Sẽ xử lý đơn vị cung cấp hộp đen cố tình không truyền dữ liệu

Theo thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), hệ thống thông tin của Tổng cục đã tiếp nhận dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) từ các đơn vị gửi về. Tuy nhiên, nhiều địa phương có tỷ lệ số phương tiện truyền dữ liệu về ở mức thấp.

Nhà cung cấp hộp đen đang tiếp tay cho doanh nghiệp để cố tình không truyền dữ liệu về máy chủ Tổng cục Đường bộ. Ảnh minh họa
Nhà cung cấp hộp đen đang tiếp tay cho doanh nghiệp để cố tình không truyền dữ liệu về máy chủ Tổng cục Đường bộ. Ảnh minh họa

Điển hình, tại một số địa phương có tỷ lệ truyền dữ liệu giám sát hành trình rất thấp, dưới 50% như Cà Mau, Bình Phước, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Nghệ An, Đắc Nông, Thái Bình, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động của các phương tiện và đơn vị vận tải, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải tiếp tục đôn đốc các đơn vị vận tải có phương tiện chưa truyền dữ liệu liên hệ với các đơn vị lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để yêu cầu truyền dữ liệu về máy chủ Tổng cục. Đối với các trường hợp đã đôn đốc, nhắc nhở nhưng vẫn không thực hiện truyền dữ liệu thì tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị các Sở Giao thông Vận tải, các đơn vị vận tải cung cấp cho Tổng cục các nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình cố tình không truyền dữ liệu hoặc không đủ năng lực để truyền dữ liệu để Tổng cục báo cáo Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, theo kết quả theo dõi từ máy chủ của Trung tâm giám sát hành trình, trong tháng Bảy vừa qua, hệ thống này “soi” được gần 34.600 phương tiện vi phạm tốc độ (chiếm tỷ lệ gần 50%).

Cụ thể, một số địa phương như Lâm Đồng, Hà Nội, Nghệ An, Cà Mau, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên có mức tăng cao về số lần vi phạm tốc độ và tỷ lệ vi phạm/1000 km so với tháng Sáu, nguyên nhân là do các Sở Giao thông Vận tải này chưa có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện nay, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng lái xe lắp thêm công tắc để tắt thiết bị khi phương tiện chạy quá tốc độ. Để xử lý hiện tường này,Tổng cục Đường bộ đề nghị các Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường theo dõi, tổ chức thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh việc quản lý lái xe tại các đơn vị vận tải có nhiều vi phạm.

Từ ngày 15/8 tới đây, Tổng cục Đường bộ sẽ thực hiện áp dụng thí điểm bản đồ số về tốc độ xe chạy theo biển báo thực tế trên toàn tuyến Quốc lộ 5. Vì vậy, các Sở Giao thông Vận tải cần thường xuyên theo dõi, nhắc nhở đối với các đơn vị vi phạm quá tốc độ.

Để tiếp tục phát hiệu quả công tác quản lý hoạt động vận tải đường bộ qua thiết bị giám sát hành trình, Tổng cục đề nghị các Sở Giao thông Vận tải địa phương bố trí cán bộ thường xuyên kiểm tra, theo dõi, khai thác cơ sở dữ liệu đã tổng hợp trên hệ thống của Tổng cục để thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý vi phạm như không truyền dữ liệu; vi phạm quá tốc độ ở mức cao với số lần vi phạm nhiều; các trường hợp vi phạm về thời gian lái xe.

Theo Vietnam+

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.