Seoul chính thức đáp trả Tokyo về thương mại

Ngân Hạnh (Theo Yonhap)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Trong tuần này, Hàn Quốc sẽ hoàn tất các thủ tục loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, tuy nhiên vẫn mở những cuộc đàm phán cuối cùng với Tokyo.

Bộ Thương mại Hàn Quốc gần như đã hoàn tất các thủ tục để loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách các nước được hưởng thủ tục xuất khẩu ưu đãi, vì nước này đã “vận hành một hệ thống kiểm soát xuất khẩu vi phạm tiêu chuẩn quốc tế”.

Seoul chính thức đáp trả Tokyo về thương mại ảnh 1
Seoul chính thức loại Tokyo khỏi danh sách trắng trong tuần này. Ảnh: Yonhap

Đây được cho là hành động trả đũa Nhật Bản khi nước này loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các nước được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu, quyết định này có hiệu lực từ ngày 28/8. Theo đó, Hàn Quốc sẽ không còn được hưởng những lợi ích liên quan như các chính sách kiểm soát được nới lỏng với hàng xuất khẩu của Nhật.

Hàn Quốc đang lên kế hoạch phân loại các đối tác thương mại thành 3 nhóm thay vì 2 nhóm như hiện tại và đặt Tokyo vào nhóm ở giữa. Một khi kế hoạch này được thực thi, các công ty địa phương muốn vận chuyển các mặt hàng chiến lược tới Nhật Bản sẽ phải nộp 5 loại văn bản khác nhau, thay vì 3 loại văn bản như hiện tại, để có được sự chấp thuận. Quá trình phê duyệt sẽ trong khoảng 15 ngày.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết, nước này vẫn có thiện chí muốn đàm phán với Nhật Bản, thậm chí là sau khi chính sách mới được thực thi. Trong một động thái khác, ngày 11/9 Hàn Quốc đưa ra khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Seoul các nguyên liệu công nghiệp quan trọng. Tuy nhiên, điều này vẫn không khiến Nhật Bản hủy bỏ quyết định loại Seoul khỏi các đối tác thương mại tin tưởng.

Căng thẳng Hàn - Nhật xuất phát từ phán quyết của một tòa án Hàn Quốc, yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.