SHB Đà Nẵng - Sông Lam Nghệ An: Cuộc chiến nhiều duyên nợ

(Baonghean.vn) - Màn đụng độ gia đại din bóng đá sông Hàn và sông Lam luôn din ra căng thng hơn mc cn thiết. Năm nay cũng không phi ngoi l, khi trn cu vào chiu nay s ẩn chứa nhiều kịch tính. 

Mùa giải năm ngoái, trên sân Chi Lăng, SLNĐ giành chiến thắng với tỉ số 2-1 - ảnh; Đức Chuyên.
Mùa giải năm ngoái, trên sân Chi Lăng, SLNĐ giành chiến thắng với tỉ số 2-1 - ảnh; Đức Chuyên.

Không nhiều người biết, chính Đà Nẵng những năm cuối 90 của thế kỷ trước đã từng "cắp sách" theo SLNA học làm bóng đá. Khi đó, chứng kiến bóng đá Đà Nẵng rơi vào một cuộc khủng hoảng lực lượng nghiêm trọng, các vị lãnh đạo thành phố (đặc biệt là cố chủ tịch Nguyễn Bá Thanh) quyết tâm thực hiện công cuộc phục hưng bóng đá nơi đây.

Việc đầu tiên là khăn gói ra xứ Nghệ học hỏi cách làm bóng đá của SLNA. Nhờ những kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy từ mô hình đào tạo thuộc hàng ưu việt nhất thời đó, mà các "học trò" này đã về xây dựng một lò đào tạo cầu thủ trẻ tương tự lò SLNA tại thành phố Đà Nẵng.

Minh chứng rõ nét cho mỗi quan hệ khăng khít giữa SLNA-Đà Nẵng, là việc: năm 1999, Đà Nẵng đăng cai VCK U21 QG, SLNA đã tăng cường cho U21 Đà Nẵng những gương mặt sáng giá nhất của mình. Các cầu thủ Nguyễn Thành Công, Hà Mai Giang, Quang Thọ, Võ Đức Lam... đã cùng đội U21 Đà Nẵng đoạt ngôi Á Quân (thua U21 Thể Công 0-1 trong trận chung kết).

Những thành quả mà bóng đá Đà Nẵng thu được một thời gian ngắn sau đó, có đóng góp rất lớn của SLNA. Và sau VCK U16 châu Á năm 2000, SLNA đã chuyển nhượng cho Đà Nẵng một số cầu thủ chất lượng, tiêu biểu là Trương Quang Tuấn, người ghi bàn thắng quyết định trong chiến thắng 3-2 của U16 Việt Nam trước U16 Trung Quốc.

Sau này, khi được SHB tiếp quản, bóng đá Đà Nẵng không còn qua lại với SLNA. Khi cái "ân" bị nhạt phai, thì cái "oán" đã xẩy ra nhanh chóng. Từ cái thế "nghĩa tình khăng khít" đã chuyển thành "không đội trời chung". Rất nhiều lần, giữa SHB.ĐN và SLNA đã xẩy ra những va chạm căng thẳng cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Chẳng hạn, lần nào đến sân Vinh, HLV Lê Huỳnh Đức cũng buộc tội đội chủ nhà đá láo. Sau khi trận đấu giữa SLNA-SHB.ĐN kết thúc, trong phòng họp báo bao giờ cựu cầu thủ CATP.HCM cũng chỉ trích gay gắt đội chủ nhà: "cầu thủ SLNA đánh võ chứ không phải đá bóng", "đến sân Vinh thi đấu, tốt nhất xin thua 0-3 để bảo toàn tính mạng"...

Và cái điệp khúc như vậy luôn được lặp đi lặp lại suốt gần 10 năm qua. Chắc chắn một điều, nó còn sẽ tiếp diễn trong mùa giải tiếp theo. Bóng đá Đà Nẵng, hay cụ thể là SHB.ĐN trong những năm gần đây đã xem SLNA là kình địch của mình. Cái thời "cùng cất chung tiếng gáy" đã được chuyển thành "...tức nhau tiếng gáy".

Vụ lùm xùm sau chấn thương của Anh Khoa từ pha vào bóng của Quế Ngọc Hải, là đỉnh điểm của tình cảnh "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt" giữa SLNA và SHB.ĐN trong thời gian qua. Pha bóng đó hậu vệ xứ Nghệ sai là điều không phải bàn cãi, nhưng việc lãnh đạo SHB.ĐN thể hiện "sự ăn vạ" mới là điều đáng bàn. Đặt cách hành xử của SHB.ĐN với Quế Ngọc Hải bên cạnh cách hành xử của B.Bình Dương, mới thấy thật mỉa mai.

Những chiếc răng khểnh của Quế Ngọc Hải là một “vũ khí” lợi hại khiến các fan say đắm - Ảnh: Trung Won
Quế Ngọc Hải là trung tâm của mọi sự chú ý trong trận đấu này - Ảnh: Trung Won

Sau sự cố "Ngọc Hải-Anh Khoa" ít ngày, hậu vệ Dương Thanh Hào (HN.T&T) vào bóng khiến Abass (B.BD) gãy chân thì đội bóng đất Thủ chẳng bắt cựu hậu vệ Đồng Tháp phải bồi thường gì cả. Hành động "ăn vạ" của SHB.ĐN chẳng qua cũng chỉ vì họ muốn "cạn tào ráo máng" với SLNA mà thôi.

Dẫu sao, vụ lùm xùm đó cũng đã lắng xuống, cả SHB.ĐN, SLNA sẽ bước vào những cuộc chiến mới, những cuộc chiến không khoan nhượng cả trong và ngoài sân cỏ. Trong trận đấu chiều 14/5, hi vọng SHB.ĐN và SLNA sẽ cống hiến một trận cầu mãn nhãn với nhiều kịch tính. 

Lê Thanh Hưng

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.