Sẽ nghiên cứu, hợp tác với Nghệ An trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp...

(Baonghean.vn)- Ngày 26/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand làm việc tại Trường Đại học Vinh và huyện Nghĩa Đàn và kết thúc chuyến làm việc thành công tại Nghệ An.
 
Buổi sáng, ngài Haike Manning - Đại sứ New Zealand làm việc với Ban giám hiệu Trường Đại học Vinh. Trong những năm qua, việc hợp tác quốc tế của trường Đại học Vinh được chú trọng. Đặc biệt, nhiều giảng viên của trường đã sang học tập nghiên cứu sinh ngành tiếng Anh, kinh tế tại New Zealand. Tại buổi gặp mặt với ngài Đại sứ, PGS.TS. Phạm Minh Hùng, Phó hiệu trưởng nhà trường mong muốn, trong thời gian tới, New Zealand sẽ giành một số ưu đãi cho sinh viên, giảng viên của trường trong việc tìm kiếm học bổng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, xin visa, chứng minh tài chính,…
 
Ngài Haike Manning đánh giá cao sự phát triển của trường Đại học Vinh, đồng thời khẳng định, New Zealand sẵn sàng chào đón các giảng viên, sinh viên của trường Đại học vinh cũng như ủng hộ các chương trình hợp tác giữa trường Đại học Vinh với các trường đại học, các cơ sở giáo dục ở New Zealand.
Đại sứ New Zealand làm việc tại Trường Đại học Vinh
 
 
Ngài Đại sứ mong muốn sẽ có thêm nhiều giảng viên, sinh viên Trường Đại học Vinh được tiếp cận với các chương trình học bổng của New Zealand
 
Cùng ngày, ngài Haike Manning đến làm việc tại huyện Nghĩa Đàn, thăm nhà máy sữa TH và kiểm tra dự án an toàn hồ đập tại khu vực hồ Sông Sào. Hiện nay Dự án sữa TH đã nhập khẩu khoảng 30 ngàn con bò sữa từ New Zealand. Đây là dự án cung ứng bò sữa lớn nhất mà New Zealand thực hiện ở Việt Nam. Mặc dù trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật cao nên đàn bò phát triển rất tốt, năng suất sữa đảm bảo như được nuôi ở New Zealand. Trong thời gian tới, khi dự án chăn nuôi bò sữa bước sang giai đoạn hoàn thành, công ty CP sữa TH sẽ tiếp tục nhập thêm bò từ New Zealand. Ngài Đại sứ khẳng định rằng, sự thành công của dự án cung ứng bò sữa là tiền đề quan trọng để New Zealand và Nghệ An có những bước hợp tác tiếp theo trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
 
Hiện nay, New Zealand đang thực hiện dự án “Nghiên cứu Việt Nam - New Zealand về an toàn hồ đập và vùng hạ lũ” với tổng ngân sách 2,5 triệu đô la New Zealand trong vòng 3 năm. Dự án tập trung vào xây dựng và thí điểm một mô hình về quản lý hồ đập và rủi ro dựa vào kinh nghiệm mà khối tư nhân và nhà nước thu thập được từ những thực tiễn tốt nhất ở New Zealand để nhân rộng ở Việt Nam. Tại chân đập hồ Sông Sào, ngài đại sứ và đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra một số hạng mục của dự án, tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của việc xả lũ của hồ trong mùa mưa đối với đời sống nhân dân,… 
Ngài Đại sứ tham quan Nhà máy sữa TH
Kiểm tra quá trình vắt sữa bò tại nhà máy sữa TH
Đàn bò sữa từ New Zealand đang phát triển tốt tại Nghệ An
 
Tiếp đó, ngài đại sứ đã đến thăm gia đình bà Trần Thị Mai ở xóm Bình Nghĩa, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, một trong những hộ thường xuyên bị ngập nặng dưới chân đập Sông Sào. Năm 2013, thời tiết mưa lũ liên tục, việc hồ Sông Sào xả lũ cộng với nước từ hạ lưu dâng cao đã khiến gia đình bà bị ngập hơn 2 mét, gia đình phải sơ tán đến vùng cao hơn. Tại đây, ngài Đại sứ đã thăm hỏi tình hình đồng thời khẳng định chính phủ New Zealand sẽ hợp tác tốt hơn nữa với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để tìm cách giảm thiểu thiệt hại của người dân vùng lũ, đảm bảo an toàn hồ đập.
Ngài Đại sứ kiểm tra các hạng mục của dự án an toàn hồ đập Sông Sào
Thăm gia đình bà Trần Thị Mai ở xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn.
Tặng quà gia đình bà Trần Thị Mai
 
Ngài Haike Manning đánh giá cao kết quả của chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An đồng thời khẳng định trong thời gian tới, New Zealand sẽ nghiên cứu, tìm hiểu thêm một số nội dung hợp tác với Nghệ An, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, quản lí rủi ro thiên tai.
 
Video clip phát biểu của Đại sứ New Zealand về chuyến làm việc tại Nghệ An:
 
.
 
 
Nguyên Khoa