Siêu bão Utor đã vào Biển Đông trở thành bão số 7

Trưa nay (12/8), bão Utor đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) và đi vào phía Đông khu vực Bắc biển Đông, trở thành cơn bão số 7 trong năm nay.

Đường đi và vị trí cơn bão. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông. Cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 780km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149km/ giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 13/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166km một giờ), giật cấp 16, cấp 17. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km.
Đến 13 giờ ngày 14/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (tức là từ 150 đến 166 km/giờ), giật cấp 16, cấp 17. Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 13, cấp 14, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội. Từ sáng mai (13/8), vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, sau khi đổi hướng di chuyển về phía Đông, trưa nay áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Hồi 13 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở và khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển về phía Đông, mỗi giờ đi được khoảng 10–15km, suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện số 45/CĐ-TW ngày 11/8/2013 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các Bộ, ngành chỉ đạo các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và bão số 7.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo  phòng chống lụt bão Trung ương thường xuyên đôn đốc các tỉnh thực hiện nghiêm túc theo nội dung các công điện, báo cáo tình hình mưa, lũ, sự cố đê điều. Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng đã có Công điện chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và 3 hải đoàn 18, 38, 48 chỉ đạo công tác triển khai đối phó với áp thấp trên Biển Đông và bão số 7. Bộ Y tế, Bộ Công An có Công điện chỉ đạo các đơn vị hữu quan triển khai công tác đối phó với bão với áp thấp trên Biển Đông và bão số 7.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp chống lũ theo cấp báo động, bảo vệ các công trình thủy lợi nội đồng, chống úng cứu lúa. Các tỉnh, thành phố Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Phú Yên đã có công điện và thông báo chỉ đạo các biện pháp ứng phó với áp thấp và bão số 7.

Theo báo cáo nhanh ngày 12/8 của Cơ quan thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn/Bộ đội biên phòng, tính đến chiều 12/8, Biên phòng tuyến biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 64.295 phương tiện/270.993 người biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp và bão số 7 để chủ động di chuyển phòng tránh.

Theo báo cáo nhanh của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa, đến nay tỉnh còn 425 tàu với 3.674 thuyền viên đang đánh bắt trên khắp các vùng biển của cả nước. Tất cả các phương tiện và thuyền viên đều biết được hướng di chuyển của cơn bão số 7 và áp thấp để chủ động phòng tránh. Số tàu thuyền còn lại của tỉnh đã vào neo đậu tại các bến, cảng.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các đài canh, duy trì nghiêm chế độ trực 24/24giờ; liên tục cập nhật, thông báo tin về cơn bão số 7 và áp thấp nhiệt đới trên các tần số liên lạc để chủ phương tiện biết hướng, chủ động di chuyển và tìm nơi trú ẩn an toàn. Hải đội 2 Biên phòng duy trì kíp trực, gồm hai tàu và biên đội trực 16 chiến sỹ. Các đơn vị thống kê, kiểm đếm số người, phương tiện đang đánh bắt hải sản trên vùng biển; phối hợp với các địa phương thông báo cho phương tiện đang hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của cơn bão số 7 và áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh./.

Theo TTXVN - L.T

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.