Sẽ không còn cây xăng nào bán RON 92 từ 1/1/2018

Xăng sinh học E5 hiện chiếm 70% thị trường. Bộ Công Thương khẳng định sẽ không có chuyện đại lý "găm" xăng A92 để bán tiếp từ ngày 1/1/2018.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, ngành xăng dầu bảo đảm từ ngày 1/1/2018 sẽ không còn xăng A92 và thay thế hoàn toàn bằng xăng E5. Lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra trên toàn quốc, bảo đảm các doanh nghiệp, đại lý không còn tích trữ, buôn bán xăng RON 92 mà phải bán xăng E5 từ ngày đầu tiên của năm mới 2018.

Sẽ không còn cây xăng nào bán RON 92 từ 1/1/2018 ảnh 1

PVOIL đã triển khai bán xăng E5 từ 15/12. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tại Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, Sở đã yêu cầu các cây xăng trên địa bàn thành phố đã tiêu thụ hết xăng RON 92 thực hiện xúc rửa bồn bể, nhập xăng E5 để bán thay thế xăng khoáng từ 1/1/2018.

Theo lộ trình chuyển đổi nhiên liệu sinh học của Chính phủ, từ 1/1/2018, xăng sinh học E5 sẽ được bán thay thế toàn bộ xăng RON 92. Sau thời điểm này trên thị trường sẽ chỉ còn 2 loại xăng E5 và RON 95.

Tuy nhiên trước đó, từ ngày 15/12, xăng E5 đã được bán đại trà tại hệ thống các cửa hàng xăng dầu của các doanh nghiệp xăng dầu lớn là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil). Hiện mỗi lít xăng E5 ở mức 18.240 đồng/lít, thấp hơn giá xăng RON 95 trên 1.000 đồng. 

Thứ trưởng Hải cho biết thêm, hiện mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng sinh học E5 đang bằng với các mặt hàng xăng dầu khác, ở mức 300 đồng/lít. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hải, tuỳ thời điểm để xây dựng mức trích lập phù hợp với nhu cầu người dân. Nếu Quỹ bình ổn kết dư nhiều thì dừng trích lập dự phòng và xả quỹ để kiểm soát mức tăng của giá xăng dầu.

Năm 2017 vừa qua đã có 24 đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Trong đó, xăng RON 92 đã có 9 lần giảm giá với tổng mức giảm gần 2.290 đồng/lít; 10 lần tăng giá với tổng mức tăng 3.904 đồng/lít và 5 lần giữ ổn định. Hai kì điều hành cuối năm 2017, giá xăng được giữ nguyên.

So với thời điểm cuối năm 2016, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu hiện tại đã tăng khoảng từ 921 - 1.748 đồng/lít, kg tuỳ mặt hàng.

Theo Hoàng Dương/Báo Tin tức

Tin mới

U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: