàn viên đơn vị mình để các bạn có thể nắm được quy trình hiến máu nhanh nhất. Anh Tấn chia sẻ: “Nếu biết được rằng chỉ sau 5 ngày cho máu, cơ thể sẽ tự sản sinh ra lượng hồng cầu mới và sẽ nhiều năng lượng hơn thì các bạn trẻ sẽ không ngần ngại cho máu. Vì thực tế việc cho máu đúng quy trình sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Nếu cần cho máu, tôi luôn sẵn sàng và sẽ vận động ĐVTN đủ sức khỏe hiến máu cứu người”.Sinh viên Nguyễn Xuân Thanh - Lớp TCÔ12- Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam – Hàn Quốc tham gia hiến máu tình nguyện.

Vừa là người chỉ đạo về công tác chuyên môn, vừa là đơn vị tiếp nhận nguồn máu, bác sỹ Nguyễn Hoàng Cát – Giám đốc Trung tâm HHTM Nghệ An, đi lại thăm hỏi các tình nguyện viên, để ý từng sắc mặt để xem có ai bị mệt sau khi được lấy máu hay không. Ông vui vẻ cho biết: “Mỗi tháng, một bệnh viện trên địa bàn tỉnh cần ít nhất 1.000 -1.200 đơn vị máu. Trong đợt truyền máu này, chúng tôi có thể gom được 1.400 đơn vị máu, có chất lượng vì hầu hết những ĐVTN cho máu đều là những người khỏe mạnh và có đầy đủ các yếu tố về máu tốt”. Cũng theo bác sỹ Cát: “Qua những đợt hiến máu tình nguyện như thế này, có thể sàng lọc được danh sách những người có nhóm máu hiếm, như RbH âm là nhóm máu chỉ cho và nhận duy nhất nó nên chúng tôi dự tính sau lần này sẽ lập danh sách, nếu được trên 20 người sẽ thành lập CLB và sinh hoạt định kỳ để người có nhóm máu này hiểu hơn lợi ích việc hiến nguồn máu hiếm”

Đã đến gần trưa nhưng không khí trong hội trường cũng như ngoài sân đâu đâu cũng thấy tấp nập người đăng ký được hiến máu, người kiểm tra sức khỏe và những nhân viên y tế bận rộn lấy máu, chăm sóc người cho máu. Tuy mệt nhưng trên môi ai cũng nở nụ cười. Và cùng với tâm trạng ấy, các ĐVTN cũng tự hào khi được nhân viên y tế hỏi han, được nhận những món quà có ý nghĩa, như các cuốn tiểu thuyết của các nhà văn kinh điển trên thế giới hay được ăn một miếng bánh động viên từ tay các bạn sinh viên Trường Đại học Y khoa.

Là người chỉ đạo ĐVTN trong ngày hội này, đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Đợt này chúng tôi có hơn 3.500 ĐVTN về tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài những đợt hiến máu gắn với các mốc lịch sử, gắn với tháng xung kích của tuổi trẻ Nghệ An thì chúng tôi luôn có nguồn máu sống dự trữ từ các CLB hiến máu tình nguyện để bất cứ lúc nào bệnh viện cần là có thể cho ngay. Tôi cũng muốn nói thêm, ý nghĩa của việc hiến máu cứu người thì hầu như ĐVTN nào cũng nắm được, nhưng biến nó thành những hành động thiết thực như trong ngày hội này thì vẫn cần nhiều hơn nữa những tấm lòng từ trái tim các bạn trẻ. Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp mà ĐVTN - lực lượng xung kích đi đầu trên mọi mặt trận, phải thấu hiểu để có hành động thiết thực ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào!”


Thanh Nga

Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO