Sinh viên có được học một lúc 2 trường?

Hỏi: Em hiện đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Kinh tế. Năm nay em tiếp tục đăng ký thi vào Trường Đại học Luật. Nếu em đỗ thì có được phép học 2 trường cùng lúc không? - Hoàng Nam, Trường ĐH Kinh tế.

Trả lời: Ở thời điểm hiện tại không có quy định cấm sinh viên học cùng lúc hai trường đại học, cao đẳng.

Nếu tham gia thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo kỳ thi “ba chung” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, bạn cần lưu ý đến quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 5 của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Theo đó, người thuộc diện không được dự thi bao gồm học sinh, sinh viên chưa được Hiệu trưởng cho phép dự thi (bằng văn bản).

Các trường đại học, cao đẳng có nhiệm vụ xây dựng Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường, các quy định riêng về đào tạo áp dụng trong nhà trường trên cơ sở các quy định tại Điều lệ trường đại học do Thủ tướng Chính phủ ban hành và các quy chế đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do vậy, mỗi trường đại học, cao đẳng có thể có các quy định cụ thể về tổ chức và quản lý đào tạo, quản lý người học theo mức độ khác nhau và người học phải có trách nhiệm chấp hành các quy định này.

Để học cùng lúc hai trường đại học, cao đẳng bạn cần chú ý các điểm sau:

- Phải đủ điều kiện dự thi tuyển sinh theo quy định

- Nộp hồ sơ khi nhập học: Theo quy định tại Khoản 4, Điều 35 của Quy chế tuyển sinh hiện hành, sinh viên phải nộp học bạ, bằng tốt nghiệp trung học, …, là các bản photocopy, được nhà trường kiểm tra, đối chiếu với bản chính. Do vậy sinh viên có thể nộp hồ sơ nhập học (bản photocopy) vào nhiều trường.

- Việc quản lý người học, tổ chức đào tạo (có thể theo niên chế hoặc theo hệ thống tín chỉ) ở các trường khác nhau và sinh viên phải tuân thủ các quy định này.

- Sinh viên học cùng lúc 2 trường sẽ gặp một số khó khăn, như: chồng chéo về thời gian học tập và sinh hoạt; trùng lặp về nội dung học tập (hiện nay, hầu như chưa có công nhận lẫn nhau giữa các trường về kết quả học tập của sinh viên); khác nhau về các quy định học vụ, nội quy sinh hoạt lớp, sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt Hội Sinh viên…

T.N (tổng hợp)

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.