Siết quản lý, đầu tư vốn vào doanh nghiệp Nhà nước

Dự thảo Nghị định về giám sát, thanh tra… doanh nghiệp nhà nước trong việc chấp hành pháp luật thể hiện điều này.


Thanh tra Chính phủ vừa chủ trì cuộc họp của Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định về giám sát, thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp nhà nước trong việc chấp hành pháp luật. Tai cuộc họp, Ban soạn thảo nhận được nhiều ý kiến góp ý của đại diện các Bộ Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam... nhằm tăng cường công tác giám sát góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.

Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp Nhà nước gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả, thậm chí thua lỗ trong thời gian qua, đại diện các Bộ, ngành đều nhất trí với mục đích của Nghị định nhằm tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp; giúp các cơ quan quản lý Nhà nước, chủ sở hữu kịp thời phát hiện những yếu kém trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Phải tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp (Ảnh: Congly)

Trên cơ sở đó, xem xét, xác minh, kết luận về nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm đảm bảo vốn chủ sở hữu, vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp được quản lý và sử dụng đúng đắn theo các quy định của pháp luật.

Một số ý kiến phân tích nội dung giám sát hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước là nội dung mới đối với ngành thanh tra, đặc biệt là với thanh tra của các Bộ, ngành do đó Dự thảo Nghị định cần làm rõ hơn về nguyên tắc giám sát, kiểm tra, thanh tra để tránh trùng lặp về phạm vi, nội dung, đối tượng, thời gian kiểm tra, thanh tra theo nguyên tắc không làm cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một số quy định của dự thảo cũng gây không ít băn khoăn cho các Bộ, ngành. TS Nguyễn Phi Lân, Phó Vụ trưởng Vụ giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nêu ví dụ: tại Điều 15 và Điều 30 quy định Báo cáo kết quả giám sát được công khai theo các hình thức phù hợp do pháp luật quy định, kết luận kiểm tra phải được gửi và công khai tại trụ sở của doanh nghiệp được kiểm tra.

TS Nguyễn Phi Lân cho rằng, hoạt động của các khối doanh nghiệp ngân hàng là rất nhạy cảm do liên quan đến quyền lợi của nhiều người gửi tiền do vậy cần có quy định cụ thể để tránh những tác động xấu đến hoạt động của ngân hàng.

Ví dụ như Ngân hàng Nhà nước, khi đến thanh tra, giám sát hoặc kiểm tra có phát hiện dấu hiệu sai phạm, có nên công khai tại trụ sở hay không. Vì khi công khai tập đoàn tài chính lớn có dấu hiệu, hiện tượng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động rút tiền của người dân, dẫn đến sụp đổ hàng loạt. Ngân hàng là hoạt động mang tính chất nhạy cảm cao, cần có điều khoản, hoặc quy định, quy chế nào đó để ngân hàng từng bước. Vì nếu chúng ta công khai ngay lập tức thì sẽ có tác động rất là xấu, vì thế quy định quy chế công khai minh bạch thông tin nào đó cần phải phù hợp với luật của ngành ngân hàng”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ khẳng định: để tăng cường sự giám sát của xã hội đối với hoạt động của doanh nghiệp nhà nước thì cần công khai những nội dung kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định cũng cần quy định công khai theo hình thức phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp đó.

“Đối với hoạt động đặc thù của Ngân hàng, có tác động rất lớn với công chúng, cân nhắc có thể áp dụng quy định chuyên ngành về ngân hàng, hoặc báo cáo cơ quan thẩm quyền để có căn cứ tiến hành thanh tra, kiểm tra. Vì nếu chúng ta không cẩn thận công khai, sẽ làm hiệu ứng không tốt có thể đổ vỡ cả hệ thống ngân hàng. Chúng tôi cũng cân nhắc chỉnh lý sao cho phù hợp, trong những trường hợp đó áp dụng pháp luật chuyên ngành để điều chỉnh.”./.

Theo VOV - HV

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: