Sinh viên đại học tham gia đường dây làm bằng giả quy mô lớn

Ngày 2/7, CA quận Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng, đều đã và đang là sinh viên ĐH Bách Khoa, về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

CQCA đang tiếp tục điều tra mở rộng về đường dây làm bằng giả này ảnh 1
CQCA đang tiếp tục điều tra mở rộng về đường dây làm bằng giả này

Đó là Vũ Đình Quyền ( SN 1983, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa); Đào Anh Tuấn (SN 1984, trú tại xã Tán Thuật, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Đăng Đức, SN 1987, trú tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 13/6, Quyền nhận làm một bằng Cử nhân Kinh tế do Trường Đại học Ngoại Thương cấp cho N.V.B (SN 13-2-1983, tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) với giá 8,5 triệu đồng.

Quyền nhận của B 1 triệu đồng tiền đặt cọc, hẹn một tuần sau sẽ có bằng. Tối ngày 20/6, khi nam thanh niên trên đang giao bằng cho B tại quán cafe 368 phố Xã Đàn, phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội thì bị các trinh sát CA quận Đống Đa bắt quả tang.

Mở rộng điều tra, cơ quan CA làm rõ sau khi nhận đơn đặt hàng từ B. Quyền đã thuê một đối tượng Quang (hiện chưa xác định được lai lịch) làm giả chiếc bằng trên với giá 5,5 triệu đồng. Ngoài ra, Quyền còn liên kết với nhiều đối tượng khác làm giả khoảng 20 chiếc bằng tốt nghiệp các loại bán cho những người có nhu cầu.

 
Một tấm bằng Thạc sĩ bị làm giả ảnh 2
Một tấm bằng Thạc sĩ bị làm giả

Cụ thể, Quyền đã thông qua Đào Anh Tuấn làm một số bằng giả, trong đó có 2 bằng (1 bằng Tiến sỹ và 1 bằng Thạc sỹ) mang tên LT.M (SN 20-8-1977) với giá 6,5 triệu đồng đối với bằng Thạc sỹ và 8 triệu đồng đối với bằng Tiến sỹ. Trên thực tế, Quyền ra giá với khách hàng của mình là 12 triệu đồng với bằng Thạc sĩ, 15 triệu đồng bằng Tiến sỹ.

Vào khoảng 17h30’ ngày 21/6, khi Tuấn đang mang bằng bằng Tiến sỹ cho Quyền tại khu vực đình Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì bị CA quận Đống Đa bắt giữ. Tuấn khai sau khi nhận làm bằng giả cho Quyền, Tuấn đã thuê Nguyễn Đăng Đức làm giả với giá 3 triệu đồng/ bằng. Khám nơi ở của đối tượng Tuấn, CQCA còn thu nhiều bằng giả các loại.

Hiện đường dây làm bằng giả tinh vi này đang được cơ quan CA tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo HNMO- H

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.