Sẽ xử lý nghiêm vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm

Chiều 7/8, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, về vụ việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm dùng cho nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội sẽ xử lý nghiêm minh những sai phạm.

Đánh giá về sự việc trên, ông Cường cho hay, về mặt chuyên môn, trường hợp vi phạm về việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm dùng cho nhiều bệnh nhân là sai phạm được ghi nhận lần đầu tiên trong ngành y tế Hà Nội. Việc làm trên đã vi phạm quy định quy chế chuyên môn, vi phạm 12 điều y đức.

           Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo đơn tố cáo của 5 nhân viên Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức gửi các cơ quan chức năng ghi rõ: “... Vì muốn người bệnh hài lòng nên bệnh viện đã xuất hiện sự chỉ đạo táo bạo và liều lĩnh giữa giám đốc và trưởng khoa xét nghiệm một sự thỏa thuận ngầm để cho nhân viên in hàng loạt các kết quả xét nghiệm trên cùng một mẫu máu và trả cho nhiều người...Trên các phiếu điều tra thu giữ được, chỉ riêng mảng huyết học có tới 5 bệnh nhân có cùng một phiếu in cùng ngày, cùng giờ, cùng tháng, cùng các chỉ số.

Điều đáng lo ngại hơn là có những bệnh nhân bác sỹ chẩn đoán là TD xuất huyết giảm tiểu cầu và bệnh nhân được chẩn đoán là TD viêm ruột thừa lại có cùng một kết quả.”

Bà Hoàng Thị Nguyệt, một cán bộ khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức - đã viết đơn tố cáo cho hay, sự việc này diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. 

Bà Nguyệt cho biết: "Lượng bệnh nhân quá đông nên mới dẫn đến chuyện trả kết quả xét nghiệm khống. Một bệnh nhân đến, làm xét nghiệm cho sau đó kết quả này được in lại ra thật nhiều mẫu. Khi một bệnh nhân khác đến khám nhân viên không cần đưa máu vào làm xét nghiệm mà vẫn có kết quả để trả cho bệnh nhân."

Theo bà Nguyệt, mục đích của những việc làm sai trái trên là do một bộ phận nhân viên của bệnh viện muốn móc túi, bòn rút tiền bảo hiểm, làm hài lòng giả tạo cho người bệnh. Với 25-26 năm công tác trong nghề, bà rất rất bức xúc trước cách làm việc đó. 

Ông Cường cho hay, ngày 20/5/2013, Sở Y tế Hà Nội đã nhận được đơn tố cáo của một số nhân viên của bệnh viện về sự việc trên. Ngay sau đó, ngày 21/5, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra xác minh thông tin, làm việc với tập thể ban giám đốc, lãnh đạo khoa phòng liên quan và nhận thấy những thông tin nêu trong đơn tố cáo là có căn cứ.

Vị đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay, ngày 5/6, công an đã bắt đầu vào cuộc điều tra những sai phạm trên, để đảm bảo tính khách quan.

Sau khi xem xét sự việc trên, Sở Y tế đã thống nhất để cơ quan công an điều tra xem xét sự việc, Sở sẽ phối hợp điều tra. Bên cạnh đó, nội dung còn lại ngành y tế xác định trách nhiệm đầu tiên thuộc về ban giám đốc, lãnh đạo khoa phòng. 

“Quan điểm của chúng tôi là làm rõ, đúng người, đúng việc, trách nhiệm thuộc về ai thì xử lý theo quy định. Tuy nhiên, về mức độ và tính chất vi phạm còn chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra. Hiện nay, công an đang khẩn trương điều tra và sẽ có kết quả trong thời gian sớm nhất.”

Về góc độ quản lý, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh tất cả tồn tại thiếu sót trong hoạt động chuyên môn và từng bước làm rõ khuyết điểm thiếu sót của từng cá nhân. 

Từ ngày 21/5, Sở đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức bố trí lại cấu trúc khoa xét nghiệm cho hợp lý (chuyển toàn bộ về tầng 1, không chia thành hai phòng như trước kia), bổ sung nhân sự cho phù hợp chuyên môn. Ngày 7/8, Sở đã cử hai cán bộ xét nghiệm của Bệnh viện Xanh Pôn xuống hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức./.

Theo Vietnam+ - TH

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).